วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! BWF รุดบินดูงาน หลังเด็กไทยซิวมือ 1 เยาวชนโลกชาย-หญิง

นายกสมาคมแบดฯ เชื่อไทยมีลุ้นแชมป์ขนไก่เยาวชน 19 ชิงแชมป์เอเชีย 2016 ในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้หลายประเภท พร้อมเผยว่า "บีดับเบิลยูเอฟ" บินตรงดูงานระบบพัฒนาเยาวชน หลังเด็กไทยขึ้นยึดมือ 1 เยาวชนโลกได้ทั้งชายและหญิง...

วันที่ 16 พ.ค. 59 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า เอสซีจี ร่วมกับสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี ประเภททีมผสมและบุคคลชิงแชมป์เอเชีย 2016 รายการ "เอสซีจี เอเชีย จูเนียร์ แชมเปียนชิพ" ระหว่างวันที่ 9-17 ก.ค. นี้ ที่ศูนย์ฝึกแบดมินตันและวิทยาศาสตร์การกีฬา สํานักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์     

นายกสมาคมแบดมินตันฯ เผยว่า ในการแข่งขันครั้งนี้ ทีมนักตบเยาวชนไทยมีลุ้นแชมป์หลายประเภท เพราะปัจจุบันไทยขึ้นครองมือวางอันดับ 1 ของโลกในระดับเยาวชน ทั้งประเภทชายเดี่ยว คือ กันตภณ หวังเจริญ และประเภทหญิงเดี่ยว "น้องหมิว" พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ และเป็นรองแชมป์เก่ารายการนี้ด้วย ขณะเดียวกัน ยังมีชายคู่มือ 2 เยาวชนโลกอย่าง ณัฐพัฒน์ ตฤณขจี กับ ภาคิน คุณาอนุวิทย์ และคู่ผสม มือ 3 เยาวชนโลกอย่าง ภาคิน คุณาอนุวิทย์ กับ ขวัญชนก สุดใจประภารัตน์ จึงมีโอกาสที่จะทำผลงานได้ดีในศึกครั้งนี้    

ซึ่งผลจากอันดับเยาวชนโลกที่ยอดเยี่ยมของนักแบดมินตันดาวรุ่งไทย ทำให้สหพันธ์แบดมินตันโลก หรือ บีดับเบิลยูเอฟ ได้ส่งผู้แทนมาศึกษาวิธีการพัฒนาเยาวชนของไทย โดยในเรื่องนี้คุณหญิงปัทมา เผยว่า การพัฒนาเยาวชนในครั้งนี้ ก็เพื่อต้องการให้มีนักแบดมินตันดาวรุ่งขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ในอนาคต ด้วยการนำวิทยาศาสตร์การกีฬา เข้ามาเสริมสร้างให้นักกีฬามีความแข็งแกร่ง และยืนระยะการเล่นได้ดีขึ้น นอกจากการฝึกซ้อมในเรื่องของเทคนิคต่างๆ แล้ว จึงส่งผลให้นักแบดมินตันรุ่นใหม่ของไทยมีศักยภาพ และเป็นระบบมากขึ้น    

ทั้งนี้ ในปัจจุบันมีนักแบดมินตันเยาวชนไทย ติด 20 อันดับแรกของโลกหลายราย ไม่ว่าจะเป็นประเภทชายเดี่ยว 4 คน ประกอบด้วย กันตภณ หวังเจริญ มือ 1, พชรพล นิพรรัมย์ มือ 5, กรกฤต เหล่าตระกูล มือ 6 และ กานดิศ วรรณอรุณ มือ 19 ส่วนประเภทหญิงเดี่ยวมี 3 คน ได้แก่ พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ มือ 1, มนัสนันท์ เลิศหัตถศิลป์ มือ 12 และ ภัทรสุดา ไชยวรรณ มือ 15 ของโลก

นายกสมาคมแบดฯ เชื่อไทยมีลุ้นแชมป์ขนไก่เยาวชน 19 ชิงแชมป์เอเชีย 2016 ในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้หลายประเภท พร้อมเผยว่า "บีดับเบิลยูเอฟ" บินตรงดูงานระบบพัฒนาเยาวชน หลังเด็กไทยขึ้นยึดมือ 1 เยาวชนโลกได้ทั้งชายและหญิง... 16 พ.ค. 2559 14:17 16 พ.ค. 2559 15:19 ไทยรัฐ