วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สภาพัฒน์ คงเป้า GDP ไทยปี 59 โต 3.3% ปรับเพิ่มกรอบคาดการณ์ 3.0-3.5%

สภาพัฒน์ คงเป้า GDP ไทยปี 59 โต 3.3% ปรับเพิ่มกรอบคาดการณ์ 3.0-3.5%

  • Share:

สภาพัฒน์ คงเป้า ศก.ไทยปี 59 โต 3.3% พร้อมปรับกรอบคาดการณ์เป็น 3.0-3.5% จากเดิม 2.8-3.8% เผย ได้แรงหนุนจากการใช้จ่าย การลงทุนภาครัฐ ประกอบกับแรงขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้น ศก.ภาครัฐ ส่วนจำนวน นทท.ขยายตัวในเกณฑ์สูง ...

วันที่ 16 พ.ค.59 นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแหล่งชาติ (สศช.) คาดการณ์ ค่ากลางอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ไทยในปี 59 ขยายตัวที่ 3.3% ซึ่งเร่งตัวขึ้นจาก 2.8% ในปี 58 แต่ได้ปรับกรอบช่วงคาดการณ์ใหม่มาที่ 3.0-3.5% จากกรอบเดิมที่ 2.8-3.8% เนื่องจากมั่นใจว่า เศรษฐกิจในปีนี้ คงมีโอกาสจะขยายตัวในระดับต่ำสุดและสูงสุดตามกรอบคาดการณ์เดิมลดลง

เศรษฐกิจไทยในไตรมาสแรก ขยายตัว 3.2% ใกล้เคียงกับค่ากลาง 3.3% ของช่วงประมาณการณ์การขยายตัวทั้งปีของเดิมที่ 2.8-3.8% ประกอบกับโอกาสที่เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวเกิน 3.5% ลดลง เพราะข้อจำกัดของเศรษฐกิจโลกต่อภาคการส่งออกที่มีความชัดเจนมากขึ้น ขณะเดียวกัน โอกาสที่เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวต่ำกว่า 3.0% ก็มีน้อยมาก เพราะไตรมาสแรกขยายตัวเกิน 3.0% จากปัจจัยบวกมาสนับสนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปี รวมถึงแนวโน้มการปรับตัวดีขึ้นของการผลิตภาคเกษตรในช่วงครึ่งปีหลัง จากการสิ้นสุดลงของปรากฏการณ์เอลนิโญ่ ดังนั้น จึงปรับช่วงการประมาณการขยายตัวทางเศรษฐกิจให้แคบลงจากการขยายตัว 2.8-3.8% เป็น 3.0-3.5% โดยมีค่ากลางการประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ร้อยละ 3.3 เท่ากับการประมาณการครั้งที่ผ่านมา

นอกจากนี้ จากการใช้จ่ายและการลงทุนภาครัฐที่ขยายตัว แรงขับเคลื่อนของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ ที่ได้จัดทำเพิ่มเติมใน เดือน ก.ย.58-มี.ค.59 จำนวนนักท่องเที่ยว ที่มีแนวโน้มขยายตัวในเกณฑ์สูงต่อเนื่อง ราคาน้ำมันที่คาดว่าจะอยู่ในระดับต่ำ และแนวโน้มการปรับตัวดีขึ้นของการผลิตภาคเกษตรในช่วงครึ่งปีหลัง ทั้งนี้ คาดว่ามูลค่าการส่งออกสินค้าจะลดลง 1.7% การบริโภคของครัวเรือนและการลงทุนรวมขยายตัว 2.3% และ 4.2% ตามลำดับ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ในช่วง 0.1-0.6% และดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 9.4% ของ GDP

อย่างไรก็ตาม การขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจภาคเอกชนและเศรษฐกิจในภาพรวมยังมีข้อจำกัด และปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกที่ยังขยายตัวในเกณฑ์ต่ำ การลดลงของราคาสินค้าในตลาดโลก รวมทั้งค่าเงินบาทที่ยังมีความเสี่ยงที่จะผันผวนและแข็งค่าและสถาบันการเงิน ยังมีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่ออย่างต่อเนื่อง

ส่วนด้านเศรษฐกิจโลกใน ปี 59 มีแนวโน้มขยายตัวประมาณ 3.2% ปรับตัวดีขึ้นช้าๆ จากการขยายตัวในเกณฑ์ต่ำ 3.0% ในปี 58 และเป็นการปรับลดการคาดการณ์จาก 3.3% ในการประมาณการครั้งก่อน เนื่องจากเศรษฐกิจโลกในไตรมาสแรกยังชะลอตัว จากไตรมาสสุดท้ายของปี 58 และส่งผลให้การฟื้นตัวล่าช้าออกไป

สำหรับการบริหารนโยบายเศรษฐกิจในปี 59 ควรให้ความสำคัญกับการเบิกจ่ายงบประมาณและการดำเนินโครงการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของภาครัฐให้เป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ รวมทั้งการดูแลเงินบาท ไม่ให้ผันผวนมากและเคลื่อนไหวสอดคล้องกับเงื่อนไขทางเศรษฐกิจ การฟื้นฟูเกษตรกรและเตรียมเกษตรกรให้มีความพร้อมสำหรับปีการเพาะปลูก 2559/2560 

ขณะเดียวกัน มองว่า ค่าเงินบาทเฉลี่ยทั้งปี 59 คาดว่า จะอยู่ในช่วง 35.5-36.5 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าลงจากเฉลี่ย 34.29 บาท/ดอลลาร์ในปี 58 ขณะที่ รายรับการท่องเที่ยวคาดไว้ที่ 1.69 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.6% จาก 1.52 ล้านล้านบาทในปี 58 เนื่องจากไตรมาสแรกขยายตัวได้สูงกว่าการคาดและมีแนวโน้มที่จะขยายตัวในเกณฑ์สูงอย่างต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปี การเบิกจ่ายงบประมาณคาดว่าอัตราเบิกจ่ายปีประมาณ 2559 อยู่ที่ 92.9% ของวงเงินงบประมาณ

ส่วนความจำเป็นที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศหรือไม่นั้น นายปรเมธี มองว่า เรื่องอัตราดอกเบี้ยคงจะต้องรอดูภาวะแวดล้อมหลายๆ อย่าง ทั้งการใช้มาตรการทางการเงินของสหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ รวมถึงความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน

สำหรับการส่งออกของไทยในปีนี้ ล่าสุด สภาพัฒน์ปรับลดลงมาอยู่ที่ ลบ 1.7% จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโตได้ 1.2% นั้น เนื่องจากปรับลดประมาณการเศรษฐกิจโลกในปีนี้ลงเล็กน้อยจากเดิม 3.3% มาเป็น 3.2% และปรับสมมติฐานราคาน้ำมันดิบดูไบใหม่ ซึ่งเดิมคาดว่าจะเพิ่มขึ้นแรงจากช่วงต้นปี รวมทั้งเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่เดิมคาดว่าจะมีความเข้มแข็งจนสามารถปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายได้ ซึ่งสมมติฐานทั้ง 2 ตัวนี้ต้องชะลอออกไปก่อน จึงต้องปรับลดการเติบโตของการส่งออกไทยลงมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้