วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดกัญชา 56 กก. ลอบขนข้ามโขงเข้าไทย ผู้ต้องหาไหวตัวหนีรอด

ทหาร-ตร.นครพนม จู่โจมเข้าจับกุมยึดกัญชาลักลอบนำเข้าจาก สปป.ลาวเพื่อมาส่งให้พ่อค้าไทย โดยถูกลำเลียงมาทางเรือหางยาวใส่กระสอบปุ๋ย 56 แท่ง 56 กก. แต่เกิดไหวตัวทันทิ้งของกลาง หนีรอดไปได้ จนท.หวั่นออเดอร์ทะลักเข้าไทยช่วงหน้าฝน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 พ.ค.59 ที่ ร้อย ตชด.237 จ.นครพนม พ.ต.ท.ทวี ภาน้อย ผบ.ร้อย.ตชด.237 พร้อมด้วย พ.ต.กริชเพรช โภคา ผบ.ร้อย ทพ.2108 ร.ท.จักรพงษ์ แม้นประเสริฐ ผบ.ร้อย.ร. กกล.สุรศักดิ์มนตรี และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวการตรวจยึดกัญชาอัดแท่ง จำนวน 56 แท่ง น้ำหนักรวม 56 กิโลกรัม โดยตรวจยึดได้เมื่อกลางดึกของคืนที่ผ่านมา ภายหลังสืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนส่งกัญชามาจากประเทศเพื่อนบ้าน จึงระดมกำลังวางแผนเข้าสกัดกั้นปราบปรามจับกุม

กระทั่งพบกลุ่มชายต้องสงสัย กำลังช่วยกันลำเลียงกระสอบบรรจุสิ่งของต้องสงสัยลงจากเรือ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 6 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ แต่กลุ่มชายต้องสงสัยได้พากันขับเรือหนีออกจากฝั่ง ทิ้งกระสอบบรรจุสิ่งของไว้ จำนวน 2 กระสอบ ตรวจสอบภายในพบว่าเป็นกัญชาอัดแท่ง รวม 56 แท่ง จึงยึดเป็นของกลางมาตรวจสอบ

เบื้องต้นจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ เชื่อว่า ขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติได้ลักลอบขนกัญชาบรรจุใส่กระสอบปุ๋ย มาจาก สปป.ลาว เพื่อนำมารอขนส่งต่อไปขายให้ลูกค้า พ่อค้ากัญชาชาวไทย โดยจะลำเลียงขนมาทางเรือหางยาว แต่เจ้าหน้าที่เข้าสกัดตรวจยึดทัน จึงพากันหนีเอาตัวรอด คาดว่าในเรือยังมีกระสอบบรรจุกัญชาอีกหลาย 100 กิโลกรัม ที่ขบวนการค้ากัญชาขนกลับ หลังเจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าตรวจสอบ ซึ่งจะได้เร่งสืบสวนขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วนกัญชาดังกล่าวคิดมูลค่าเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท เนื่องจากจะมีการซื้อขายในราคาฝั่งไทย ประมาณกิโลกรัมละ 20,000 บาท ส่วนในพื้นที่ชายแดน จะมีการซื้อขาย ประมาณกิโลกรัมละ 5,000 – 10,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่จะได้เพิ่มมาตรการเข้มในการตรวจสอบสกัดกั้นปราบรามในพื้นที่แนวชายแดน เพราะเป็นช่วงใกล้ฤดูฝนจะทำให้มีการลักลอบขนกัญชามาสต๊อกไว้ขายมากขึ้น จากสถิติในช่วงปีที่ผ่านมาพบว่า มีการตรวจยึดได้ในพื้นที่นครพนม มากกว่า 3 ตัน.ทหาร-ตร.นครพนม จู่โจมเข้าจับกุมยึดกัญชาลักลอบนำเข้าจาก สปป.ลาวเพื่อมาส่งให้พ่อค้าไทย โดยถูกลำเลียงมาทางเรือหางยาวใส่กระสอบปุ๋ย 56 แท่ง 56 กก. แต่เกิดไหวตัวทันทิ้งของกลาง หนีรอดไปได้ จนท.หวั่นออเดอร์ทะลักเข้าไทยช่วงหน้าฝน 16 พ.ค. 2559 14:37 16 พ.ค. 2559 15:04 ไทยรัฐ