วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ป้าไพ' ข้าวแกง วชิรา เมืองสงขลา 10 บ. คุ้มราคา สัญญา ไม่ปรับขึ้น

ข้าวแกงป้าไพ เจ้าเก่าย่านวชิรา เมืองสงขลา สวนกระแสเศรษฐกิจ ขายจานละ 10 บ. แกงถุง 10 บ. ข้าวเปล่า 5 บ. ลูกค้าแน่น ร้านอื่นปรับราคา แต่ป้าไพ ยันไม่ปรับ แม้ราคาผักพุ่งสูงต่อเนื่อง มีให้เลือก 40 หม้อทุกวัน รสชาติถูกปากผู้บริโภค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านขายข้าวแกงป้าไพ ปากซอย 18 ถนนทะเลหลวง อ.เมือง จ.สงขลา มีลูกค้าทั้งข้าราชการ ประชาชน นักศึกษา และลูกค้าขาประจำเข้ามาอุดหนุนกันเต็มร้านทุกวัน เพราะเจ้าของร้านขายไม่แพง มีรสชาติดี ราคาถูก ทำให้มีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย ถึงแม้ว่าในช่วงนี้ราคาผักเกือบทุกชนิดพากันปรับขึ้นราคา เพราะเกษตรกรเจอภัยแล้งอากาศร้อนจัดและฝนทิ้งช่วงทำให้พืชผักออกสู่ตลาดน้อย ส่งผลให้มีการปรับราคาขึ้นต่อเนื่องเกือบทุกชนิด โดยเฉพาะมะเขือพวงที่นำมาประกอบอาหารประเภทแกงต่างๆ จาก กก.ละ 200 บาท ขึ้นเป็น 400 บาท แต่ทางร้านยอมรับจำเป็นต้องลดผักบางชนิดที่มีราคาแพงลง และใช้ผักที่มีราคาถูกกว่ามาปรุงอาหารเพื่อความเหมาะสม

สำหรับข้าวราดแกง 1 อย่าง ขายจานละ 10 บาท ราด 2 อย่าง 20 บาท แกงใส่ถุงทุกอย่าง 10 บาท ข้าวเปล่าถุงละ 5 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่นิยมสั่งซื้อใส่ถุงไปรับประทานที่บ้านกับครอบครัว โดยเจ้าของร้านยืนยันจะขายในราคาเดิมนี้ต่อไปและไม่มีการปรับขึ้นราคา ถึงแม้ว่าราคาผักจะแพงขึ้นก็ตาม เป็นการสวนกระแสเศรษฐกิจ ขณะที่ในช่วงนี้ร้านอาหารและร้านขายข้าวแกงในพื้นที่จังหวัดสงขลา มีการปรับราคาอาหารสูงขึ้นแทบทุกร้าน

โดยในแต่ละวัน ทางร้านป้าไพจะปรุงอาหารไว้ขายไม่ต่ำกว่า 40 ชนิด อาทิ แกงส้ม แกงกะทิ ต้มยำ ผัดเผ็ด ปลาทอด หมูทอด ฯลฯ และรสชาติดีจัดจ้านเป็นที่นิยมของชาวใต้ มีพ่อครัวคอยเฝ้าดูอาหารที่วางขายอยู่ตลอดเวลา หากเมนูไหนกำลังใกล้หมดถาด จะลงมือปรุงอาหารแล้วนำมาเติมใส่เต็มถาดทันที แบบร้อนๆ จากเตาดูน่ารับประทานกันเลย นอกจากนี้ทางร้านยังมีน้ำพริกพร้อมผักสด และน้ำดื่มไว้คอยบริการฟรีให้แก่ลูกค้าอีกด้วย ทำให้ร้านป้าไพได้รับความนิยมและเป็นขวัญใจลูกค้า เนื่องจากราคาถูก มีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนเป็นจำนวนมากทุกวัน

นางประไพ ทองมณี อายุ 62 ปี เจ้าของร้านข้าวแกงเปิดเผยว่า จะเริ่มเปิดร้านขายแกงตั้งแต่หกโมงเช้าจนถึงเที่ยงของทุกวัน ขายมากว่า 20 ปีแล้ว ช่วงนี้ผักสดทุกชนิดมีราคาแพงอย่างมาก โดยเฉพาะมะเขือพวงที่ใช้ปรุงอาหารประเภทแกง จาก กก.ละ 200 บาท ปรับขึ้นเป็น 400 บาท แต่อาหารบางอย่างลูกค้าสั่งพิเศษก็ต้องขอเพิ่มเป็น 15 บาท และทุกวันจะมีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนเยอะเหมือนเดิม โดยยืนยันจะยังขายแกงถุงในราคาเดิมนี้ต่อไปและไม่คิดจะขึ้นราคา เพราะไม่อยากซ้ำเติมลูกค้าช่วงเศรษฐกิจไม่ดี ยอมกำไรน้อยหน่อยแต่ขายได้ในปริมาณมากก็อยู่ได้ไม่เดือดร้อน.

ข้าวแกงป้าไพ เจ้าเก่าย่านวชิรา เมืองสงขลา สวนกระแสเศรษฐกิจ ขายจานละ 10 บ. แกงถุง 10 บ. ข้าวเปล่า 5 บ. ลูกค้าแน่น ร้านอื่นปรับราคา แต่ป้าไพ ยันไม่ปรับ แม้ราคาผักพุ่งสูงต่อเนื่อง มีให้เลือก 40 หม้อทุกวัน รสชาติถูกปากผู้บริโภค 16 พ.ค. 2559 15:57 16 พ.ค. 2559 22:38 ไทยรัฐ