วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดอน' หวังคนไทยก้าวข้ามปม 'ทูตมะกัน' จ้อผิดมารยาท

'ดอน' หวังคนไทยก้าวข้ามปม 'ทูตมะกัน' จ้อผิดมารยาท

  • Share:

รมว.กต. หวังไม่บานปลายเหตุ "ทูตมะกัน" วิจารณ์ไทย เชื่อไม่มีข้อมูลพื้นฐาน ขอคนไทยให้อภัย แนะฟังอดีตทูต อย่าฟังนักการเมืองบิดเบือนข้อเท็จจริง

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวกรณีที่นายกลิน เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ถึงข้อห่วงใยต่อสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ว่าผิดมารยาททางการทูตว่า ขอให้ก้าวข้ามเรื่องนี้ ส่วนจะมีการต่อต้านทูตสหรัฐฯ หรือไม่นั้น อย่าไปถึงขนาดนั้นเลย หวังว่าจะไม่บานปลาย เป็นอุบัติเหตุเล็กน้อย เขาอาจไม่รู้ตัว

เมื่อถามว่า นายกลิน ไม่เข้าใจสถานการณ์การเมืองไทยดีพอใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เขาไม่มีข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับเมืองไทย ซึ่งต้องเรียนรู้ เชื่อว่าคนไทยคงไม่เกิดความรู้สึกสะสมกับการกระทำของทูตสหรัฐฯ คนนี้

เมื่อถามว่า การที่ทูตสหรัฐฯ ไม่มีข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศไทย แสดงว่าเตรียมตัวน้อยไปหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่อยากบอกว่าเตรียมตัวน้อยหรือไม่ แต่เมื่อไม่รู้แปลว่าไม่ได้เตรียมตัวมา

เมื่อถามถึงเรื่องที่ นายกลิน หยิบโพยออกมาพูด พร้อมระบุข้อห่วงใยเรื่องสิทธิมนุษยชน ซึ่งอยู่นอกเหนือการหารือ นายดอน กล่าวว่า "ถ้ามืออาชีพ เขาจะไม่ทำอย่างนั้น แต่ที่ผมไม่ไปแย่งไมค์ เพราะถือว่าเรามีประสบการณ์กับเหตุการณ์ประเภทนี้"

ส่วนกรณี ที่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ ระบุให้ระวังทางการสหรัฐฯ อาจกดดันให้ดำเนินคดีกับคนที่พูดพาดพิงทูตสหรัฐฯ โดยอ้างเหตุการณ์สมัย ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช นายดอน กล่าวว่า จะฟ้องเขาก็ไปดำเนินการเอา แต่เหตุการณ์สมัย ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช นั้นไม่มี คนที่พูดเขาไม่รู้เรื่อง และตนไม่ทราบว่าใครเป็นคนพูด

เมื่อถามว่า เราสามารถทำความเข้าใจกับสหรัฐฯ ในประเด็นกฎหมายมาตรา 112 ได้แล้วหรือไม่ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า คนที่มาอยู่กับเราต้องเข้าใจคุณค่าความหมายของสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ทูตสหรัฐฯ มารับตำแหน่งโดยอาจจะไม่มีข้อมูลพื้นฐานเรื่องนี้ เมื่อไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าเฝ้าฯ ก็จะไม่เข้าใจ หากเขาพูดกับคนไทยที่ถูกคน จะมีความเข้าใจดีกว่าไปเจอและพูดคุยกับคนไทยผิดคน เช่นนักการเมืองในปัจจุบันที่มีภาพแปดเปื้อนการเมือง และมองประโยชน์ตัวเองเป็นหลัก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้