วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ลั่น! ต้องทำคดี 'ธัมมชโย' ให้จบ ชี้ ทำตาม ก.ม.ไม่ต้องกลัว

รมว.ยุติธรรม สั่งลุย บอก "ดีเอสไอ" ทำงานด้วยความรอบคอบ อย่ากลัวศิษย์ธรรมกายปิดล้อม เดินหน้าสอบ "ธัมมชโย" ที่วัด ลั่นบ้านเมืองมีกฎหมาย

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.59 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีกลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย กว่า 500 คน เดินทางมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม พร้อมทั้งยื่นหนังสือให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินคดีต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบจากกรณีตั้งข้อหาพระเทพญาณมหามุนี (พระธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย โดยไม่มีมูลเหตุความเป็นจริงว่า อธิบดีดีเอสไอได้ชี้แจงกับตนว่าวันนี้ (16 พ.ค.) จะมีการประชุมคณะกรรมการดีเอสไอ 

เมื่อถามว่า พระธัมมชโยจะให้ดีเอสไอไปสอบปากคำที่วัดพระธรรมกายแทน  พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่เป็นไร เรามองทุกด้าน ส่วนหากไปที่วัดเจ้าหน้าที่ดีเอสไอจะถูกปิดล้อมหรือไม่นั้น ตนเห็นว่าจะล้อมได้อย่างไร บ้านเมืองมีกฎหมาย เจ้าหน้าที่ทำงานตามกฎหมาย ตนก็บอกกับเจ้าหน้าที่ไปว่าไม่ต้องกลัว หากจำเป็นต้องไปก็ต้องไป ทั้งนี้ตนมองว่าเรื่องดังกล่าวสิ่งไหนที่ผู้เสียหายเดินมาถูกต้อง เราดูแล้วมีความจำเป็นก็ต้องทำให้ 

"ตนไม่มีปัญหาหากทำให้คดีความจบลงได้ ทุกอย่างขอให้เดินตามกระบวนการยุติธรรม แม้กระทั่งหากพระธัมมชโยจะฟ้องร้องดีเอสไอเขาก็มีสิทธิ์ฟ้องได้ แต่ดีเอสไอและคณะสอบสวนต้องทำงานด้วยความรอบคอบเป็นไปตามมาตรฐาน ถึงแม้จะถูกฟ้อง ถ้าผิดก็ต้องถูกลงโทษเหมือนกัน" รมว.ยุติธรรม กล่าวทิ้งท้าย.

รมว.ยุติธรรม สั่งลุย บอก "ดีเอสไอ" ทำงานด้วยความรอบคอบ อย่ากลัวศิษย์ธรรมกายปิดล้อม เดินหน้าสอบ "ธัมมชโย" ที่วัด ลั่นบ้านเมืองมีกฎหมาย 16 พ.ค. 2559 19:06 16 พ.ค. 2559 20:18 ไทยรัฐ