วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' ฉุน ปัดจ้อ 'รับร่างฯ ก่อน แก้ทีหลัง' ซัดพวกแปลบิด จิตไม่สุจริต

'มีชัย' ฉุน ปัดจ้อ 'รับร่างฯ ก่อน แก้ทีหลัง' ซัดพวกแปลบิด จิตไม่สุจริต

  • Share:

"มีชัย" ปัดให้รับร่าง รธน.ก่อนแล้วค่อยแก้ ของขึ้นซัดพวกแปลความจิตใจไม่สุจริต ควรเห็นแก่บ้านเมืองบ้าง เมินดีเบตกลุ่ม ปชต.ใหม่ ชี้คุยแต่คนมีเหตุผล-อ่านร่างฯ ครบทุกหน้า

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวยืนยันว่า ตนไม่ได้ระบุให้รับร่างรัฐธรรมนูญไปก่อน แล้วค่อยแก้ไขในภายหลัง ไปใช้เถยจิตแปลกันไป คือใช้จิตใจที่ไม่สุจริตแปลความแล้วมาต่อว่า ขอให้คิดอะไรที่อยู่ในทำนองคลองธรรมกันหน่อย เพราะบ้านเมืองเป็นของทุกคน ตนแค่บอกว่าวันข้างหน้าอะไรที่ขาดตกบกพร่องก็ไปแก้ไข รัฐธรรมนูญใช้อีกยาวหากสถานการณ์เปลี่ยนใครอยากแก้ไขอะไรก็แก้ไข แต่ที่ทำอยู่ย้ำว่าทำดีที่สุดแล้ว ไม่ได้บอกให้รับไปก่อนแล้วค่อยแก้ไขรัฐธรรมนูญ คนที่พูดพยายามทำทุกวิถีทาง เพราะหาเรื่องที่ไม่ดีของร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้ ตนคิดว่ามนุษย์เป็นสัตว์ประเสริฐก็ต้องมีจิตใจที่เห็นแก่บ้านเมืองบ้าง

เมื่อถามว่า ขณะนี้จะมีการรณรงค์ใส่เสื้อโนโหวต และการวิเคราะห์ข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญทำได้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องดูแลกันเอง ส่วน กรธ.มีหน้าที่ชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนทราบเท่านั้น ขณะที่การให้ข้อมูลเป็นความคิดส่วนตัวที่ไม่เห็นด้วยก็บอกกันได้ ข้อสำคัญคืออย่าทำผิดกฎหมายแล้วกัน หรืออย่าทำแบบที่วงเสวนาวิชาการ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อสัปดาห์ก่อนที่มีอาจารย์คนหนึ่งพูดว่า การที่ กรธ.ไม่ยอมแจกร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับให้ประชาชนแสดงว่า ต้องมีอะไรซุกซ่อนอยู่แน่นอน ตนนึกไม่ออกว่าคนที่พูดแบบนี้เป็นอาจารย์ได้อย่างไร เพราะถ้าอาจารย์มีความรู้ก็ลองอ่านดูให้จบแล้วมาบอกกันว่าหมกเม็ดตรงไหน เหมารวมแบบนี้ไม่ได้ใช้ความรู้ แต่ใช้ความเป็นอันธพาล

ส่วนที่กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ขอดีเบตกับ กรธ.เรื่องร่างรัฐธรรมนูญ คงไม่ส่ง กรธ.ไปร่วม เราจะไปคุยกับใครได้ ก็ต่อเมื่อคนนั้นมีเหตุผลและอ่านร่างรัฐธรรมนูญจนจบแล้ว ถ้ายังไม่ได้อ่านเลยหรืออ่านยังไม่จบก็ไม่รู้จะคุยทำไม หนังสือทั้งเล่มอ่านไป 3 หน้า แล้วจะว่าคนเขียนเขียนไม่ดี ตนไม่รู้จะเถียงอะไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้