วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ป่อเต็กตึ๊ง' เชิญชวนร่วมบริจาค ซ่อมแซมสุสานบรรพชนที่สมุทรสาคร

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ขอเรียนเชิญท่านผู้มีจิตศรัทธา ร่วมทำบุญบริจาคในโครงการบูรณะซ่อมแซมหลุมบรรพชน "บ่วงหยิ่งหมอ" ที่ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เนื่องจากเกิดการทรุดตัวของชั้นดิน ทำให้โครงสร้างชำรุดเสียหาย

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สุสานมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ต.โรงเข้ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ทางเจ้าหน้าที่ป่อเต็กตึ๊งได้เดินทางไปทำการบูรณะซ่อมแซม "สุสานบรรพชน" ที่ศักดิ์สิทธิ์ (บ่วงหยิ่งหมอ) เป็นสถานที่สำคัญ สำหรับเก็บขี้เฒ่ากระดูกของศพไร้ญาติที่ได้เข้าพิธีฌาปนกิจแล้ว (พิธีล้างป่าช้าและฌาปนกิจ) จึงนำมาเก็บไว้เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาได้มากราบไหว้ 

ในปัจจุบันนี้ "สุสานบรรพชน" ได้เกิดการชำรุดเสียหาย มีรอยแตกร้าว สาเหตุมาจากพื้นดินทรุดตัวลง ซึ่งทางคณะผู้บริหารงานมูลนิธิฯ จึงดำเนินการ หาผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ เข้าดำเนินการบูรณะซ่อมแซมอย่างถูกวิธี สำหรับการดำเนินงานในครั้งนี้ใช้ระยะเวลาการดำเนินการถึง 10 เดือนจึงจะแล้วเสร็จ จึงขอเชิญชวนท่านผู้มีจิตศรัทธาทุกๆท่านที่ต้องการมีส่วนร่วมในการทำบุญบูรณะซ่อมแซม "สุสานบรรพชน" (บ่วงหยิ่งหมอ) ในครั้งนี้ ขอเชิญร่วมบริจาคเงินได้ที่ สำนักงานใหญ่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย โทรศัพท์สอบถามรายละเอียดได้ที่ สายด่วน 1418 ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 - 22.00 น. (การบริจาคเงินเพื่อการกุศลต่างๆ ขอให้มาบริจาคที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งพลับพลาไชย เพียงแห่งเดียวเท่านั้น ไม่มีการส่งเจ้าหน้าที่ ออกไปรับบริจาคตามสถานที่ต่างๆ โดยเด็ดขาด)

สำหรับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เป็นมูลนิธิฯ แห่งเดียวที่มีสุสานสำหรับฝังศพไร้ญาติ กว่า 7,000 หลุม ซึ่งมีการจัดพิธีฌาปนกิจศพตามประเพณีเมื่อถึงกำหนดและจัดพิธีเซ่นไหว้ดวงวิญญาณไร้ญาติในช่วงเทศกาลเชงเม้งเป็นประจำทุกปี ปัจจุบันสุสานฯ เกิดการทรุดตัวของชั้นดิน ทำให้โครงสร้างบริเวณหลุมบรรพชนเกิดการชำรุดเสียหาย มูลนิธิฯ จึงจัดทำโครงการบูรณะซ่อมแซมหลุมบรรพชน (บ่วงหยิ่งหมอ) สมุทรสาคร โดยทำพิธีขอขมาบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเริ่มโครงการบูรณะซ่อมแซมในปีนี้ จึงขอเรียนเชิญท่านผู้มีจิตศรัทธา ร่วมทำบุญบริจาคในโครงการบูรณะซ่อมแซมหลุมบรรพชน (บ่วงหยิ่งหมอ) เพื่อส่งเสริมให้ชีวิตมีความสุข ความเจริญรุ่งเรือง เสริมโชคลาภ-บารมี โดยสามารถบริจาคได้ที่เคาน์เตอร์บริจาค มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย กรุงเทพฯ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ขอเรียนเชิญท่านผู้มีจิตศรัทธา ร่วมทำบุญบริจาคในโครงการบูรณะซ่อมแซมหลุมบรรพชน "บ่วงหยิ่งหมอ" ที่ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เนื่องจากเกิดการทรุดตัวของชั้นดิน ทำให้โครงสร้างชำรุดเสียหาย 16 พ.ค. 2559 16:40 17 พ.ค. 2559 00:05 ไทยรัฐ