วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวโรงงานกว่า 300 คน ร้อง ผวจ.อยุธยา นายจ้างข่มขู่ โอทีไม่เท่าเทียม

ฉันทนา กว่า 300 คน บุกศาลากลาง ขอความเป็นธรรม กับพ่อเมืองอยุธยา ทำงานอยู่บริษัทเครื่องเสียงติดรถยนต์ระดับโลก เดือดร้อนเรื่องเงินค่าล่วงเวลา ไม่เท่าเทียม ถูกข่มขู่จากนายจ้าง ด้านผู้ว่าฯรับเป็นกาวใจ เคลียร์ หาข้อยุติ 3 ฝ่าย

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 16 พ.ค.59 ที่ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีพนักงานโรงงาน บริษัท ผลิตเครื่องเสียงระดับโลก ตั้งอยู่ภายในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ อ.อุทัย จำนวนกว่า 300 คน รวมตัวถือป้าย ชุมนุมเรียกร้องไม่ได้รับความเป็นธรรมจากนายจ้างได้รับความเดือดร้อน เรื่อง เงินค่าล่วงเวลา หรือ โอที ไม่เท่าเทียมกันแต่ละแผนก

เนื่องจากนายจ้างออกกฎระเบียบให้พนักงานอยู่ทำงานด้วยความลำบากใจและอึดอัด และถูกข่มขู่จากนายจ้าง โดยจะขอเข้าพบและยื่นหนังสือกับผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ โดยมีพันเอกรณวุธ เรืองสวัสดิ์ รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายวรรณรัตน์ ศรีสุขใส สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน นางสยุมพร กุลสุ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฯ เจ้าหน้าที่ ทหารและตำรวจ มาเจรจาและดูแลความสงบเรียบร้อย

น.ส.ทิพาวรรณ กองแก้ว อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43/80 หมู่ 12 ต.อุทัย อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ตนเองทำงานกับทางบริษัท แห่งนี้มาสิบกว่าปี ได้ค่าแรงวันละ 450 บาท ค่าล่วงเวลาชั่วโมงละ 80 บาท ได้มาเรียกร้องถึงการไม่ได้รับความเป็นธรรม ที่ทางนายจ้างให้ค่าทำงานล่วงเวลาของแต่ละแผนกไม่เท่ากัน กลุ่มหนึ่งได้ 4 ชั่วโมง แต่กลุ่มตนได้แค่ 3.5 ชั่วโมง แล้วยังถูกนายจ้างติดตั้งกล้องวงจรปิดรอบโรงงานเพื่อจ้องจับผิดในการทำงานของพวกตนอีก ทั้งยังข่มขู่ว่าหากมาประท้วงจะไล่ออกหรือเลิกจากทันทีแล้วจะให้บริษัทซับคอนแทร็กมาทำงานแทนพวกตนซึ่งเป็นพนักงานประจำ

ต่อมานายประยูร รัตนเสนีย์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เดินทางมารับหนังสือข้อเรียกร้องจากตัวแทนพนักงานและได้พูดเจรจาว่าจะดูแล และให้เจ้าหน้าที่ไปเจรจาหาข้อยุติทั้ง 3 ฝ่ายคือฝ่ายลูกจ้าง ฝ่ายนายจ้าง และสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ในวันพรุ่งนี้( 17 พ.ค.)ตอนบ่ายที่บริษัทฯ ซึ่งการเจรจาต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย และให้พนักงานที่มาชุมนุมในวันนี้ได้ลงชื่อไว้เป็นหลักฐานและประสานนายจ้างว่าจะไม่มีการไล่ออกจึงได้แยกย้ายกันกลับ

ฉันทนา กว่า 300 คน บุกศาลากลาง ขอความเป็นธรรม กับพ่อเมืองอยุธยา ทำงานอยู่บริษัทเครื่องเสียงติดรถยนต์ระดับโลก เดือดร้อนเรื่องเงินค่าล่วงเวลา ไม่เท่าเทียม ถูกข่มขู่จากนายจ้าง ด้านผู้ว่าฯรับเป็นกาวใจ เคลียร์ หาข้อยุติ 3 ฝ่าย 16 พ.ค. 2559 14:30 16 พ.ค. 2559 15:56 ไทยรัฐ