วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออกสตาร์ตแรง! ว่าที่ปธน.ใหม่ปินส์ ลั่นจะกลับมาใช้โทษประหาร ปราบอาชญากร

‘ตาต่อตา ฟันต่อฟัน’..โรดริโก ดูเตร์เต ว่าที่ประธานาธิบดีใหม่ฟิลิปปินส์ ลั่นจะหวนกลับมาใช้โทษประหารชีวิต จัดการกับบรรดาอาชญากรในประเทศที่กระทำความผิดในคดีร้ายแรง 

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายโรดริโก ดูเตร์เต ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของฟิลิปปินส์ ประกาศลั่น เขาจะหวนกลับมาใช้โทษประหารชีวิต กับผู้กระทำความผิดในคดีอุกฉกรรจ์ ซึ่งถือเป็นการแสดงความเห็นครั้งแรกต่อการใช้นโยบายขั้นเด็ดขาดในการปราบปรามอาชญากรที่กระทำความผิดร้ายแรง หลังจากนายดูเตร์เตคว้าชัยชนะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของฟิลิปปินส์ในการเลือกตั้งเมื่อ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา 

บีบีซี แจ้งด้วยว่า นอกจากการหวนกลับมาใช้โทษประหารชีวิตแล้ว นายดูเตร์เต ซึ่งจะทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 30 มิ.ย. ยังพยายามจะให้กองกำลังรักษาความมั่นคงของประเทศได้สิทธิในการยิงสังหารผู้ต้องสงสัยที่หลบหนีการจับกุม และคนเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับแก๊งอาชญากรรม

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ยังไม่แน่ชัดว่า ข้อเสนอของนายดูเตร์เตจะได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกสภาหรือไม่ แต่นักวิเคราะห์มองว่ามีโอกาสที่นายดูเตร์เตจะผลักดันเรื่องนี้ได้สำเร็จ เนื่องจากเขาเคยมีผลงานในการปราบปรามแก๊งอาชญากรในเมืองดาเวาระหว่างเป็นนายกเทศมนตรีติดต่อถึง 7 สมัยมาแล้ว

‘ตาต่อตา ฟันต่อฟัน’..โรดริโก ดูเตร์เต ว่าที่ประธานาธิบดีใหม่ฟิลิปปินส์ ลั่นจะหวนกลับมาใช้โทษประหารชีวิต จัดการกับบรรดาอาชญากรในประเทศที่กระทำความผิดในคดีร้ายแรง 16 พ.ค. 2559 13:20 16 พ.ค. 2559 13:52 ไทยรัฐ