วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น.1 เปิดโครงการ 'อย่าลืมหนูไว้ในรถนะ' แปะสติกเกอร์ย้ำเตือนโชเฟอร์

รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ร่วมเปิดโครงการนำร่อง "อย่าลืมหนูไว้...ในรถ...นะ" ที่ โรงเรียนเทพอักษร หวังเตือนสติผู้ขับขี่รถนักเรียนไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลืมเด็กไว้ในรถขึ้นอีกต่อไป 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 16 พ.ค. ที่โรงเรียนเทพอักษร ถนนรามคำแหง แขวงและเขตมีนบุรี กรุงเทพฯ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พร้อม พล.ต.ต.ดร.ชัยพร พานิชอัตรา ผบก.น.3 พ.ต.อ.กัญชล อินทราราม ผกก.สน.มีนบุรี และชมรมแม่บ้านตำรวจนครบาล ร่วมเปิดโครงการนำร่อง "อย่าลืมหนูไว้...ในรถ...นะ" เพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์ลืมเด็กไว้ในรถนักเรียนจนเสียชีวิตอีก โดยบูรณาการร่วมกับ คณะครู อาจารย์ ผู้ปกครอง คนขับรถรับจ้างรับส่งนักเรียน สำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน สาธารณสุข และอาสาสมัครเฝ้าระวัง (HOMEGUARD) ร่วมกันรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ สอดส่องดูแลเป็นกรณีพิเศษ เพื่อป้องกันเหตุอันตรายที่ไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้น

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่มีเด็กนักเรียน หรือเด็กเล็กหลงติดอยู่ในรถจนถึงแก่ชีวิต ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้าเป็นอย่างมาก ผมจึงได้มีการพูดคุยกับ พล.ต.ต.ดร.ชัยพร พานิชอัตรา ผบก.น.3 ว่าเหตุการณ์แบบนี้ไม่ควรจะเกิด ถึงแม้จะไม่มาก เมื่อเกิดขึ้นมาแล้วก็จะมีความสูญเสียตามมา นอกจากการรณรงค์ให้ความรู้กับเด็กเมื่อถูกลืมทิ้งไว้ในรถ ว่าหากตื่นมาไม่เจอผู้ปกครองหรือคนขับรถ ก็ให้กดแตรรถจนกว่าจะมีคนมาเปิดประตู แต่แค่นั้นยังไม่พออาจเกิดการผิดพลาดกันได้ สิ่งสำคัญที่สุดจะต้องให้ผู้ขับขี่รถตระหนัก ไม่หลงลืมเอาใจใส่เป็นพิเศษ

โดยการจัดทำสติกเกอร์สามแบบนำมาติดที่หน้ารถตรงคนขับ ข้างประตูคนนั่งข้าง และประตูทางขึ้นลงรถ เพื่อเป็นการเตือนผู้ควบคุมรถว่า ”อย่าลืมหนูไว้...ในรถ...นะ” จนเป็นที่มาของโครงการ ถ้าคนขับรถได้เห็นได้สังเกตก็คงต้องตรวจสอบอย่างถี่ถ้วน อย่ามั่นใจว่าเด็กจะมากดแตรเรียกเราได้ เพราะถ้าเป็นเด็กเล็กมากก็เป็นไปได้ยาก จึงอยากจะให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ว่าชีวิตน้อยๆ ที่จะเติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลอันมีค่าของบ้านเมืองเราจำเป็นจะต้องได้รับการดูแลอย่างดียิ่ง และหวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นอีกต่อไป

หลังจากนั้น พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พร้อมคณะได้เดินไปส่งเด็กขึ้นรถรับส่งนักเรียน พร้อมนำสติกเกอร์ไปติดที่หน้ารถโรงเรียนด้วยตนเองด้วย.

รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ร่วมเปิดโครงการนำร่อง "อย่าลืมหนูไว้...ในรถ...นะ" ที่โรงเรียนเทพอักษร หวังเตือนสติผู้ขับขี่รถนักเรียนไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลืมเด็กไว้ในรถขึ้นอีกต่อไป 16 พ.ค. 2559 18:54 17 พ.ค. 2559 00:08 ไทยรัฐ