วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเอสไอ ยังไม่ออกหมายจับ 'ธัมมชโย' รอทนายยื่นเอกสารการรักษาใหม่

ดีเอสไอ ยังไม่ออกหมายจับ 'ธัมมชโย' รอทนายยื่นเอกสารการรักษาใหม่

  • Share:

ดีเอสไอ ยังไม่ออกหมายจับพระธัมมชโย หลังทนายยื่นเอกสารสำคัญทางการรักษาแต่ไม่มีใบมอบอำนาจ จึงให้มายื่นเอกสารอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ ขณะที่ทนาย ยันต้องการให้ไปสอบปากคำ ที่วัดพระธรรมกาย ยืนยันป่วยเรื้อรังจริง การันตีความปลอดภัย

จากกรณีวัดพระธรรมกาย พร้อมแพทย์ได้แถลงว่า "พระเทพญาณมหามุนี" หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มีอาการอาพาธ ไม่สามารถเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาในคดีสมคบฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร หลังมีชื่อรับเช็คจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ผู้ต้องหาคดียักยอกทรัพย์และฉ้อโกงสหกรณ์คลอง ที่ดีเอสไอ วันที่ 16 พ.ค.นี้ ตามที่เจ้าหน้าที่นัดหมายได้ พร้อมทั้งยื่นข้อเสนอให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอมาที่วัดพระธรรมกายแทน

คืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 พ.ค. ที่ดีเอสไอ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เป็นประธานการประชุมหารือ โดยมีพนักงานสอบสวนคดีอัยการ พร้อมนายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความของพระธัมมชโย ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฉุกเฉิน ผศ.นพ.ธนาคมเปรมประภา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมและหลอดเลือด พ.ท.นพ.สิริพงศ์ พัฒนธนาวิสุทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์โลหิตวิทยา ประชุมร่วมกัน ว่าจะให้ทีมพนักงานสอบสวนไปสอบที่วัดพระธรรมกายตามที่ พระธัมมชโยร้องขอหรือไม่

นายสัมพันธ์ เผยว่า มายื่นเอกสารเกี่ยวกับรักษาอาการอาพาธของหลวงพ่อ ให้กับคณะพนักงานสอบสวน พร้อมเชิญแพทย์ทั้ง 2 ท่าน ที่ได้แถลงผลอาการตรวจไปก่อนหน้านี้มาร่วมประชุม และให้พนักงานสอบสวนสอบถามรายละเอียดด้วย ยืนยันท่านรักษาตัวอยู่ที่วัด ในห้องปลอดเชื้ออย่างดี โดยมีลูกศิษย์ลูกหาที่เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด โดยพบ พระธัมมชโย ล่าสุดวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ไม่ได้คุยเรื่องคดีความ เพราะคนป่วยก็คงไม่อยากได้ยินเรื่องที่ทำให้เครียด และเป็นหน้าที่ของทีมทนาย ส่วนกรณีที่จะให้พนักงานสอบสวนไปแจ้งข้อกล่าวหาท่านที่วัด จริงๆ พนักงานสอบสวนสามารถทำได้ เป็นไปตามกฎหมาย เรื่องที่มีข่าวว่าท่านหนีไปต่างประเทศนั้น ขอยืนยันว่าท่านยังรักษาตัวอยู่ที่วัด ท่านเคยบอกตนว่าจะไม่ไปไหน ขอตายที่วัด

นอกจากนี้เรื่องที่กลุ่มลูกศิษย์วัดรวมตัวไปยื่น ป.ป.ช. ให้ดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน นั้น เป็นสิทธิของลูกศิษย์ เพราะที่วัดลูกศิษย์มีหลายกลุ่ม หากพนักงานสอบสวนเดินทางมาที่วัด ตนรับประกันความปลอดภัย 100% และจะดูแลอย่างดี เนื่องจากในวัดตนมีอำนาจในการควบคุมได้

"ส่วนเรื่องแพทย์ที่ทำการรักษาและแถลงผลนั้น ขอยืนยันว่าแพทย์ทำตามหน้าที่ อาชีพแพทย์มีจรรยาบรรณ หากทำอะไรผิดสามารถโดนร้องเรียนถอดถอนใบอนุญาตได้ คงไม่มีใครเอาอนาคตมาเสี่ยงแน่นอน หากดีเอสไอจะเอาแพทย์จากที่อื่นมาตรวจอาการอาพาธของท่านอีก ก็ยินดี" นายสัมพันธ์ กล่าว

ต่อมา พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ และพ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ แถลงข่าว โดย พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า วันนี้ทางทนายเอาเอกสารการรักษาอาการอาพาธพระธัมมชโยมาให้ แต่เอกสารยังไม่ครบถูกต้อง ไม่มีการเซ็นมอบอำนาจจากพระธัมมชโย รวมทั้งยังไม่มีเอกสารขั้นตอนการรักษา หรือเวชระเบียน โดยพนักงานสอบสวนให้นำกลับมาให้อีกครั้งในเวลา 10.00 น. วันที่ 17 พ.ค.นี้อีกครั้ง ส่วนจะไปแจ้งข้อกล่าวหาที่วัดตามที่ร้องขอหรือไม่นั้น คณะพนักงานสอบสวนขอประชุมพิจารณา หลังจากได้รับเอกสารในวันพรุ่งนี้อีกครั้ง ส่วนกรณีลูกศิษย์วัดรวมตัวไปฟ้อง ป.ป.ช.นั้น เป็นสิทธิที่ทำได้ ขอยืนยันว่าทางคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอทำตามอำนาจหน้าที่ ทำตามขั้นตอนกฎหมาย สามารถชี้แจงข้อได้หมด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้