สวีทบอย + เจมส์ มาร์ + จนติดคุก + ปู่สมบูรณ์ ในมุมจี๊ดของณ๊อบ

ข่าว

  สวีทบอย + เจมส์ มาร์ + จนติดคุก + ปู่สมบูรณ์ ในมุมจี๊ดของณ๊อบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 09:30 น.

   อย่าเพิ่งเอียนหรือยี้หนังเกย์ เพราะกำลังจะมีหนังเกย์ทางเลือกมาให้ดูกันอีกแล้วกับเรื่อง สวีทบอย Sweet Boy จะมีเลิฟซีนสะเด่าทรวงแค่ไหน จะร้อยเรื่องรักได้แซ่บนัวขนาดไหน จะเป็นหนังชายรักชายคุณภาพทะลักล้น ที่แตกต่างจากหนังเกย์อื่นๆ มากน้อยแค่ไหน รอกันได้เร็วๆ นี้

   วันนี้วันดีๆ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยแหลกกับ ณ๊อบ ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง ผู้กำกับหน้าใหม่ไฟลุกโชน จากหนังเรื่อง สวีทบอย Sweet Boy (ตัวอย่างหนัง) ณ๊อบยังมีผลงานมากมายที่น่าสนใจอย่างแรง เรียกว่าเป็นหนุ่มรุ่นใหม่อนาคตไกลมากๆ ที่น่าจับตาสุดๆ ของปีนี้! (คลิกชมผลงานที่ผ่านมา)

   ที่ผ่านมาก็มีหนังเกย์ออกฉายเรื่อยๆ ดีบ้างไม่ดีบ้าง ทำไมต้องมาดูหนังเรื่องสวีทบอย? "มันเป็นมุมมองที่น่าจะแตกต่างในสวีทบอย ผมไม่ได้ทำหนังเกย์ ผมทำหนังรักที่ใช้เด็กผู้ชายมาเล่น" จะมีฉากสยิวๆ อยู่เยอะเพื่อเป็นจุดขาย? "ต้องไปดูในโรงนะครับ (หัวเราะ)" สวีทบอยจะดีเด่นกว่าหนังเกย์เรื่องอื่นๆ ยังไง? "อยากให้คนดูลองเปิดใจมาดูแล้วกันดีกว่าครับ (ยิ้ม)"

   ณ๊อบเป็นผู้ชายแท้ไม่ใช่เกย์ แล้วจะมาทำหนังเกย์ที่ลึกซึ้งและเข้าถึงได้หรือไม่? "หนังเกย์ที่ผ่านมา เป็นแนวผู้ชายรักผู้ชาย เรื่องสวีทบอยก็จะได้อีกมุมมองหนึ่ง อารมณ์ที่แตกต่างของผู้กำกับผู้ชายที่มาทำหนังเกย์ครับ" สวีทบอยมี โกโก้ นิรุณ ลิ้มสมวงศ์ ผู้จัดการดาราค่อนข้างดังมาช่วยกำกับด้วย? "ใช่ครับ เป็นเพื่อนรุ่นน้องรู้จักกันมานานกว่า 10 ปีแล้วครับ เคยเรียนการแสดงด้วยกัน ก็ได้เจอคุยกันเรื่อยๆ ว่าอยากจะทำหนังด้วยกันสักเรื่อง จนได้มีจังหวะมาทำสวีทบอยด้วยกัน"

   หนังเรื่องใหม่ที่ณ๊อบอยากจะทำเอง? "ก็มีแพลนอยู่ครับ อยากจะทำหนังเรื่อง สวีทเกิร์ลต่อจากสวีทบอย" เป็นหนังหญิงรักหญิง? "ยังบอกไม่ได้ครับ ต้องรอมาดูเอง (หัวเราะ) เป็นหนังรักอบอุ่น" ชีวิตรักช่วงนี้เป็นยังไงบ้าง? "โสดครับ" สเป็กสาวที่จะเข้ามาพิชิตใจได้? "ขอแค่ไม่เช็กโทรศัพท์ก็พอแล้วครับ (หัวเราะดังลั่น)" ขอน้อยเนอะ? "(ยิ้ม)"

   สมัยณ๊อบเรียนที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยมีผู้ชายเข้ามาจีบด้วย? "ก็มีรุ่นพี่แซวๆ บ้าง (เขินหน้าดำหน้าแดง)" แซวๆ หนักเบาขนาดไหน เล่ามาเลยค่ะ? "(หัวเราะ) ก็รุ่นพี่ครับมาแซวๆ มาจีบๆ เวลาเจอกันก็มาคุยกัน" สรุปโดนรุ่นพี่ผู้ชายตามจีบตามจิก ณ๊อบบอกไปเลยว่า อย่ามาจีบนะ ไม่ชอบแนวนี้? "ไม่หรอกครับ (หัวเราะ) เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกันครับ" ตั้งแต่เกิดมาเคยมีผู้ชายมาจีบแล้วกี่คน?
   "ก็ไม่เยอะหรอกครับ ประมาณ 5 คน (หัวเราะ)" นี่ไง มีประสบการณ์ร่วมนิดๆ ในที่สุดเลยได้มาทำหนังเกย์? "จริงๆ ชีวิตไม่เคยคิดเลยนะ ว่าจะได้มากำกับหนังเกย์ (หัวเราะ)"

   นอกจากทำหนังแล้วณ๊อบทำงานอะไรอีก? "งานส่วนใหญ่ของผมทำบริษัทโปรดักชั่น ที่ทำร่วมกับต่างประเทศ ก็ทำเยอะครับ เกี่ยวกับหนัง สารคดี โฆษณา ทำมามากกว่า 20 เรื่องแล้วครับ" มีคอนเนกชั่นกับต่างชาติหามาได้ยังไง? "เริ่มจากพี่ชาย วิชช์ เกาไศยนันท์ เคยเป็นผู้กำกับ (คลิกชมผลงานของวิชช์) พี่วิชช์เป็นญาติกันครับ ก็เลยได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำหนัง และได้งานจากพี่เขาด้วยครับ" ตอนนี้พี่วิชช์ (เป็นอีกหนึ่งผู้กำกับไทยที่เคยโกอินเตอร์ของแท้ ได้ทำงานที่ฮอลลีวูดในหนัง Ballistic : Ecks vs. Sever) เป็นยังไงบ้าง หายไปเลยไม่มีผลงานหนังเด็ดๆ ออกมาอีก? "พี่วิชช์ยังกำกับหนังอยู่ ทำงานเป็นช่างภาพอยู่ด้วยครับ" พี่วิชช์มีประสบการณ์เยอะ คอยสอนอะไรบ้างมั้ยเกี่ยวกับวงการหนัง? "สิ่งหนึ่งที่เขาจะสอนผมเสมอครับ คือการให้เคารพกับทีมงาน ทีมงานคือหัวใจสำคัญ เพราะถ้าเรามีทีมงานที่ดี เราก็จะได้หนังที่เราต้องการ" หนังเรื่องหนึ่งๆ ต้องทำกันหลายคน ไม่ใช่จะมาเก่งๆ กร่างๆ อยู่คนเดียว? "ใช่ครับ"

   ณ๊อบมีโอกาสดีหลายครั้ง ได้ร่วมงานกับคนดังระดับโลก? "ครับก็มี สตีเวน ซีกัล จากเรื่องเอเชียน คอนเนกชั่น Asian Connection เราดูหนังของ สตีเวน ซีกัล มาตั้งแต่เด็ก ก็ดีใจครับได้มีโอกาสสานฝันได้ร่วมงานกับเขา ผมก็เคยร่วมงานกับ ไมเคิล ไจ ไวท์ นักแสดงฮอลลีวูด ที่เคยเล่นเป็นโจรในหนัง แบทแมน และอีริค โรเบิร์ต พี่ชายแท้ๆ ของ จูเลีย โรเบิร์ต ผมช่วยประสานงานในกองถ่าย ตอนที่มาถ่ายทำหนังในไทยเรื่อง เดอะมาร์ก The Mark ท่านเป็นคุณลุงที่นิสัยดี" อนาคตณ๊อบน่าจะมีโอกาสดีต่อไป การไปกำกับหนังฮอลลีวูดเป็นอีกเป้าหมายหนึ่งของชีวิตหรือไม่? "จริงๆ ก็ไม่ใช่ว่าอยากจะไปฮอลลีวูด ทำงานที่เราอยากทำดีกว่า ไม่ใช่ว่าจะไปฮอลลีวูด อยากทำหนังไทยให้คนไทยได้ดูก่อนครับ (ยิ้ม)"

   ก่อนที่จะมากำกับหนังสวีทบอย ณ๊อบเคยไปเป็นผู้กำกับหนังเรื่อง ไมโครเลิฟ Micro Love มาก่อน? "ใช่ครับมี เจมส์ มาร์ เล่นเป็นพระเอกหนังครั้งแรก เล่นกับนางเอกเกาหลี อึนจอง วง T-ara" แต่ณ๊อบไม่ได้กำกับต่อไป เพราะอะไร? "เคยร่วมงานกัน แต่การทำงานต่างกัน ก็เลยแยกกันไปครับ เดี๋ยวประเด็นนี้...เราค่อยมาคุยกันใหม่นะครับ (ยิ้มอ่อน)" ได้คลุกคลีกับ เจมส์ มาร์ มาพักหนึ่ง หลายคนก็ยังสงสัย สรุปเจมส์ มาร์ เป็นเกย์หรือไม่? "เขาชอบแมนฯยู ชอบเล่นกอล์ฟครับ" สนิทกันมั้ยกับเจมส์ มาร์? "ทำงานร่วมกันช่วงหนึ่ง" เจมส์ มาร์ ไม่อยากจะมาสนิทกับณ๊อบ? "(หัวเราะ) ทำงานด้วยกัน ไม่ได้สนิทกันขนาดนั้นนะครับ ก็เคยมีโอกาสไปดูสถานที่ถ่ายทำที่เกาหลีด้วยกันครับ"

   เป็นคนชอบทำหนังสารคดีด้วย? "ครับ อย่างเรื่อง เดอะสตันท์ The Stunt ได้เงินสนับสนุนส่วนหนึ่งจากกรมการท่องเที่ยวด้วย เป็นสารคดีที่จะช่วยโปรโมทด้วยว่า เวลากองหนังจากต่างประเทศมาถ่ายทำที่ไทย มาใช้สตันท์ไทยได้ จริงๆ สตันท์ไทยไม่ใช่แค่เตะต่อยในประเทศเราแล้ว มีส่งออกไปต่างประเทศนานแล้วครับ จุดเริ่มทำของการทำสารคดีเรื่องเดอะสตันท์ ผมช่วยประสานงานให้กับหนังแอ็กชั่นต่างประเทศมาเยอะ ทำให้ได้รู้จักกับสตันท์ไทยตามมาเยอะด้วย เห็นเลยว่าสตันท์ไทยมีความสามารถไม่แพ้ฝรั่ง ก็เลยไปตามติดชีวิตสตันท์หลายท่าน หนึ่งในนั้นก็มี พันนา ฤทธิไกร ด้วยครับ จริงๆ อยากจะตามติดชีวิต จา พนม ด้วย แต่ติดต่อไม่ได้"

   หนังสารคดีเรื่องปู่สมบูรณ์ (คลิกชมตัวอย่าง) หลายคนก็ชมกันเยอะนะ? "เรื่องนี้ผมไม่ได้กำกับ แต่เป็นผู้อำนวยการ และช่วยถ่ายภาพและตัดต่อด้วยครับ หนังสารคดีปู่สมบูรณ์ ได้ไปฉายและเข้าประกวดที่อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ ในงาน International Documentary Film Festival Amsterdam 2014 (IDFA) ซึ่งเป็นเทศกาลภาพยนตร์สารคดีใหญ่ที่สุดในโลก ปู่สมบูรณ์ เป็นสารคดีหนังไทยขนาดยาวเรื่องแรกที่เข้ารอบสุดท้ายสายประกวดหลัก หลังจากนั้นก็ได้ไปฉายอีกหลายประเทศเลยครับ ไปที่ ลอนดอน อังกฤษ, โซล เกาหลี, หลวงพระบาง ลาว ฯลฯ"

   "ตัวน้องผู้กำกับ แบง (กฤษฎา ทิพย์ชัยเมธา) มานำเสนอ ผมเลยถามว่าปู่สมบูรณ์คือใคร แล้วใครอยากจะมาดูชีวิตของคนแก่คนหนึ่งที่ชื่อปู่สมบูรณ์ พอน้องแบงเอาฟุตเทจ เอาข้อมูลหนังเบื้องต้นมาให้ผมดู คือดวงตาของปู่สมบูรณ์สะกดผมเลย!!! ผมคิดเลยว่ายังไงเรื่องนี้ก็ต้องทำ!!! ค่อยๆ ไปถ่ายทำมานานกว่า 4 ปี ช่วงนั้นน้ำท่วมใหญ่ด้วย (คลิกฟังเพลงประกอบ ปู่สมบูรณ์ เพราะพริ้งมากๆ)"

   เป็นผู้กำกับที่ขยันงานเยอะ มีงานหลายอย่างที่ทำอยู่? "ก็มีเรื่องเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมที่กำลังถ่ายทำอยู่ด้วยครับ เรื่องเส้นทางประวัติศาสตร์ศิลป์ เกี่ยวกับศิลปะในเมืองไทย ทั้งศิลปกรรม ภาพจิตรกรรม ประติมากรรม" ละครทีวีณ๊อบก็อยากจะกำกับเหมือนกัน? "ก็ยังคุยๆ กันอยู่ครับว่าจะยังไงดี"

   มีสารคดีอีกอันที่น่าสนใจมากๆ เป็นสารคดีเกี่ยวกับคนคุก? "เป็นสารคดีสั้นประมาณ 30 นาทีครับ เรื่องผู้หญิงอาชญากรตัวประกัน หรือเหยื่อในกระบวนการยุติธรรม ภายใต้วาทกรรมยาเสพติด สำนักกิจการในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา คือท่านจะนำสารคดีนี้ไปเปิดให้พวกอัยการ ผู้พิพากษา ตำรวจ ได้ดูกัน ท่านมีดำริอยากจะพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้หญิงในคุก ผมเลยมีโอกาสได้เข้าคุก" ณ๊อบได้ไปหาข้อมูลถ่ายทำในคุกที่ไหนบ้างคะ? "คุกที่เชียงราย ภูเก็ต ได้คุยกับนักโทษ โห!!! เยอะเลยประมาณ 60 คน แต่ละคนก็จะมีเรื่องเล่าเยอะเลยครับ แต่เจ้าหน้าที่ก็เตือนผมแล้วครับ จะฟังอะไรก็ฟังหูไว้หูนะ เพราะเขาอาจจะไม่พูดเรื่องจริงให้เราฟังก็ได้ แต่ก็มีบางคนนะ ที่ผมฟังแล้ว โอ้โห!!! คนนี้โดนยัดยาแน่ๆ โดยความรู้สึกส่วนตัวนะครับ ผมอยากจะทำสารคดีคนคุกออกมาเหมือนกัน แต่มันยังทำยากอยู่ครับ"

   ทำไมถึงอยากจะทำหนังสารคดีชีวิตคนคุกต่อเนื่องออกมาอีกครั้ง? "แค่อยากจะหาความจริง ความยุติธรรมต่ออีกครับ" ไปเรียนรู้ชีวิตในคุกมาพักหนึ่งแล้ว ทำให้เราพบว่า? "คุกเป็นที่ขังสำหรับคนจน" ตรงกันที่หลายคนชอบจิกกัด พูดๆ กันว่า คุกไทยมีไว้ขังคนจน ก็น่าจะจริงหรือไม่? "ครับ! แล้วก็มีพวกคนไม่รู้หนังสือ คนแก่ คนชาวเขา คนม้ง ฯลฯ ส่วนใหญ่จะเจอคนอย่างนี้ครับ ผมก็เลยคิดว่า บางทีผู้หญิงจะตกเป็นเหยื่อหรือเปล่า".

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์