วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 ป. ประสานเสียง ยันไม่เด้ง 'บิ๊กแป๊ะ' พ้นจ่าฝูง ตร.

"บิ๊กตู่" ยัน ไม่เด้ง "บิ๊กแป๊ะ" พ้นเก้าอี้ ผบ.ตร. บี้สื่อบอกที่มา ชี้แต่งตั้งมีปัญหา ผบ.ตร.ต้องรับผิดชอบ ด้าน "บิ๊กป้อม" การันตีอยู่ต่อ เผยโผโยกย้ายต้องใช้เวลา ปัดเกี่ยวจัดแถว ตร.มะเขือเทศ

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวปลด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ว่า อำนาจการปลดอยู่ที่ใคร ข่าวออกมาจากไหนหามาให้ด้วย จะปลดคนที่พูด ตอนนี้ยังไม่มีการปลด ถ้าปลดตนจะบอกเอง อย่าไปตีข่าวกันให้มาก ทำไมเขาทำผิดอะไร การแต่งตั้งการโยกย้ายนายตำรวจ มีปัญหาหรือยัง มีการร้องเรียนฟ้องร้องอะไรหรือไม่ ถ้ามีการฟ้องร้องก็นำขึ้นศาล ตนก็จะให้มีการตั้งกรรมการสอบสวน มีแค่นั้นจะยากตรงไหน อย่าไปยุ่งมากนักเลย แล้วสื่อก็แห่เขียนตามกัน ไปหามาให้ตนใครเป็นคนพูด

เมื่อถามว่า คิดว่าทำไมข่าวแบบนี้ออกมาเป็นระยะ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นข่าวลืออยู่อย่างนี้ เคยหยุดลือหรือไม่ เรื่องตำรวจมีแบบนี้มากี่ปีแล้ว ตนกำลังทำให้เกิดความชัดเจน ถ้ามีการฟ้องร้อง ผบ.ตร. ต้องรับผิดชอบ สอบสวนหาคนทำความผิดมารับผิดชอบ โยกย้ายไม่ตรงหรือเปล่า ตนอยู่กับทหารมาสองแสนกว่าคนก็ทำแบบนี้ แล้วก็พยายามทำให้เขาทำแบบที่ตนทำ ตนมาแก้ไขให้ไม่ใช่หรือ ถ้าใครผิดก็ต้องลงโทษ สมัยตนเป็น ผบ.ทบ.ใครทำความผิดตนก็ย้าย คนไม่ดีก็ต้องย้ายแค่นั้นจะไปยากตรงไหน เพียงแต่ตนฆ่าเขาไม่ได้เท่านั้นเอง เพราะกฎหมายวินัยมีอยู่ อย่าเอาเรื่องกระแสมาพูด กระแสจากไหน จากใคร

เมื่อถามว่า ถือว่าการทำงานของ ผบ.ตร.วันนี้ เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว่า เป้าหมายตน มี 100 เปอร์เซ็นต์ ได้ไม่ตรงหรอก ตนต้องการทุกอย่าง ทำงานเกินร้อยทุกเรื่อง แล้วก็สั่งงานไปเกินร้อย เมื่อต้องการร้อยก็ต้องสั่งงานเกินร้อย วันนี้ยังไม่ถึงที่ตนต้องการ เอาง่ายๆ ที่ตนคิดไป 20 ปีข้างหน้า และได้วางไว้ 2 ปีที่ผ่านมา กับเวลาทีเหลือต้องทำอะไรเสร็จบ้างแต่ถามว่าจะเสร็จได้ไหม พอแตะอะไรก็เริ่มมองว่ามีเรื่องทุจริต เพราะกระแสเคยมีมา ถ้าพูดกันแบบนี้ก็ย้อนกลับไปที่เดิม แต่อดีตคืออดีตแก้ไขเสีย เดินหน้าปัจจุบัน

"ปัจจุบันใครผิดฟ้องมา จะได้ลงโทษ เพื่อไม่เกิดขึ้นอีก วันนี้ต้องทำไว้เผื่ออนาคตข้างหน้าจะให้เขาต่ออะไรมันก็ต้องเขียนรอยต่อเอาไว้ ผมคิดให้ทั้งหมด ทุกอันไม่มีใครมาสั่งผม และผมก็ฟังมาจากข้าราชการ แล้วนำมาประมวลคัดกรอง เท่าที่มีสติปัญญา และตั้งคณะทำงาน ไปศึกษาหารือ ผมจะทำตามมติความเห็นชอบที่ส่งเข้ามา จากกระทรวงต่างๆ ว่าเป็นเรื่องการเงิน เศรษฐกิจ ทั้งหมดไม่ใช่ผมทำคนเดียวไม่ใช่พระเอก ทำงานแบบมีความรับผิดชอบร่วมกัน รับรู้ร่วมกัน ไม่ต้องปกปิดเพื่อไม่ได้เกิดการโกง ผมไม่เคยแอบประชุมหรือพบใครคนเดียว แต่ละงานผมคุยกันกับรัฐมนตรีหลายๆ คน ทำงานแบบบูรณาการเพื่อให้เกิดความสบายใจ ไม่ใช่กระทรวงนี้ กระทรวงนั้นขอที ผมไม่ให้ แต่ถ้าร่างรวมกันมา 4 กระทรวงผมจะพิจารณาให้ ทำแบบนี้ผิดหรือถูก ต้องการแบบไหน ถ้าต้องการแบบเดิมก็เอา ใคร ไปเลือกเอามา" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ย้อนถามว่า "ข่าวปลด ผบ.ตร.ออกมาอีกแล้วหรือ ใครออกข่าวมา ให้ไปถามเขาที เพราะผมดูแลตำรวจอยู่แล้วจะไปปลดเขาทำไม ไม่ปลดหรอก ผมจะไปปลดเขาเรื่องอะไร"

ส่วนการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจที่ค่อนข้างล่าช้านั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่คนมีจำนวนมาก 8,000 กว่ารายชื่อ ต้องใช้เวลาพิมพ์และตรวจสอบรายชื่อและตำแหน่ง ไม่ใช่ทำได้ทันที เพราะเมื่อมีมาตรา 44 มีการปรับเพื่อแก้ปัญหาเรื่องการสืบสวนสอบสวน จึงต้องจัดล็อกใหม่ทั้งหมด ยืนยันไม่เกี่ยวกับการจัดแถวตำรวจมะเขือเทศ เพราะไม่มีมะเขือเทศแล้ว ขณะเดียวกันไม่เชื่อว่ากระแสข่าวที่ออกมาจะทำให้ตำรวจหมดกำลังใจทำงาน เพราะเจ้าหน้าที่อยู่ที่เดิม อาจมีการเปลี่ยนตำแหน่งบ้าง เพื่อให้เป็นไปตามที่ตำรวจเขาเสนอกันมาเองว่าต้องการอย่างนี้ เราก็เห็นชอบแต่ไม่ใช่ฝ่ายการเมืองไปเร่งรัดให้ดำเนินการ

"บิ๊กตู่" ยัน ไม่เด้ง "บิ๊กแป๊ะ" พ้นเก้าอี้ ผบ.ตร. บี้สื่อบอกที่มา ชี้แต่งตั้งมีปัญหา ผบ.ตร.ต้องรับผิดชอบ ด้าน "บิ๊กป้อม" การันตีอยู่ต่อ เผยโผโยกย้ายต้องใช้เวลา ปัดเกี่ยวจัดแถว ตร.มะเขือเทศ 16 พ.ค. 2559 20:12 16 พ.ค. 2559 23:37 ไทยรัฐ