วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' โว 2 ปี คสช.ผลงานดี ทำ ศก.พุ่งรอบ 13 ไตรมาส

"บิ๊กป้อม" ปลื้มผลงาน 2 ปีคสช. ทำเศรษฐกิจดีขึ้น นำประเทศอื่น ยอมรับอยู่นานคะแนนหด แต่ภาพรวมประเทศน่าพอใจ ขออย่าปลุกกระแสต้านทูตมะกัน ชี้ละเอียดอ่อน ยันสร้างปราสาทพระวิหารจำลอง ไร้ปัญหา หากสร้างในพื้นที่ไทย

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการทำงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ครบ 2 ปีว่า ในที่ประชุม ครม. นายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมาได้บริหารหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจที่ดีขึ้นในรอบ 13 ไตรมาส ซึ่งไตรมาสที่ผ่านมาถือว่า ได้ผลดี คสช.พยายามทำทุกเรื่องให้ประชาชนอยู่ดีกินดี มุ่งเน้นทำให้ประชาชนและประเทศชาติ 2 ปี ที่ผ่านมาทุกคนเสียสละและตั้งใจทำงานเพื่อประชาชนให้ประเทศเดินหน้าได้ โดยเฉพาะด้านการเมืองอยากให้เกิดความสงบ ดังนั้นขอให้ทุกคนช่วยกัน อย่าเพิ่งต่อต้าน หรือดำเนินการอะไร เพราะ คสช.ทำเพื่อประเทศชาติและประชาชนอยู่แล้ว

"ความตั้งใจของ คสช.ที่ต้องการแก้ปัญหาอาจไม่ได้ตามตั้งใจบ้าง โดยเฉพาะเรื่องความขัดแย้ง เราอยากให้ได้ผลมากกว่านี้ ส่วนความสงบเป็นที่น่าพอใจ อยากให้ช่วยกันเพื่อให้ประเทศเกิดความสามัคคี ในด้านเศรษฐกิจถือว่าดีกว่าทุกๆ ประเทศ ดูจากตาราง ไทยมีเศรษฐกิจดีขึ้นอยู่ประเทศเดียว ส่วนความตั้งใจในเรื่องต่างๆ เชื่อว่าจะทำสำเร็จ ทั้งความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม หากให้ประเมินว่ารัฐบาลได้คะแนนเท่าใดไม่ขอประเมิน อยู่ที่ผลสำรวจ แต่จากการลงพื้นที่ใน 4 จังหวัด คือ อ่างทอง ลพบุรี สิงห์บุรี ชัยนาท ประชาชนให้การตอบรับดีและพอใจในการช่วยเหลือ" พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามยอมรับว่าหากอยู่นาน ความนิยมอาจจะลดลง แต่ในเรื่องความสำเร็จจะมีมากขึ้น ความนิยมในตัวบุคคลอาจน้อยลง แต่ภาพรวมของประเทศเป็นที่น่าพอใจ ส่วนด้านการปฏิรูปยอมรับว่ายังไม่พอใจ เพราะยังไม่เข้ารูป และไม่ขอให้คะแนน เพราะไม่ใช่ครู อีกทั้งทุกคนยังมองโจทย์ไม่ออก

เมื่อถามว่า มีกระแสยุบสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ให้มีจำนวนลดลง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่จริง ไม่มี ว่าไปเรื่อย เราไม่ไปยุบใครทั้งนั้น ในภาพรวม สปท.ตั้งใจทำงาน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็ตั้งใจทำงาน ทุกคนทุ่มเทให้กับประชาชนและประเทศชาติทั้งนั้น คสช.ไม่ได้ไม่พอใจในผลงานของ สปท. เพราะเขาตั้งใจทำงานแต่จะถูกหรือจะผิดเท่านั้นเอง แต่ละคนแนวคิดไม่เหมือนกัน แต่ใช้ความต่างนี้ให้กว้างขวางมาช่วยกันทำงานเพื่อส่วนรวม และไม่กังวลว่าความเห็นต่างจะกวนใจ คสช. เพราะ คสช.ก็คิดได้ แต่ต้องดูว่าสิ่งไหนจะร่วมมือได้เพื่อประเทศชาติ เพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะให้ทุกคนคิดเหมือนกัน

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกระแสการต่อต้าน นายกลิน ที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย หลังจากที่แถลงถึงความกังวลของประเทศสหรัฐฯ ต่อกรณีจับกุมนักเคลื่อนไหวทางการเมืองและไม่เคารพสิทธิเสรีภาพว่า อย่าไปต่อต้านเขา เพราะเป็นเรื่องของประเทศชาติ เรื่องทางการทูตนั้น จะต้องมีความระมัดระวัง อีกทั้งเราจะต้องดูแลเขาด้วย ในส่วนความคิดของเขาที่ได้แถลงข่าวร่วมกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ที่อาจถูกวิจารณ์เรื่องมารยาททางการทูตนั้น หากไม่เห็นด้วยก็อย่าออกมาต่อต้าน เพราะไม่มีประโยชน์ หรือจะไปปลุกกระแส ส่วนตัวว่าทำไม่ได้เหมือนกัน ส่วนการเดินทางเข้าร่วมรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนที่ เจนีวา สมาพันธรัฐสวิสนั้น ไปที่ประเทศอื่นๆ ส่วนใหญ่ก็พอใจกับประเทศไทย และมาแสดงความยินดี

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. สั่งโยกย้าย พ.อ.ธนศักดิ์ มิตรภานนท์ ผบ.ร.6 มาเป็นนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา จากกรณีปัญหาการก่อสร้างปราสาทพระวิหารจำลอง บนผามออีแดง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ว่า การโยกย้าย ผบ.ทบ.ไม่ได้ตัดสินใจคนเดียว ซึ่งต้องมีแม่ทัพร่วมตัดสินใจด้วย ดูว่าอะไรเป็นอะไร ส่วนการสร้างปราสาทจำลอง ถ้าสร้างในพื้นที่ของเราไม่น่าเป็นอะไร สร้างที่ไหนก็ได้เหมือนกัน ถ้าอยากจะสร้าง แต่อาจจะเซ้นซิทีฟคิดมากไปหน่อยว่า ไปสร้างในจุดนั้น ขณะที่ตัวปราสาทยังอยู่ ตนว่าไม่มีปัญหา เพราะไม่ได้ทำลายอะไร กับกัมพูชาก็ไม่ได้มีปัญหา

"บิ๊กป้อม" ปลื้มผลงาน 2 ปีคสช. ทำเศรษฐกิจดีขึ้น นำประเทศอื่น ยอมรับอยู่นานคะแนนหด แต่ภาพรวมประเทศน่าพอใจ ขออย่าปลุกกระแสต้านทูตมะกัน ชี้ละเอียดอ่อน ยันสร้างปราสาทพระวิหาร ไร้ปัญหา หากสร้างในพื้นที่ไทย 16 พ.ค. 2559 17:09 16 พ.ค. 2559 17:55 ไทยรัฐ