วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กต๊อก สั่ง รรท.อธิบดีคุก สอบ 3 ข้อ ปมนักโทษฆ่าผู้คุมคุกแม่สอดดับ

รมว.ยุติธรรม สั่งรักษาราชการแทนอธิบดีกรมราชทัณฑ์ สอบข้อเท็จจริงเหตุผู้ต้องขังเรือนจำแม่สอดใช้ค้อนทุบหัวผู้คุมดับ คาด เกิดจากความบกพร่อง-หละหลวมในการปฏิบัติงาน

จากกรณี นายจ่อมิ ไม่มีนามสกุล อายุ 31 ปี ชาวพม่า เป็นผู้ต้องขังเรือนจำแม่สอด จ.ตาก ใช้ค้อนทุบหัวนายมงคลชัย นาควรรณ อายุ 42 ปี ตำแหน่งเจ้าหน้าที่พนักงานราชทัณฑ์ ชำนาญงาน เรือนจำอำเภอแม่สอด ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต เพื่อหวังหลบหนีเมื่อเช้าวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักโทษชาวพม่ารายดังกล่าวได้ผูกคอตายในห้องขัง ทั้งนี้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เผยว่า ตนได้สั่งการให้นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม รักษาราชการแทนอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ไปสอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้ว 3 ข้อ คือ 1.ให้ไปดำเนินการสอบสวนว่าผู้ต้องขังที่ก่อเหตุดังกล่าว นำอาวุธมาจากไหน เพราะแน่นอนเป็นเรื่องที่ทุกคนสงสัย ซึ่งเกิดจากความบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่หละหลวม จึงทำให้ผู้ต้องขังมีเครื่องมือเครื่องใช้ที่สามารถนำมาเป็นอาวุธได้อย่างไร 2.จะมีมาตรการที่เข้มงวดอะไร เพื่อใช้ควบคุมดูแลผู้ต้องขัง ก็เข้าใจว่าเจ้าหน้าที่มีน้อย แต่มันต้องมีวิธีที่จะดูแลอยู่แล้ว และ 3.การดูแลครอบครัวของผู้คุมที่เสียชีวิตว่าเราจะดูแลเขาอย่างไร

"ส่วนกรณีผู้ต้องขังคนดังกล่าว ผูกคอเสียชีวิตในเรือนจำ เบื้องต้นได้รับรายงานแล้ว ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ไปสอบสวนหาข้อเท็จจริง เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องของการทุจริต แต่มองว่าเป็นความหละหลวมในการปฏิบัติงาน ตนบอกรักษาราชการแทนอธิบดีกรมราชทัณฑ์ไปแล้วว่า ความบกพร่องมันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เพื่อนร่วมงานเสียชีวิต ถ้าเราตรวจสอบอย่างละเอียดเรื่องพวกนี้ก็คงไม่เกิดขึ้น ซึ่งก็เหมือนเป็นฆ่าเพื่อนในทางอ้อม ซึ่งความบกพร่องเพียงเล็กน้อยมันกลายเป็นเรื่องใหญ่ ความตายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับทุกครอบครัวอยู่แล้ว ซึ่งจิตสำนึกทัศนคติมันมีผลต่อการทำงานอยู่แล้ว จึงสั่งให้มีการตรวจสอบว่าใครที่ทำให้เกิดความบกพร่องอย่างนี้" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว.

รมว.ยุติธรรม สั่งรักษาราชการแทนอธิบดีกรมราชทัณฑ์ สอบข้อเท็จจริงเหตุผู้ต้องขังเรือนจำแม่สอดใช้ค้อนทุบหัวผู้คุมดับ คาด เกิดจากความบกพร่อง-หละหลวมในการปฏิบัติงาน 16 พ.ค. 2559 20:32 16 พ.ค. 2559 23:46 ไทยรัฐ