วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กต๊อก' ชี้ ปลัด ยธ. ยังไม่แจงสิทธิฯ ต้องรอถาม รบ.ก่อน

'บิ๊กต๊อก' ชี้ ปลัด ยธ. ยังไม่แจงสิทธิฯ ต้องรอถาม รบ.ก่อน

  • Share:

"บิ๊กต๊อก" บอกที่ยังไม่แจง 68 ข้อ สิทธิมนุษยชน เพราะ "ปลัด ยธ." ต้องถามนโยบายรัฐบาล ลั่นไม่จำเป็นต้องทำตามข้อท้วงติงทั้งหมด

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงผลการรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของประเทศไทยตามกลไกยูพีอาร์ ที่เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่า ระหว่างที่มีการประชุมที่เมืองเจนีวา ได้มีการรายงานนายกฯ เป็นระยะ และได้รายงานสรุปให้ที่ประชุมครม.รับทราบถึงการประชุมดังกล่าว ส่วนข้อเสนอที่เราขอกลับมาทบทวน 68 ข้อนั้น ทุกประเทศต่างมีทั้งนั้น เพราะเป็นเรื่องนโยบายของรัฐ อย่างที่ประชุมถามว่าเรื่องนั้นๆ จะจบเมื่อไร คนที่ไปชี้แจงก็ตอบไม่ได้ ต้องกลับมาถามรัฐก่อน เป็นเหมือนกันทุกประเทศ เพราะเป็นเพียงการชี้แจง โดยทุกประเทศจะต้องทำหนังสือชี้แจงเพื่อส่งไปในเดือน ก.ย.อีกครั้ง ซึ่งจากนี้นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม จะทำรายงานเป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้ง ซึ่งตนได้เร่งรัดให้ดำเนินการเรื่องนี้อยู่ และเชื่อว่านายกฯ จะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาแต่ละเรื่อง จากนั้นค่อยส่งกลับไปในเดือน ก.ย.

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการแสดงความเป็นห่วงถึงการนำพลเรือนขึ้นศาลทหาร พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ยอมรับว่ามีการเฝ้ามองจากหลายประเทศเพราะเราเป็นรัฐบาลที่มาโดยลักษณะแบบนี้ ส่วนที่ต้องนำพลเรือนขึ้นศาลทหารเราจะชี้แจงว่ามีความจำเป็นในการรักษาความสงบเรียบร้อย แต่ศาลทหารเองก็อยู่ในกระบวนการยุติธรรม มีโครงสร้างเดิมอยู่ก่อนคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ได้สร้างใหม่ เราก็ใช้ในช่วงภาวะเช่นนี้ ซึ่งข้อท้วงติงทั้งหมด อะไรรับได้ก็จะรับเพื่อแก้ไข แต่ทั้งหมดตามหลักการไม่จำเป็นต้องรับทุกข้อ ทุกประเทศคิดเช่นนี้ อย่างประเทศฝรั่งเศสเป็นผู้ที่เสนอคำแนะนำประเทศต่างๆ มากที่สุด ยังมีบางเรื่องที่เขาไม่รับเช่นกัน มันอยู่ที่รากเหง้าของปัญหาในแต่ละประเทศ การจะให้สิทธิมนุษยชนของแต่ละประเทศสมบูรณ์ทั้งหมดมันเป็นไปไม่ได้ บางประเทศยังมีการเหยียดสีผิว ที่มีการจับกุมเนื่องจากด่าผู้นำประเทศจนกีดกันไม่ให้เข้าประเทศ มันมีกฎหมาย เขาก็มีความจำเป็นต้องทำเช่นนั้น แต่ทุกอย่างเราต้องรับฟังไว้แล้วมาแก้ไข

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้