วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรืองไกร' จี้ สตง.ลงพื้นที่พิสูจน์กลิ่นตุ 'บึงหนองพล'

"เรืองไกร" หอบเอกสารบุก สตง.ร้องสอบโครงการขุดลอกบึงหนองพล อผศ. แนะลงพื้นที่พิสูจน์ปมฉาว ปัดเพื่อไทยเคลื่อนไหวการเมือง

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 59 ที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนถึงผู้ว่า สตง. ผ่าน นายมณเฑียร มนีเทศ ผู้อำนวยการกลุ่มตรวจสอบบริหารพัสดุ สำนักงานตรวจบริหารพัสดุและสืบสวนที่ 5 สตง. เพื่อให้ตรวจสอบความไม่ชอบมาพากลในโครงการขุดลอกบึงหนองพล อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก

นายเรืองไกร กล่าวว่า จากกรณีที่ อดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการดังกล่าว พบว่าโครงการนี้เป็นของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ที่ว่าจ้างองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ทำงานภายใต้เงื่อนไขที่ได้รับสิทธิพิเศษมาจาก คสช. ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ และเลยระยะเวลาตามสัญญามาหลายเดือนแล้ว ซึ่งต่อมาทางผู้บริหารของ อผศ. ก็ยอมรับว่าโครงการยังไม่แล้วเสร็จ

ทั้งนี้โครงการบึงหนองพลเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งที่ ปภ. ได้งบกลางแล้วจ้างให้ อผศ. ขุดลอก แต่งานไม่แล้วเสร็จ และมีข้อสังเกตจากหลายฝ่ายว่า อผศ. ไม่ได้ทำงานเอง แต่อาจมีการจ้างช่วงงานให้เอกชนรับทำต่อ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ก็ผิดเงื่อนไขที่ คสช. เคยเห็นชอบไว้เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2557 ดังนั้นตนจึงมาร้องเรียนเพื่อมีการตรวจสอบและลงพื้นที่จริงในลักษณะเดินเผชิญสืบ พร้อมทั้งหน่วยงานอื่นของรัฐที่เกี่ยวข้อง โดยเชิญสื่อมวลชนและอดีต ส.ส. ร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับการลงพื้นที่ของอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยนั้น ไม่ใช่การเคลื่อนไหวทางการเมือง ดังนั้นการชูป้ายต่อต้านการคอร์รัปชันหรือการชูป้ายที่มีคำว่า No ไม่ผิดกฎหมาย และ พ.ร.บ.ประชามติแต่อย่างใด และอยากให้ทุกคนช่วยดูแลตรวจสอบปกป้องงบประมาณของแผ่นดิน

"เรืองไกร" หอบเอกสารบุก สตง.ร้องสอบโครงการขุดลอกบึงหนองพล อผศ. แนะลงพื้นที่พิสูจน์ปมฉาว ปัดเพื่อไทยเคลื่อนไหวการเมือง 16 พ.ค. 2559 16:44 16 พ.ค. 2559 20:28 ไทยรัฐ