วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมคิด ชี้ ใช้จ่ายภาครัฐ หนุน จีดีพี ไตรมาสแรก โต 3.2% สูงสุดรอบ 3 ปี

สมคิด ชี้ ใช้จ่ายภาครัฐ หนุน จีดีพี ไตรมาสแรก โต 3.2% สูงสุดรอบ 3 ปี

  • Share:

สมคิด ชี้ การใช้จ่ายภาครัฐ หนุน จีดีพี ไตรมาส 1 ปี 59 ขยายตัว 3.2% โตสูงสุดรอบ 3 ปี นับเป็นข่าวดี ศก.ส่งสัญญาณฟื้นตัว เรียกคืนความเชื่อมั่นต่อประเทศไทย ...

วันที่ 16 พ.ค.59 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตัวเลขอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือ จีดีพี ไตรมาส 1/2559 ที่สำนักงานพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช.ประกาศออกมา มีความหมายมาก ถือเป็นข่าวดี และเป็นจุดพลิกผันสำคัญ ด้านความเชื่อมั่นต่อประเทศไทย ว่าขณะนี้ เศรษฐกิจเริ่มพลิกฟื้นแล้ว โดยการที่จีดีพีไตรมาส 1 ขยายตัวที่ 3.2% นับเป็นอัตราเติบโตสูงที่สุดในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา มีแรงส่งที่สำคัญ คือ การใช้จ่ายของรัฐ โดยเฉพาะโครงการประชารัฐ ที่เน้นการสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานราก ที่เริ่มถึงมือประชาชน รวมทั้ง การลงทุนภาครัฐด้านอื่น

นอกจากนี้ ยังมีแรงสนับสนุนจากการท่องเที่ยวที่ขยายตัว การลงทุนภาคเอกชนขยายตัวดีขึ้น โดยเฉพาะการก่อสร้างและอสังหาฯ ถึงแม้รายได้ภาคเกษตรยังไม่ดีนักเพราะราคาตกตํ่าแต่ก็มีรายได้เสริมจากโครงการของรัฐที่ลงสู่ชนบทฐานราก ดังนั้นแนวโน้มตลอดปีนี้น่าจะฟื้นตัวโดยลำดับเนื่องจากจะมีเม็ดเงินลงทุนจากโครงการลงทุนขนาดใหญ่ที่จะเริ่มออกมา การท่องเที่ยวที่ขยายตัวแรงและแนวโน้มการลงทุนจากต่างประเทศที่ขยายตัว แต่ยังต้องเฝ้าติดตามการส่งออกอย่างใกล้ชิดเพราะเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว

"แนวโน้มดังกล่าวแม้จะน่าพอใจ เพราะเราเริ่มฟื้นตัวอันเป็นผลจากการวางแผนการใช้จ่ายและการลงทุนล่วงหน้าในขณะที่ประเทศอื่นส่วนใหญ่เศรษฐกิจปรับตัวลดลงตามภาวะเศรษฐกิจโลก แต่ที่รัฐบาลให้ความสำคัญกว่าคือการปฏิรูปที่จะต้องมีความต่อเนื่อง เพื่อให้การเติบโตนั้นมีความยั่งยืน และ การที่เราได้กลับคืนสู่รายชื่อ ประเทศที่ต่างชาติให้ความเชื่อมั่นที่จะลงทุน ในลำดับที่ 21 แนวโน้มการลงทุนจากต่างประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น และทยอยขอตั้งสำนักงานใหญ่ในภูมิภาคหรือ IHQ อย่างต่อเนื่อง และล่าสุดการที่จีดีพี เริ่มพลิกฟื้นจากปีที่แล้ว ในขณะที่ประเทศส่วนใหญ่หดตัว ถือเป็นสัญญานที่ดีและน่าจะเป็นกำลังใจให้ทุกฝ่ายเดินหน้าปฏิรูปประเทศ ต่อไปอย่างมั่นใจ" นายสมคิด กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้