วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


“แมตช์รองเท้าให้เข้ากับชุดทำงานอย่างไร” มีคำตอบที่นี่

โดย GQ Thailand

เดี๋ยวนี้ผู้ชายไทยหันมาแต่งตัวมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่วันทำงานที่ยังจัดเต็มกันได้ แต่ต่อให้แต่งหล่อมาทั้งตัว ถ้าต้องมาตกม้าตายที่รองเท้าก็คงถูกมองไม่ดีแน่ ตามคำกล่าวที่ว่า You Could Tell a Man by His Shoes (อยากรู้ว่าผู้ชายเป็นแบบไหนให้ดูรองเท้าที่ใส่) เพื่อช่วยให้คุณใส่ชุดทำงานแล้วเท่ด้วยรองเท้าที่ใช่ เราจะมาบอกวิธีการแมตช์รองเท้าให้เข้ากับชุดทำงาน รู้แล้วก็อย่าปล่อยให้ส่วนเล็กๆ นี้ทำให้คุณพลาดได้นะครับ

มาดูกันว่ารองเท้าประเภทไหนมีลักษณะอย่างไร และควรใส่กับชุดแบบไหนไปทำงาน

1. Oxford

รองเท้าทรงออกซ์ฟอร์ดคือรองเท้าทางการเป็นที่นิยมและผู้ชายทุกคนควรมีติดไว้ รองเท้าทรงนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในสกอตแลนด์ และต่อมาเป็นที่นิยมในหมู่นักเรียนออกซ์ฟอร์ด จึงเรียกรองเท้าทรงนี้ว่าออกซ์ฟอร์ด รองเท้ามีดีไซน์เป็นเชือกผูกด้านหน้า ถูกออกแบบให้เป็นหนังแผ่นเดียวไม่มีตะเข็บ ปัจจุบันมีการพัฒนาดีไซน์ให้ทันสมัยและมีลวดลายมากขึ้น จึงสามารถใส่ได้กับชุดที่ลดระดับความทางการลงมา


รองเท้าออกซ์ฟอร์ดเหมาะกับการใส่คู่กับชุดทำงานที่เป็นทางการและดูเคร่งขรึม หรือสำหรับรองเท้าออกซ์ฟอร์ดที่เพิ่มลูกเล่นและดีไซน์ก็สามารถมิกซ์ให้เข้ากับชุดทำงานที่ดูแคชชวลได้

2. Derby

เดอร์บี้เป็นรองเท้าที่ต้องมีเชือกอยู่ด้านหน้า ย้ำว่าเชือกจะต้องคาดขนานกันเสมอ ดีไซน์คล้ายกับออกซ์ฟอร์ด แต่มีความเรียบมากกว่า และจะมี Vamp (ปีกที่ใช้ร้อยรูเชือกรองเท้า) แยกออกมาด้านบนของรองเท้าเพื่อซ่อนรู้ร้อยเชือก เดิมทีรองเท้าเดอร์บี้ใช้ในการล่าสัตว์และใส่เดินป่า แต่ปัจจุบันเป็นที่นิยมใช่ใส่ออกงานกับชุดสูทหรือชุดทำงานที่เป็นทางการได้ รองเท้าทรงนี้จึงให้ลุคสปอร์ตไปจนถึงทางการ


รองเท้าเดอร์บี้เหมาะกับชุดทำงานตั้งแต่ลุคลำลองไปจนถึงทางการ เข้ากันได้ดีกับเสื้อเชิ้ตแขนยาวกางเกงสแล็ก หรือชุดทำงานที่ดูสบายขึ้นมาหน่อย เช่น เชิ้ตที่มีลูกเล่นกับกางเกงชิโนก็ยังดูดีแบบสปอร์ตได้

3. Loafer

รองเท้าที่ดูร่วมสมัยและสวมใส่ง่าย ไม่ว่าคุณจะทำงานในออฟฟิศที่ต้องแต่งชุดทางการหรือแบบสบายๆ โลฟเฟอร์เกิดขึ้นในยุโรปแต่กลับฮอตฮิตเป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกา จากนั้นความนิยมได้แพร่หลายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว โลฟเฟอร์เป็นรองเท้าที่มีพื้นเรียบ ไม่มีเชือกหรือสายคาดด้านหน้าเลย ด้วยดีไซน์เป็นรองเท้าลำลองนี้เองทำให้รองเท้าทรงนี้สามารถใส่เดินเล่นในวันอาทิตย์หรือจะใส่มาทำงานในเช้าวันจันทร์ก็ได้ ปัจจุบันรองเท้าทรงนี้มีดีไซน์และวัสดุประกอบรองเท้าหลากหลายขึ้นด้วย (โลฟเฟอร์ที่พื้นจะยกสูงขึ้นจนด้านหน้าสามารถสอดเหรียญเพนนีเข้าไปได้ เรียกว่า Penny Loafer ส่วนแบบที่มีพู่ห้อยอยู่ด้านหน้าเพื่อเพิ่มลมความแข็งของดีไซน์เรียกว่า Tassel Loafers)


รองเท้าโลฟเฟอร์เหมาะกับชุดทำงานเท่ๆ ลุคสบายๆ ถ้าใส่พร้อมสแล็คหรือชิโนกับเสื้อเชิ้ตจะช่วยทำให้ชุดทำงานดูน่าสนใจและร่วมสมัยมากขึ้น หรือชุดออกงานที่ต้องใส่เบลเซอร์ รองเท้าทรงนี้ก็ยังเอาอยู่ หากจะใส่กับกางเกงยีนส์หรือชิโนก็จะช่วยให้ดูเท่และยังคงลุคทำงานไว้ได้ แต่โปรดท่องจำเอาไว้ว่าโลฟเฟอร์ไม่ใช่รองเท้าทางการ ดังนั้นข้อห้ามคือไม่ควรใส่กับชุดทำงานหรือชุดสูทที่เป็นทางการเด็ดขาด

4. Sneakers

รองเท้าที่เป็นที่สุดแห่งความนิยมในยุคนี้ ได้แก่ สนีกเกอร์ รองเท้าที่ใช้ได้กับทุกงานทุกโอกาสยกเว้นกับชุดทางการ เดิมทีถูกออกแบบมาเพื่อนักกีฬา เป็นรองเท้าพื้นยางทำให้มีความยืดหยุ่น เพราะพื้นรองเท้าทำด้วยยางนี้เอง เวลาเดินจะมีเสียงเอี๊ยดๆ เหมือนคนกำลังทำลับๆ ล่อๆ ซึ่งในภาษาอังกฤษเรียกว่า Sneak รองเท้านี้จึงถูกเรียกว่า Sneaker ต่อมาได้มีการปรับปรุงให้สามารถใส่ได้ในหลายโอกาส สนีกเกอร์มีหลายระดับตั้งแต่สตรีทแบรนด์ไปจนถึงไฮเอนด์แบรนด์ที่มีราคาสูง เดี๋ยวนี้สนีกเกอร์จึงไม่ใช่แค่รองเท้ากีฬาธรรมดาเพราะบางคู่ถูกออกแบบให้มีดีไซน์ล้ำโลกและราคาแพงหูฉี่


สนีกเกอร์เหมาะกับการใส่กับชุดทำงานแบบลำลองและไม่เป็นทางการ ถึงแม้จะเป็นรองเท้าแบบลำลองก็มีข้อยกเว้นว่าใส่กับชุดทางการได้ แต่นั่นแปลว่าคุณจะได้ชุดทางการแบบสมาร์ทแคชชวลแทน (ถ้าที่ทำงานไม่ว่า) ลองมิกซ์แอนแมตช์สนีกเกอร์ดีๆ สักคู่กับสูทดูได้

ที่มา - GQ Thailand
www.gqthailand.com

เดี๋ยวนี้ผู้ชายไทยหันมาแต่งตัวมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่วันทำงานที่ยังจัดเต็มกันได้ แต่ต่อให้แต่งหล่อมาทั้งตัว ถ้าต้องมาตกม้าตายที่รองเท้าก็คงถูกมองไม่ดีแน่ 16 พ.ค. 2559 18:21 19 พ.ค. 2559 18:25 ไทยรัฐ