วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีแต่รัสเซียไม่ปลื้ม! จามาลา นักร้องสาวยูเครน ชนะเลิศ ยูโรวิชั่น 2016 (ชมคลิป)

มีแต่รัสเซียไม่ปลื้ม! จามาลา นักร้องสาวยูเครน ชนะเลิศ ยูโรวิชั่น 2016 (ชมคลิป)

  • Share:

งานนี้มีแต่รัสเซียที่ไม่ชอบ...โวย จามาลา นักร้องสาวชาวยูเครน ร้องเพลง ‘1944’ จนคว้ารางวัลชนะเลิศบนเวทีประกวดยูโรวิชั่น ตั้งใจใส่ร้ายป้ายสีรัสเซีย เพราะเนื้อหาเพลงเล่าเรื่องราวชะตากรรมของชาวตาตาร์ในแคว้นไครเมีย ที่ถูกเนรเทศออกจากบ้านเกิดเมืองนอนในปี 1944 

เมื่อ 16 พ.ค.59 สื่อต่างประเทศรายงาน ซูซานา จามาลาดีโนวา หรือจามาลา นักร้องสาวชาวยูเครน วัย 32 ปี เรียกร้อง ‘ความรักและสันติภาพ’ หลังจากเธอกลายเป็นนักร้องสาวที่มีชื่อเสียงโด่งดังภายในชั่วข้ามคืน จากบทเพลงและเสียงร้องอันทรงพลัง ในเพลง ‘1944’ จนสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศบนเวทีประกวดเพลงชิงชนะเลิศแห่งยุโรป หรือการประกวดเพลงยูโรวิชั่นประจำปี 2559 ซึ่งการประกวดรอบสุดท้าย ‘แกรนด์ ไฟนอล’ จัดขึ้นที่กรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงของสวีเดน เมื่อเย็นวันเสาร์ที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวแจ้งว่า มีชาวยูเครนจำนวนมากมารอรับ จามาลา กันอย่างคับคั่ง ขณะที่เธอเดินทางกลับมาถึงท่าอากาศยาน บอริสพิล นอกกรุงเคียฟ พร้อมกับรางวัลชนะเลิศ ยูโรวิชั่น เมื่อวันที่ 15 พ.ค. สำหรับเพลง 1944 เป็นเพลงแนวบัลลาด ที่จามาลา นักร้องสาวสวยชาวยูเครน เชื้อสายมุสลิมตาตาร์ แต่งขึ้นเอง มีเนื้อหาเล่าเรื่องราวการเนรเทศชาวตาตาร์บนแคว้นไครเมียกว่า 240,000 คน โดยคำสั่งของโจเฟซ สตาลิน อดีตผู้นำเผด็จการแห่งสหภาพโซเวียตในขณะนั้น ช่วงปี ค.ศ.1944 หรือตรงกับพ.ศ.2487

จามาลา ได้รับดอกไม้ช่อโต ขณะเดินทางกลับมาถึงสนามบินนอกกรุงเคียฟ

เพลง 1944 จามาลาได้แรงบันดาลใจในการแต่งเพลงมาจากการบอกเล่าถึงชะตากรรมของชาวตาตาร์ โดยทวดของเธอเอง ซึ่งเป็นหนึ่งในชาวตาตาร์ที่ต้องโดนเนรเทศออกจากแคว้นไครเมีย พร้อมๆ กับลูก 5 คนของทวด ในขณะที่ จามาลา พยายามเลี่ยงที่จะพาดพิงโดยตรงถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียที่ผนวกแคว้นไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียในปี 2557

ชาวยูเครนส่งแรงเชียร์หน้าจอทีวี
เสียงทรงพลัง ร้องดีมาก จนคว้ารางวัลชนะเลิศยูโรวิชั่น 2016


อย่างไรก็ตาม ด้านเจ้าหน้าที่รัสเซียและนักการเมืองบางคนที่แคว้นไครเมีย ได้วิพากษ์วิจารณ์ตำหนิเพลง 1944 ของจามาลาว่าตั้งใจที่จะใส่ร้ายป้ายสีรัสเซีย ทว่าผู้จัดการประกวดเพลงยูโรวิชั่นพิจารณาแล้วว่าเนื้อหาของเพลงนี้ไม่ได้มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเมืองแต่อย่างใด.

ชมคลิป ที่นี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้