วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' เตือนรัฐอย่าเหมารวมคนเห็นต่าง จ้องล้มประชามติ

"นิพิฏฐ์" ไม่ให้น้ำหนัก "อาสาสมัครชี้แจงร่าง รธน." เชื่อช่วยกันเชียร์ให้รับอยู่แล้ว เตือนอย่ามองคนเห็นต่าง จ้องเคลื่อนไหวล้มประชามติ

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการลงพื้นที่ชี้แจงทำความเข้าใจ เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.ว่า ตนไม่ค่อยให้น้ำหนักกับการอบรม ครู ก.ครู ข.หรือครู ค.เพื่อลงพื้นที่ชี้แจง ต่อให้มีถึงครู ฮ.ด้วยเถอะ รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องเข้าใจยาก ไม่มีทางที่จะเปิดหลักสูตรอบรม เอาคนเข้ามาเรียนสามสี่เดือนแล้วออกไปเผยแพร่ มันเป็นไปไม่ได้ แค่มาตราเดียวยังเถียงกันเป็นปี ซึ่งฉบับนี้มีตั้งสองร้อยกว่ามาตรา ทั้งนี้ ครู ก. ครู ข.คงพูดในประเด็นที่ กรธ.ต้องการให้พูด ต้องเชียร์รับอยู่แล้ว นั่นคือเครื่องมือของฝ่ายสนับสนุน แต่วันนี้คนที่ไม่เห็นด้วยทำอะไรได้บ้าง โดยไม่ผิดกฎหมาย จึงมีปัญหาที่ตนพูดมาตลอดเรื่องความเท่าเทียมของสิทธิทั้งสองฝ่าย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.หรือใครก็ตาม เป็นแค่ 1 ใน 70 ล้านคนเท่าเทียมกัน อย่าคิดแบบมีอัตตาว่า ตนเองถือหุ้นส่วนใหญ่ของรัฐธรรมนูญเด็ดขาด ถ้าคิดว่าคนอื่นถือหุ้นน้อยกว่าตนเองเมื่อไหร่ จะมีปัญหาทันที

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ออกมายอมรับ ขณะนี้บางฝ่ายมีเป้าหมายถึงขั้นล้มประชามติว่า การพูดมีสองประเด็นระวังมาก คือ คำว่าไม่รับร่าง และคำว่าล้มการทำประชามติ ตอนนี้ มีเพียงกระบวนการไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้น ส่วนกระบวนการล้มการทำประชามติ ตนยังไม่เคยเห็น ผู้มีอำนาจต้องระวัง เวลาฝ่ายไม่รับร่างแสดงความเห็น หรือเคลื่อนไหว อย่าคิดว่าเขาเคลื่อนไหวเพื่อล้มประชามติ มันคนละเรื่องกัน

"คำว่าล้มกับคำว่าไม่เอาต้องแยกแยะ อย่าเหมารวม มันคนละเรื่อง ไม่อย่างนั้นจะผลักอีกกลุ่มให้เป็นฝ่ายตรงข้าม ความปรองดองสามัคคีจะไม่เกิด ฝ่ายความมั่นคงอย่าเพิ่มความรุนแรงด้วยคำพูด คำที่บอกมีล้มประชามติ เป็นคำพูดลักษณะโน้มเอียงไปในความรุนแรง ฝ่ายความมั่นคงคงเข้าใจผิด อำนาจที่มีอยู่ท่านคุมได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีใครกล้าล้มประชามติหรอก อย่าไปชี้โพรงให้กระรอกเลย"

"นิพิฏฐ์" ไม่ให้น้ำหนัก "อาสาสมัครชี้แจงร่าง รธน." เชื่อช่วยกันเชียร์ให้รับอยู่แล้ว เตือนอย่ามองคนเห็นต่าง จ้องเคลื่อนไหวล้มประชามติ 16 พ.ค. 2559 15:07 16 พ.ค. 2559 15:58 ไทยรัฐ