วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


รับมือกับสภาพอากาศองศาเดือด ผิวซันเบิร์นหมดปัญหา...กู้คืนได้

อากาศร้อนองศาเดือดขนาดนี้ ระวังผิวหน้า ผิวกาย เสี่ยงไหม้แดดได้ และสีผิวไม่เนียนเรียบสม่ำเสมอ เพราะแสงแดดฤดูร้อน ทำให้ร่างกายต้องเผชิญสารพิษอนุมูลอิสระมากขึ้นกว่าฤดูอื่นๆ อย่างเลี่ยงไม่ได้ เพื่อรับมือกับแสงแดด ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจึงมาร่วมให้ความรู้

ภก.ดร. พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้บริหารฝ่ายพัฒนาความรู้ ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค อะคาเดมี เผยวิธีการดูแลผิวพรรณในยามที่ต้องเผชิญกับอากาศร้อนอบอ้าวว่า ควรดื่มน้ำทุกชั่วโมง เพื่อคืนน้ำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้เต็มที่ จะช่วยคงสมดุลความชุ่มชื่นในร่างกาย ทำให้ผิวแข็งแรง และระบบอวัยวะต่างๆ ทำงานสมดุล จากนั้นควรเพิ่มการรับประทานผักและผลไม้ เพื่อเสริมสารต้านอนุมูลอิสระทุกวัน เช่น มากิเบอร์รี่ อาซาอิเบอร์รี่ อาร์ติโช้ค ฯลฯ นอกจากนี้ควรทำความสะอาดผิวอย่างฉลาด ด้วยโฟมล้างหน้า และสบู่อาบน้ำสูตร Soap-Free เพราะไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง และควรบำรุงผิวในตอนเช้าและเย็น การหลบเข้าห้องแอร์ แม้จะเย็นแต่ก็เป็นอากาศแห้งที่ทำให้ผิวระเหยน้ำได้มากเช่นกัน และตามด้วยโลชั่นกันแดดเนื้อบางเบา ที่ปกป้องครอบคลุมทั้งยูวีเอ บี

หากผิวไหม้คล้ำเสียไปเรียบร้อย รมย์รวินท์ คลินิก มีเทคนิคดีๆ ที่จะกู้ผิวสวยของสาวๆ ให้กลับมาแลดูเนียน
ใสได้อีกครั้งโดยพญ.วรางคณา ไชยวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง เผยว่า ผิวไหม้แดด หรือที่เรียกกันว่า ซันเบิร์น (Sunburn) เกิดจากการที่ผิวชั้นบนถูกทำลายด้วยแสงแดด โดยเกิดขึ้นได้ประมาณ 30 นาที หลังจากที่ผิวสัมผัสกับแดดโดยตรง ส่งผลให้ผิวเกิดการระคายเคือง มีรอยแดง แสบร้อน หากปล่อยทิ้งไว้สักพัก ผิวจะแห้งและลอกเป็นขุย เป็นเพราะผิวเกิดการซ่อมแซมเพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ถูกทำลายโดยแสงแดด ปัญหาที่ตามมาคือ ผิวจะเป็นรอยดำด่าง ปัจจุบันมีทรีตเมนต์ต่างๆ อย่างการผลักวิตามิน หรือมอยส์เจอร์ที่เข้มข้นเข้าสู่ผิว เพื่อให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวที่ไหม้แดดได้ทันที แต่หากเป็นการใช้เทคโนโลยีรักษารอยคล้ำดำจากการไหม้แดด จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ผิวหายจากอาการแสบร้อนเพราะไหม้แดดเสียก่อน จากนั้นมีเทคโนโลยีประเภทเลเซอร์หลากหลาย ช่วยปรับสีผิวให้แลดูกระจ่างใส สีผิวเนียนเรียบสม่ำเสมอ เห็นผลรวดเร็วขึ้น โดยระหว่างที่ผิวกำลังฟื้นฟูกลับมาเนียน กระจ่างใสอีกครั้ง ระวังอย่าให้ผิวสัมผัสแดด หรือหากต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดด แนะนำว่า ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป และควรเป็น Water-Resistant หรือ Very Water-Resistant ด้วย ควรทาก่อนออกแดดประมาณ 20 นาที และทาซ้ำเช่นนี้อีกทุกๆ 2-4 ชั่วโมง รวมทั้งปกป้องผิวด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดหรือสวมหมวกมีปีก.

อากาศร้อนองศาเดือดขนาดนี้ ระวังผิวหน้า ผิวกาย เสี่ยงไหม้แดดได้ และสีผิวไม่เนียนเรียบสม่ำเสมอ เพราะแสงแดดฤดูร้อน ทำให้ร่างกายต้องเผชิญสารพิษอนุมูลอิสระมากขึ้นกว่าฤดูอื่นๆ 16 พ.ค. 2559 13:26 16 พ.ค. 2559 13:29 ไทยรัฐ