วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลัง ยัน ไม่ตัดเบี้ยคนชรา ชี้ ต้องปรับระบบสวัสดิการ ช่วยให้ตรงจุด

คลัง ยัน ไม่ตัดเบี้ยคนชรา ชี้ ต้องปรับระบบสวัสดิการ ช่วยให้ตรงจุด

  • Share:

คลัง ยัน ไม่มีแนวคิดตัดเบี้ยยังชีพคนชรา เผย จำเป็นต้องปรับระบบสวัสดิการเพื่อความเหมาะสม ตรงจุด ระบุไม่กระทบคนรายได้น้อย เพราะผู้เดือดร้อนต้องได้รับการช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังไม่มีแนวคิดตัดเบี้ยยังชีพคนชราที่มีรายได้น้อย แต่ต้องการปรับระบบสวัสดิการของประชาชนให้เหมาะสมและตรงจุดสำหรับผู้ได้รับความเดือดร้อนในกลุ่มคนผู้มีรายได้น้อย เนื่องจากขณะนี้ ไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมวัยชราในปี 2568 คาดว่า จะมีผู้สูงอายุเต็มตัวกว่า 14 ล้านคน พร้อมยืนยันว่า การปรับระบบสวัสดิการไม่กระทบต่อคนชราผู้มีรายได้น้อยอย่างแน่นอน เพราะผู้เดือดร้อนต้องได้รับการช่วยเหลือ

ขณะที่ คนชราที่มีรายได้สูงส่วนใหญ่ไม่อยากมาเบียดบังการรับเบี้ยเลี้ยงคนชรา 600-800 บาทต่อเดือนจากผู้มีรายได้น้อย แต่บางคนรับเบี้ยเลี้ยง เพราะต้องการรักษาสิทธิ์เท่านั้น ดังนั้น เมื่อรัฐบาลเตรียมลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยจะได้นำข้อมูลทั้งหมดมาประมวล จัดสรรสวัสดิการทั้งหมดรองรับระบบ E-Payment ของรัฐบาล ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมการศึกษายังไม่ได้ข้อสรุปทั้งหมด เพื่อจัดสรรสวัสดิการอย่างตรงจุด สำหรับผู้ที่มีรายได้น้อยควรได้รับ เช่น รถเมล์ฟรี และรถไฟฟรี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้