วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'รำลึก 1 ปี หลวงพ่อคูณ' เทพเจ้าด่านขุนทด ละสังขารสู่อาจารย์ใหญ่สาธิต

พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ เป็นพระสงฆ์ที่ชาวไทยพุทธต่างเลื่อมใสศรัทธามากที่สุดรูปหนึ่ง เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของหลวงพ่อคูณคือ "การนั่งยอง พูดกูมึง" ดำรงตนแบบสันโดษ ท่านนำพระธรรมคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้ามากล่าวเป็นคติธรรมคำสอนสั้นๆ ตรงไปตรงมา ง่ายต่อการนำไปปฏิบัติ ความเมตตาเปี่ยมล้นที่ตั้งอยู่บนหลักคุณธรรม ทำให้ท่านได้รับสมญานามว่า "เทพเจ้าแห่งด่านขุนทดŽ"

เมื่อเวลา 11.45 น. ของวันที่ 17 พ.ค. 58 เป็นอีกวันที่เหล่าศิษยานุศิษย์วัดบ้านไร่ และประชาชนคนไทยได้รับข่าวการละสังขารของหลวงพ่อคูณ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ด้วยอายุ 92 ปี หลังเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จ.นครราชสีมา

จากนั้นเวลา 12.30 น. คณะแพทย์ผู้ทำการรักษาที่ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ออกแถลงการณ์ประกาศฉบับที่ 4 อย่างเป็นทางการว่า อาการของพระเทพวิทยาคมโดยรวมทรุดลง และได้มรณภาพลงแล้ว

ก่อนหน้านี้ พระเทพวิทยาคม เกิดอาการช็อกหัวใจหยุดเต้น หลังตื่นนอนในห้องปลอดเชื้อวัดบ้านไร่ ซึ่งแพทย์ที่ตรวจอาการใช้ปฏิบัติการฟื้นคืนชีพขั้นสูงยื้อชีวิตไว้ได้ทัน แต่มีอาการทรุดลงเป็นลำดับ

หลังจากทางโรงพยาบาลได้ออกประกาศ ฉบับที่ 4 ผู้ที่เกี่ยวข้องทำการเปิดพินัยกรรมของหลวงพ่อคูณ โดยระบุว่า

อาตมาหลวงพ่อคูณ อายุ 77 ปี ในขณะนั้น ถิ่นพำนักวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ลงวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2543 ขอทำพินัยกรรมกำหนดการเผื่อถึงการมรณภาพ เกี่ยวกับเรื่องการจัดงานศพของอาตมา ภายหลังที่อาตมาถึงมรณภาพลง 1. ศพของอาตมา ให้มอบแก่มหาวิทยาลัยขอนแก่นภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากละสังขาร เพื่อให้มหาวิทยาลัยขอนแก่น มอบให้กับภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำไปศึกษาค้นคว้าตามวัตถุประสงค์ของภาคต่อไป 2. พิธีกรรมศาสนา การสวดอภิธรรมศพ ให้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำพิธีสวดพระอภิธรรมศพที่คณะแพทยศาสตร์ 7 วัน

3. การจัดทำพิธีบำเพ็ญกุศล เมื่อสิ้นสุดการศึกษาค้นคว้าของภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นแล้ว ให้จัดงานแบบเรียบง่าย ละเว้นการพิธีสมโภชใดๆ และห้ามขอพระราชทานเพลิงศพ โกศ และพระราชพิธีอื่นๆ เป็นกรณีพิเศษเป็นการเฉพาะ โดยให้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กระทำพิธีเช่นเดียวกับการจัดพิธีศพของอาจารย์ใหญ่นักศึกษาแพทย์ประจำปีร่วมกับอาจารย์ใหญ่ท่านอื่น แล้วเผา ณ ฌาปนสถานวัดหนองแวง พระอารามหลวง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น หรือวัดอื่น และ 4. เมื่อดำเนินเสร็จสิ้นแล้ว อัฐิ เถ้าถ่าน และเศษอังคารทั้งหมด ให้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำไปลอยที่แม่น้ำโขง จ.หนองคาย ตามที่เห็นสมควรและเหมาะสม

"อาจารย์ใหญ่สาธิต" ของนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 2 ปีการศึกษา 2559

ในวันที่ 24 พ.ค. 59 นับเป็นวันที่ครบ 1 ปี ในการรักษาสรีระหลวงพ่อคูณด้วยการดองน้ำยา เพื่อเตรียมเป็นอาจารย์ใหญ่ ทางทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้สัมภาษณ์ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เกี่ยวกับกระบวนการนำสรีระร่างหลวงพ่อคูณไปใช้เพื่อการศึกษา ว่า สรีระของหลวงพ่อคูณจะถูกนำมาใช้ในการเรียนการสอนของนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 2 ปีการศึกษา 2559 และจะศึกษาต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 2 ปี ปกติคณะแพทย์จะกำหนดร่างอาจารย์ใหญ่ 1 ร่างต่อนักศึกษาแพทย์ 6 คน ผู้ศึกษาจะผ่าทุกส่วนของร่าง ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง อวัยวะต่างๆ รวมไปถึงเส้นประสาท แต่กรณีของหลวงพ่อคูณ ทางคณะแพทย์มีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม โดยจะทำสรีระของท่านให้เป็น "อาจารย์ใหญ่สาธิต" หมายความว่า จะมอบหมายอาจารย์จากภาควิชากายวิภาคศาสตร์ ที่มีทักษะดีที่สุด 3 ท่าน เป็นผู้ผ่าร่างหลวงพ่อคูณ จากนั้นอาจารย์ทั้ง 3 ท่าน จะหมุนเวียนนักศึกษาทั้งชั้นปีมาศึกษาร่วมกัน เพื่อนำไปปฏิบัติกับอาจารย์ใหญ่ของพวกเขา ซึ่งจะเป็นประโยชน์และสร้างความภาคภูมิใจกับผู้ศึกษา

การรักษาความปลอดภัยของสรีระหลวงพ่อคูณ

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า ทางคณะแพทย์ได้สั่งทำเตียงขึ้นมาใหม่สำหรับหลวงพ่อคูณโดยเฉพาะ ประกอบไปด้วยมีฝาครอบและที่ล็อกกุญแจ เพื่อป้องกันผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเปิดโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งอาจารย์ที่ได้รับมอบหมายทั้ง 3 ท่าน จะเป็นผู้ถือกุญแจดังกล่าว โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องเปิดพร้อมกัน โดย "อาจารย์ใหญ่สาธิต" จะถูกเก็บไว้ที่ห้องชั้น 7 ภายในมีระบบรักษาความปลอดภัย รวมถึงรหัสในการเข้าห้อง ซึ่งต้องได้รับอนุญาตจากภาควิชากายวิภาคศาสตร์ก่อน พร้อมทั้งกล้องวงจรปิดที่คอยจับภาพตลอด 24 ชม. เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าทุกอย่างจะอยู่ในสายตา ฉะนั้นจะไม่มีผู้ใดสามารถนำส่วนใดส่วนหนึ่งออกไปจากห้องนี้ได้

การดำเนินการกับสรีระหลวงพ่อคูณ หลังครบ 2 ปี

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่อว่า หลังจากนักศึกษาแพทย์ศึกษาสรีระอาจารย์ใหญ่สาธิตเป็นที่เรียบร้อย ใน พ.ศ. 2561 ทางคณะแพทย์จะดำเนินพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งทำเป็นประจำต่อเนื่องทุกปี แต่ในปีดังกล่าว ทางคณะแพทย์จะเปลี่ยนสถานที่เป็น ศูนย์ประชุมกาญจนาภิเษก เพื่อรองรับคนจำนวนมาก และจะมีพิธีทางศาสนาเป็นเวลา 3 วัน หลังจากนั้นจะนำร่างอาจารย์ใหญ่แต่ละร่างไปประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพยังวัดต่างๆ สำหรับสรีระหลวงพ่อคูณ ทางคณะแพทย์ได้พิจารณาความเหมาะสม โดยมีการหารือว่าจะนำไปเผาที่วัดไหน หากยึดตามพินัยกรรม ระบุว่า วัดหนองแวง ต.ในเมือง จ.ขอนแก่น หรือวัดอื่นที่ทางคณะแพทยศาสตร์เห็นสมควร ทั้งนี้พิธีทั้งหมดจะต้องเสร็จสิ้นที่ จ.ขอนแก่น และจะนำอัฐิไปลอยอังคารบริเวณแม่น้ำโขง จ.หนองคาย

ทางคณะแพทย์จึงปรึกษากับทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดขอนแก่น เห็นว่า ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีที่ดินว่างอยู่ประมาณ 350 ไร่ อยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น 12 กม. และอยู่ระหว่างการขอใช้ดำเนินการสร้างโรงพยาบาลเป็นแห่งที่ 2 จึงมีความเห็นจะแบ่งที่ดินบริเวณนี้จำนวน 30 ไร่ เพื่อเป็นสถานที่ในการถวายเพลิงหลวงพ่อคูณ และจะสร้างเจดีย์เพื่อเป็นอนุสรณ์สถาน สำหรับเคารพสักการะของประชาชนและบุคลากรของมหาวิทยาลัย

แม้ว่า พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ จะละสังขารไปเป็นเวลากว่า 1 ปีแล้ว แต่คำสั่งสอนและแนวการดำรงชีวิตยังคงเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับศิษยานุศิษย์และชาวไทยพุทธ รวมถึงร่างของท่านที่ยังคงสร้างประโยชน์ต่อสังคม การบริจาคสรีระเพื่อเป็นอาจารย์ใหญ่ ไม่ใช่แค่นักศึกษาแพทย์ที่ได้รับประโยชน์จากการศึกษาเท่านั้น เราทุกคนต่างได้รับประโยชน์ร่วมกันจากอาชีพแพทย์ ซึ่งต้องช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์มากมาย

"อาจารย์ใหญ่" เปรียบเสมือนก้าวแรกของนักศึกษาแพทย์ เป็นผู้ให้ความรู้อันยิ่งใหญ่

พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ เป็นพระสงฆ์ที่ชาวไทยพุทธต่างเลื่อมใสศรัทธามากที่สุดรูปหนึ่ง เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของหลวงพ่อคูณคือ "การนั่งยอง พูดกูมึง" ดำรงตนแบบสันโดษ... 16 พ.ค. 2559 17:26 17 พ.ค. 2559 11:06 ไทยรัฐ