วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


100% Vegan Food by Veganerie Concept

โดย Health & Cuisine

ร้าน “Veganerie” นอกจากจะขายขนมสไตล์วีแกนแล้ว ตอนนี้ คุณจ๋า-ณปภัสสร ต่อเทียนชัย ได้ขยับขยายไปเปิดสาขาใหม่ ภายใต้ชื่อ “Veganerie Concept” โดยจับมือกับพี่ชายสุดเลิฟ คุณจอน-สิทธิคุณ ต่อเทียนชัย มาปรุงเมนูอาหารคาวและของว่างแบบวีแกนให้คุณไปลิ้มลองกัน

“Veganerie Concept” เกิดจากความตั้งใจของคุณจ๋าและครอบครัว ที่อยากสร้างคอมมูนิตี้เล็กๆ สำหรับคนรักสุขภาพขึ้นมาสักแห่ง โดยมีอาหารและเครื่องดื่มรองรับแบบครบวงจร พร้อมทั้งอยากให้ร้านนี้เป็นเสมือนสถานที่พักผ่อนแบบ "Vegan Lifestyle" (Plant-based Diets & Cruelty-free Lifestyle) โดยไม่จำกัดว่าคุณจะเป็นชาววีแกนหรือไม่ก็ตาม ซึ่งคอนเซปต์ของร้านเป็นแบบไลฟ์สไตล์คาเฟ่ มีอาหารให้รับประทานได้ตลอดทั้งวัน มีทั้งมื้อหนักและมื้อเบาๆ แต่ทุกจานเป็นเมนูวีแกน 100 เปอร์เซ็นต์

จุดเด่นของร้านนอกจากเมนูอาหารที่เป็นวีแกนแล้ว คุณจ๋ายังเลือกใช้วัตถุดิบชั้นดี สด สะอาด และปลอดภัย พร้อมกับเลือกใช้วิธีการปรุง ที่ทำให้อาหารนั้นยังคงคุณค่าทางโภชนาการไว้อย่างครบถ้วน และเลือกใช้พืชผักผลไม้หลากชนิดมาทดแทนเนื้อสัตว์ นม และไข่ แถมหน้าตาอาหารยังน่ารับประทานอีกด้วย

เมนูอาหารในร้านทุกจานเป็นสไตล์ Vegan Comfort Foods มีทั้งอาหารไทย ตะวันตก และตะวันออก ผสมผสานกัน นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อาทิ น้ำผัก ผลไม้ และธัญพืช หรือจะเลือกดื่มชากาแฟ ก็มีให้สั่ง รวมทั้งเมนูขนมหวานรสเลิศอีกมากมาย

เมนูแนะนำที่มาแล้วต้องสั่ง คือ Vegan Zoodles พาสต้าซอสมะเขือเทศแสนอร่อย ที่ใช้ซูกินีมาขูดเป็นเส้นแทนเส้นพาสต้าผัดกับซอสมะเขือเทศสูตรเฉพาะและไส้กรอกวีแกน หรือเมนูไทยๆ อย่าง Vegan Green Curry & Roti (Air-fried) แกงเขียวหวานเต้าหู้รสเข้มข้นเสิร์ฟคู่กับโรตีนำเข้าจากต่างประเทศ ทอดจนกรอบนอกนุ่มในด้วยเครื่องทอดไร้น้ำมัน หรือจะสั่ง Vegan Papaya Salad & Vegan Fried Chickens ส้มตำวีแกนที่อร่อยไม่แพ้ส้มตำไทยแบบปกติ เสิร์ฟพร้อมไก่ทอดชิ้นพอดีคำ ที่ปรุงจากก้านเห็ดหอมหมักกับซอสสูตรพิเศษแสนอร่อย

นอกจากนี้ยังมี Vegan Soy Yogurt Bowl ของกินเล่นมื้อเช้า หรือระหว่างวัน แบบเบาๆ สบายท้อง ที่ใช้โยเกิร์ตจากนมถั่วเหลืองมาเสิร์ฟกับผลไม้และธัญพืชหลากชนิด หรือจะสั่งขนมหวาน PB Sandwich ขนมปังวีแกนแบบธัญพืชปิ้งจนกรอบนอกนุ่มใน ทาด้วยเนยถั่วและสอดไส้ด้วยกล้วยหอม ก่อนรับประทานราดซอสสตรอว์เบอร์รี่รสเปรี้ยวอมหวาน และปิดท้ายด้วย Vegan Super Breakfast Smoothie เครื่องดื่มแก้วนี้รวมซูเปอร์ฟู้ดสารพัดชนิดมาปั่นรวมกัน รสหวานมัน ดื่มง่าย ให้คุณค่าคับแก้วแถมยังอิ่มท้องอีกด้วย ทั้ง 3 เมนูทิ้งท้ายนี้ คุณจ๋าใจดีมอบสูตรให้เรานำไปลองทำกันที่บ้าน แต่หากใครมีเวลาก็แวะไปลิ้มลองรสชาติที่ร้านกันได้ทุกวัน

“Veganerie Concept” ตั้งอยู่ด้านหลังสวนเบญจสิริ เมื่อตรงเข้าซอยระหว่างสวนเบญจสิริกับห้างสรรพสินค้า ดิเอ็มโพเรียม ไปประมาณ 150 เมตร เลี้ยวขวาแยกแรก ตรงเข้าไปอีก 50 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น. (พักเบรก 16.00-17.00 น.) โทร.02-258-8489 และ 08-9628-8803 หรือเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Vegan Bakery Bangkok

Vegan Soy Yogurt Bowl

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
เตรียม 5 นาที ปรุง 5 นาที
บลูเบอร์รี่สด 6-8 ลูก
สตรอว์เบอร์รี่สด 2-4 ลูก
เมล็ดเจียดิบ 1 ช้อนโต๊ะ
อัลมอนด์ 6-8 เม็ด
กราโนล่า 150 กรัม
โยเกิร์ตถั่วเหลือง 250 มิลลิลิตร
น้ำเชื่อมดอกมะพร้าว 20 มิลลิลิตร

วิธีทำ

เทโยเกิร์ตลงในชามเสิร์ฟ โรยด้วยกราโนล่า บลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ เมล็ดเจีย และอัลมอนด์ ราดด้วยน้ำเชื่อมดอกมะพร้าว พร้อมรับประทาน

Vegan Super Breakfast Smoothie

ส่วนผสม (สำหรับ 1 แก้ว)
เตรียม 10 นาที ปรุง 10 นาที
บลูเบอร์รี่สด 1/3 ถ้วย
เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
นมอัลมอนด์หรือนมถั่วเหลือง 200 มิลลิลิตร
อินทผลัม 4-5 ชิ้น
กล้วยสุก 1 ผล
งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดเจียดิบ 1 ช้อนโต๊ะ
โกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง ¼ ถ้วย
บลูเบอร์รี่สด เมล็ดเฟล็กซ์ และโกโก้นิป (Cacao Nibs) สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

ปั่นส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันจนละเอียด เทใส่แก้ว โรยหน้าด้วยบลูเบอร์รี่ เมล็ดเฟล็กซ์ และโกโก้นิป

PB Sandwich

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
เตรียม 10 นาที ปรุง 15 นาที
ขนมปังโฮลวีตมังสวิรัต 2 แผ่น
เนยถั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
กล้วยหอมสุก 2 ผล
เนยจากน้ำมันมะกอก (Olive Oil Buttery Spread) สำหรับย่างขนมปังเล็กน้อย
ถั่ว ใบสะระแหน่ และสตรอว์เบอร์รี่สดสำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมซอสสตรอว์เบอร์รี่
สตรอว์เบอรี่สด 4-6 ลูก
น้ำเปล่า 20 มิลลิลิตร
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ทาเนยจากน้ำมันมะกอกบนขนมปังให้ทั่ว จากนั้นนำไปย่างจนเหลืองกรอบ แล้วนำมาทาด้วยเนยถั่วทั้งสองแผ่น (ทาด้านเดียว) จากนั้นวางกล้วย (หั่นเป็นชิ้นหนา) ลงบนเนยถั่วของขนมปังชิ้นหนึ่ง แล้วนำขนมปังอีกชิ้นหนึ่งมาประกบ ตัดขนมปังทแยงมุม จัดใส่จานเสิร์ฟเตรียมไว้

2. ทำซอสสตรอว์เบอร์รี่ โดยปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน นำไปราดบนขนมปัง พร้อมเสิร์ฟ

ที่มา - Health & Cuisine
www.healthandcuisine.com

ร้าน “Veganerie” นอกจากจะขายขนมสไตล์วีแกนแล้ว ตอนนี้ คุณจ๋า-ณปภัสสร ต่อเทียนชัย ได้ขยับขยายไปเปิดสาขาใหม่ ภายใต้ชื่อ “Veganerie Concept” 16 พ.ค. 2559 17:13 19 พ.ค. 2559 17:08 ไทยรัฐ