วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กอู๋' ยืดเวลาประกวดราคาผุดแฟลตดินแดงเฟสแรก ย้ำโปร่งใส

"อดุลย์" เผยโครงการก่อสร้างแฟลตดินแดงได้ผ่าน สศช. เตรียมนำเข้าครม. ส่วนการก่อสร้างย้ำจะยืดเวลาการประกวดราคาเฟสแรก ย้ำเพื่อความโปร่งใส และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด...
 
เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่โรงแรมปริ๊นซ์พาเลซ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกำกับการบริหารและขับเคลื่อนการพัฒนาฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง ครั้งที่ 2/2559 ซึ่งมีผู้ทรงคุณวุฒิด้านที่อยู่อาศัย ผู้แทนชุมชน และผู้ประกอบการที่ขึ้นทะเบียนก่อสร้างกับการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ก่อสร้างอาคารสูง เข้าร่วมประชุม ว่า ที่ประชุมได้รับทราบความคืบหน้าโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง (พ.ศ.2559-2567) ขณะนี้ได้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แล้ว จากนี้จะนำโครงการฯ เสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เพื่อให้ความเห็นก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ปลายเดือน มิ.ย.ต่อไป

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้หารือการก่อสร้างอาคารจี ตามโรดแม็ปโครงการระยะ 1 (พ.ศ.2559-2561) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหัวมุมถนนวิภาวดีรังสิตตัดกับถนนดินแดง โดยที่ผ่านมาคณะกรรมการพิจารณาราคากลางได้อนุมัติราคากลางแล้ว จำนวน 324 ล้านบาท และเตรียมเข้าสู่กระบวนการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรืออีออกชั่น ซึ่งจะเปิดจำหน่ายเอกสารประกวดราคา ระหว่างวันที่ 19-30 พ.ค. จัดอีออกชั่นวันที่ 15 มิ.ย.ลงนามในสัญญาจ้างวันที่ 15 ก.ค. อย่างไรก็ตาม ตนได้มอบหลักการในที่ประชุมให้เปิดกว้างกับผู้ประกอบการก่อสร้างรายอื่น ไม่เพียงผู้ประกอบการก่อสร้าง 14 แห่ง เช่น ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น บมจ., สามประสิทธิ์ หจก., ช.การช่าง บมจ., อิตาเลี่ยนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ บมจ. ที่ขึ้นทะเบียนกับ กคช.มาร่วมขึ้นทะเบียนกับ กคช. จึงสั่งให้ขยายเวลาการจำหน่ายเอกสารประกวดราคาและปฏิทินอีออกชั่นออกไปอีก 2 สัปดาห์ เพื่อให้ผู้ประกอบการก่อสร้างรายอื่นได้มาลงทะเบียนกับ กคช.และซื้อเอกสารประกวดราคา เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมโปร่งใสในการแข่งขันและเกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อโครงการ โดยคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างอาคารจีได้ภายในสิ้นเดือน ส.ค.นี้ ผู้ประกอบการก่อสร้างต้องการสอบถามรายละเอียดโทร. 0-2351-6144 หรือ www.nha.coth

สำหรับอาคารจีนั้น เป็นอาคารสูง 28 ชั้น รับเฉพาะผู้อยู่อาศัยเดิมจากแฟลต 18-22 จำนวน 280 หน่วย รองรับผู้อยู่อาศัยรวม 334 หน่วยภายในมีพื้นที่สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น พื้นที่สวนที่ชั้น 7, ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและเด็กอ่อนที่ชั้น 6, ร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าของผู้อยู่อาศัยที่ชั้น 1, แปลงปลูกผักสวนครัวบริโภคภายใน บริเวณดาดฟ้าชั้น 28, พื้นที่จอดรถยนต์รวม 150-160 คัน เป็นต้น."อดุลย์" เผยโครงการก่อสร้างแฟลตดินแดงได้ผ่าน สศช. เตรียมนำเข้าครม. ส่วนการก่อสร้างย้ำจะยืดเวลาการประกวดราคาเฟสแรก ย้ำเพื่อความโปร่งใส และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด... 16 พ.ค. 2559 17:48 16 พ.ค. 2559 20:11 ไทยรัฐ