วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

WHO ชี้! 'โปลิโอ' จะหมดไปจากปากีสถานภายในไม่กี่เดือน

(ภาพ: AFP)

องค์การอนามัยโลกเผย เจ้าหน้าที่การแพทย์นับหมื่นคนในปากีสถาน เริ่มปฏิบัติการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอให้เด็กกว่า 10 ล้านคนในหลายพื้นที่ของประเทศ ซึ่งอาจทำให้เชื้อโปลิโอหมดไปจากปากีสถาน ภายในไม่กี่เดือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โฆษกองค์การอนามัยโลก (WHO) โรคโปลิโอจะถูกกำจัดหมดสิ้นไปจากประเทศปากีสถานภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า หลังจากเริ่มมีการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันขนานใหญ่ และในช่วงที่ผ่านมาของปี 2016 ก็มีรายงานพบผู้ป่วยรายใหม่ในปากีสถาน รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่างอัฟกานิสถานน้อยลงมาก

ทั้งนี้ ปากีสถานและอัฟกานิสถานเป็นเพียง 2 ประเทศในโลก ที่ยังมีการระบาดของเชื้อโปลิโอ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของ WHO หวังว่าการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันครั้งนี้จะเข้าถึงเด็กหลายล้านคนภายใน 3 วัน

ดร.มิเชล เธียเรน ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำปากีสถาน บอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า พวกเขามีอุปสรรคทั้งในด้านการเดินทางและความปลอดภัย เนื่องจากกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ต่อต้านการฉีดวัคซีน ทำให้ต้องมีตำรวจเดินทางไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่ที่ถูกส่งไปยังพื้นที่ต่างๆ เพื่อคุ้มครองพวกเขา

ดร.เธียเรน เผยอีกว่า เจ้าหน้าที่การแพทย์กว่า 70,000 คน มีเป้าหมายจะฉีดวัคซีนป้องกันให้แก่เด็กจำนวนเกือบ 10 ล้านคนในปฏิบัติการครั้งนี้ ซึ่งจะจัดขึ้นในจังหวัด ไคเบอร์ ปัคห์ตุนควา และเขตกึ่งปกครองตนเองของชนเผ่าต่างๆ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ รวมทั้งในภาคตะวันตกเฉียงใต้ ของจังหวัดบาโลคิสถาน

"พวกเราเข้าใกล้เป้าหมายมากแล้ว มีการพบผู้ป่วยเพียงหยิบมือในปีนี้ ราว 11 รายในปากีสถาน และประมาณ 5 คนในอัฟกานิสถาน" ดร.เธียเรน ระบุ และกล่าวเสริมว่า "นี่เป็นตัวเลขที่น้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ เราคาดว่าภายในไม่กี่เดือนโปลิโอจะถูกกำจัดไปจากปากีสถาน"

องค์การอนามัยโลกเผย เจ้าหน้าที่การแพทย์นับหมื่นคนในปากีสถาน เริ่มปฏิบัติการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอให้เด็กกว่า 10 ล้านคนในหลายพื้นที่ของประเทศ ซึ่งอาจทำให้เชื้อโปลิโอหมดไปจากปากีสถาน ภายในไม่กี่เดือน... 16 พ.ค. 2559 22:38 16 พ.ค. 2559 22:45 ไทยรัฐ