วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขาดน้ำ–อากาศร้อนจัด อุตสาหกรรมหมูป่วนหนัก

น.สพ.วิวัฒน์ พงษ์วิวัฒนชัย ประธานสหกรณ์การเกษตรปศุสัตว์ ราชบุรี จำกัด เผยว่า จากปัญหาภัยแล้งที่คุกคามทุกพื้นที่ของประเทศในปีนี้ ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรเพิ่งเคยเจอในรอบ 10 ปี เกษตรกรที่มีน้ำไม่พอให้หมูกินก็จำเป็นต้องซื้อน้ำมาใช้ในฟาร์ม เพราะปกติหมูจะกินน้ำเป็น 3 เท่าของปริมาณอาหารที่กินในแต่ละวัน เนื่องจากเป็นสัตว์ไม่มีต่อมเหงื่อเพื่อระบายความร้อนเหมือนคน หรือสัตว์บางชนิด เมื่อต้องอยู่ภายใต้อากาศที่ร้อนจัด จึงอ้าปากหายใจหอบ เพื่อลดความร้อนในร่างกาย หากเกิดกับแม่หมูอุ้มท้องความร้อนภายในตัวแม่อาจทำให้ลูกแท้งได้หรือจำนวนลูกมีชีวิตแรกคลอดลดลง ส่วนในหมูขุนเมื่อหอบและเครียดจากอากาศร้อน หมูจะไม่ค่อยกินอาหาร ทำให้อ่อนแอ การสร้างภูมิคุ้มกันลดลง เกิดโรคง่ายขึ้น อย่างเช่นโรค PRRS และโรค PED ที่เกิดเฉพาะในหมูแต่ไม่มีการติดต่อมาถึงคน พบว่าปัจจุบันทั้งสองโรคทำให้หมูเสียหายสูงถึง 20%

ประธานสหกรณ์การเกษตรปศุสัตว์ ราชบุรี อธิบายว่า รอบการผลิตหมูขุนใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 5 เดือน ปกติอัตราเสียหายที่รับได้อยู่ที่ 1-5% ต่อเดือน แต่เมื่อหมูมีอัตราเสียหายมากถึง 20% ย่อมกระทบกับการผลิตหมูขุน ปกติทั้งประเทศจะมีผลผลิตอยู่ที่ประมาณ 10 ล้านตัวรอบการผลิต เท่ากับว่าปัจจุบันหมูขุนหายไปเกือบ 2 ล้านตัวต่อรอบการผลิต ทำให้กลไกตลาดเริ่มทำงานปริมาณ หมูน้อยสวนทางกับการบริโภคที่มากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ราคาหมูขยับขึ้น

“จากภาวะอากาศร้อนกระทบต่อผลผลิตหมูและต้องซื้อน้ำมาใช้กัน ได้ทำให้ต้นทุนการเลี้ยง เพิ่มขึ้นไปกว่า 70 บาทต่อกิโลกรัมแล้ว และเกษตรกรต้องแบกรับปัญหานี้ มาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว เรียกว่าราคาขายที่ปรับเพิ่มขึ้นตามกลไกตลาดนั้น ทำให้เกษตรกรขายหมูได้เกินกว่าต้นทุนได้ไม่ถึงเดือน จึงอยากให้ทุกฝ่ายเห็นใจเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูเพราะไม่มีอาชีพอื่นและไม่มีทางเลือกเลย ขณะที่ผู้บริโภคมีโอกาสเลือกอาหารโปรตีนมากมาย ที่สำคัญเกษตรกรเลี้ยงหมูยังใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ได้จากชาวไร่ชาวนา ทั้งปลายข้าว รำ ถั่วเหลือง ดังนั้น การซื้อหมูที่ปลอดภัยมารับประทานจะเป็นการช่วยชาวไร่ชาวนา ไปด้วย ราคาที่ขยับขึ้นขณะนี้ก็ตามอุปสงค์-อุปทาน เชื่อว่าเป็นเพียงชั่วคราว อีกประมาณ 2-3 เดือน จะเข้าสู่ภาวะปกติ เพราะวัฏจักรหมูเป็นแบบนี้ทุกปี” น.สพ.วิวัฒน์ กล่าว.

น.สพ.วิวัฒน์ พงษ์วิวัฒนชัย ประธานสหกรณ์การเกษตรปศุสัตว์ ราชบุรี จำกัด เผยว่า จากปัญหาภัยแล้งที่คุกคามทุกพื้นที่ของประเทศในปีนี้ 16 พ.ค. 2559 14:00 16 พ.ค. 2559 14:03 ไทยรัฐ