วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.ส่งสำนวนอัยการ ฟ้อง 2 ข้อหาหนัก ผญบ.ฆ่าน้องสโนว์ แม่ค้านประกัน

ตร.ส่งสำนวนอัยการ ฟ้อง 2 ข้อหาหนัก ผญบ.ฆ่าน้องสโนว์ แม่ค้านประกัน

  • Share:

ตำรวจนำสำนวนคดีน้องสโนว์ 2 แฟ้ม หนา 694 หน้า สั่งฟ้องผู้ใหญ่บ้านที่ตกเป็นผู้ต้องหา 2 ข้อหาหนัก ส่งถึงมืออัยการ แม่และญาติบุกร้องขอความเป็นธรรม อัยการประชุมเตรียมคัคค้านการให้ประกันตัวผู้ต้องหา...  

จากคดีสะเทือนขวัญนางสาวฤดีวัลย์ พลประสิทธิ์ หรือ น้องสโนว์ อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนร่องคำ อ.ร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ ถูกคนร้ายขับจักรยานยนต์ตามประกบถีบรถที่น้องสโนว์กำลังขับขี่กลับบ้านพักจนล้ม คนร้ายเข้าทุบตีทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตในอีก 3 วันต่อมา ที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น เหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 23 ธ.ค.58 ริมถนนสายบ้านสีถาน – บ้านโนนเมือง ต.ดงลิง อ.กมลาไสย

ต่อมาตำรวจได้ขออนุมัติออกหมายจับนายกฤติเดช ระเวงวรรณ อายุ 36 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.15 ต.ดงลิง เป็นผู้ต้องหา เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 และได้คัดค้านการประกันตัวมาตลอด เนื่องจากพบว่าเป็นผู้มีพฤติกรรมเป็นผู้มีอิทธิพล ล่าสุดสำนวนการสอบสวนเสร็จแล้ว จึงเตรียมนำตัวผู้ต้องหาส่งอัยการจังหวัดพิจารณาสั่งฟ้อง (พร้อมฟ้อง! ผญบ.ต้องหาฆ่าน้องสโนว์ ตร.นำส่งอัยการจันทร์นี้)

ความคืบหน้าของคดีนี้ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 พ.ค. พล.ต.ต.อภิชิต เทียนเพิ่มพูล ผบก.จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วย พ.ต.อ.วิเชียร พินดวง รอง ผบก.จ.กาฬสินธุ์ พ.ต.ท.ประพนธ์ ภูจอมนิล รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ เจ้าของสำนวนคดี ได้เดินทางไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อส่งสำนวนฟ้อง นายกฤติเดช ระเวงวรรณ ผู้ต้องหา โดยมีนายรัชดา จุฬารี อัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ รอรับด้วยตัวเอง โดยสำนวนสั่งฟ้องมี 2 แฟ้ม หนา 694 หน้ากระดาษ ผู้ต้องหาถูกดำเนินคดี 2 ข้อกล่าวหาคือ ข้อหาข่มขืนกระทำชำเรา เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น เป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย

ขณะที่ตำรวจนำสำนวนคดีส่งฟ้องผู้ต้องหาไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้มีพ่อ แม่ และญาติๆ ของน้องสโนว์ ประมาณ 50 คนเดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณทางขึ้นสำนักงานอัยการฯ ชูป้ายขอความเป็นธรรมให้กับผู้ตาย และขอให้อัยการคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา เพราะเกรงจะไปใช้อิทธิพลข่มขู่พยาน

นางลำใย พลประสิทธิ์ อายุ 56 ปี มารดาของน้องสโนว์ กล่าวว่า วันนี้ขอให้คดีของลูกสาวได้รับความยุติธรรมจากกระบวนการยุติธรรม ตนในฐานะที่เป็นแม่ สูญเสียลูกสาวไปโดยไม่มีวันกลับ ไม่รู้จะไปเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากใครอีกแล้ว เป็นหน้าที่ของผู้ที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรม แต่ยอมรับว่ามีความกังวลเรื่องความปลอดภัยของครอบครัว ทางครอบครัวจึงได้ยื่นหนังสือต่ออัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ ขอให้คัดค้านการประกันตัวของผู้ต้องหา เพราะกลัวจะไปใช้อิทธิพลข่มขู่พยาน หากผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวออกไป

ทางด้าน พล.ต.ต.อภิชิต เทียนเพิ่มพูน ผบก.ภ.จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตำรวจมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา ใน 2 ข้อกล่าวหา คือ ข่มขืนกระทำชำเรา เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น เป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย มั่นใจในพยานและหลักฐาน โดยเฉพาะหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่ผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียด ต่อไปก็เป็นกระบวนการพิจารณาของศาลที่ท่านจะเป็นผู้ชี้ขาด

ส่วนนายรัชดา จุฬารี อัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า อัยการได้รับสำนวนคดีสั่งฟ้องผู้ต้องหาจากตำรวจ จะตรวจสอบสำนวนอย่างละเอียด ตามขั้นตอนของกฎหมายทุกด้าน ขอให้มั่นใจการทำหน้าที่ของอัยการ คดีนี้ผู้ต้องหาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ มีประวัติที่อาจไปข่มขู่พยาน หากได้รับการประกันตัว อัยการจะพิจารณาเป็นองค์คณะด้วยความรอบคอบ และจะขอค้านการประกันตัวผู้ต้องหา เพื่อป้องกันการไปข่มขู่พยานต่างๆ ส่วนการสั่งสำนวน จะต้องรายงานไปยังอธิบดีอัยการภาค 4 เพราะเป็นคดีสำคัญ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้