วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่ชื่นชม สัปเหร่อซิ่ง! ยกให้เป็นแบบอย่าง โจ๋จิตอาสา

ดังใหญ่แล้ว กลุ่ม ‘สัปเหรอซิ่ง’ วัยรุ่นจิตอาสาวัดมเหยงคณ์ สุพรรณบุรี เรียนรู้ช่วยงานสัปเหร่อของวัดจัดการปลงศพ ทำความสะอาดสถานที่และเตาเผา โดยไม่รังเกียจ คนแห่ชื่นชม ยกให้เป็นแบบอย่างที่ดี ของวัยรุ่นยุคใหม่...

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. หลังจาก ‘ไทยรัฐ’ นำเสนอข่าวหนุ่มวัยรุ่นยุคใหม่เมืองสุพรรณฯ รวมตัวกันใช้เวลาว่างช่วยงานทุกอย่างที่วัดมเหยงคณ์ ต.ท่าระหัด อ.เมืองสุพรรณบุรี แม้กระทั่งงานเผาศพ โดยเรียนรู้จากสัปเหร่อตัวจริงที่อายุมากแล้ว ทำกันมาอย่างต่อเนื่องเกือบ 2 ปี ใช้ชื่อกลุ่มว่า กลุ่มสัปเหร่อซิ่ง (สุดยอดวัยรุ่นยุคใหม่เมืองสุพรรณฯ ใช้เวลาว่างเป็นสัปเหร่อจิตอาสา)

ปรากฏว่า หลังข่าวนี้ถูกนำเสนอ ชาวสุพรรณบุรีและชาวโซเชียลต่างยกย่องชมเชยวัยรุ่นกลุ่มนี้ ยกให้เป็นแบบอย่างของวัยรุ่นที่ดีในสังคมยุคใหม่ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดีกว่าไปเที่ยวเล่น หรือมั่วสุมสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น

ขณะที่ พระอธิการประสิทธิ์ ปสาโท (หลวงพ่อเทพ) เจ้าอาวาสวัดมเหยงคณ์ เผยว่า นอกจากวัยรุ่นกลุ่มนี้แล้ว ยังมีวัยรุ่นในละแวกวัดอีกหลายคน ที่เป็นจิตอาสาเข้ามาช่วยงานและพัฒนาวัด ส่วนใหญ่จะเป็นลูกศิษย์ที่ตนเคยสอนหนังสือให้

"ทุกครั้งที่สอนหนังสือ ก็จะนำธรรมะเติมใส่เข้าไปด้วย ทำให้พวกเขามีความผูกพันอยู่กับธรรมะ ผูกพันอยู่กับวัด แม้จะมีไปสนุกกันบ้างตามประสาวัยรุ่น แต่ก็ไม่ออกนอกลู่นอกทาง ถือเป็นเรื่องที่น่าชมเชย อยากเห็นวัยรุ่นยุคใหม่ปฏิบัติตัวเช่นนี้กันมากๆ สังคมจะได้มีคุณภาพขึ้น" หลวงพ่อเทพ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในตอนเย็นวันที่ 16 พ.ค.ที่วัดมเหยงคณ์ ได้มีพิธีเผาศพ โดยสัปเหร่อวัยรุ่นจิตอาสาชุดนี้ ที่เตรียมความพร้อมทำความสะอาดเมรุมาตั้งแต่วันก่อน ได้มาช่วยกันทำหน้าที่อย่างขะมักเขม้นเช่นเดิม.

ดังใหญ่แล้ว กลุ่ม ‘สัปเหรอซิ่ง’ วัยรุ่นจิตอาสาวัดมเหยงคณ์ สุพรรณบุรี เรียนรู้ช่วยงานสัปเหร่อของวัดจัดการปลงศพ ทำความสะอาดสถานที่และเตาเผา โดยไม่รังเกียจ คนแห่ชื่นชม ยกให้เป็นแบบอย่างที่ดี ของวัยรุ่นยุคใหม่... 16 พ.ค. 2559 16:11 16 พ.ค. 2559 18:46 ไทยรัฐ