วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. ย้ำ 'มีชัย' ไม่ได้พูด 'รับไปก่อน แล้วค่อยแก้' วอนอย่าบิดเบือน

กรธ. ชี้อย่าแปลเจตนาคำพูด "มีชัย" ผิด ย้ำไม่ได้พูด "รับไปก่อน แล้วค่อยแก้" วอนทุกฝ่ายยึดตามข้อเท็จจริง มั่นใจวิทยากรช่วยทำหน้าที่เผยแพร่ร่างฯ ได้ครบถ้วน แนะทำตาม พ.ร.บ.ประชามติ อย่าล้ำเส้น ก.ม.

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.59 ที่รัฐสภา นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวยืนยันว่า คำอภิปรายตอนหนึ่งของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ในระหว่างการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการร่วมกับสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่จะลงไปเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ประเด็นคำถามเพิ่มเติมของ สนช. ที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า ไม่ได้มีความหมายต้องการบอกให้ประชาชนลงมติร่างรัฐธรรมนูญไปก่อนแล้วค่อยไปแก้ไขตามที่หลายฝ่ายนำมาเป็นประเด็นโจมตีในขณะนี้ ซึ่ง นายมีชัย ได้ไปพูดภาพรวมของร่างรัฐธรรมนูญให้กับสมาชิก สปท. และ สนช. เนื่องจากท่านทราบว่า ยังมีสมาชิกบางส่วนไม่ได้เห็นตามเนื้อหาที่ กรธ.ร่างเอาไว้ทั้งหมด ซึ่งประธาน กรธ.ก็ได้ชี้แจงว่า กรธ.ทั้ง 21 คน ได้ร่างเนื้อหาอย่างเต็มที่และเหมาะสม พร้อมกับรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนมาอย่างดีที่สุดแล้ว และยืนยันว่าที่ร่างออกมามีความเหมาะสมกับสถานการณ์ วัฒนธรรมของประเทศไทยในขณะนี้ แต่อาจจะไม่สามารถตอบสนองทุกฝ่ายได้ แต่เมื่อเป็นร่างรัฐธรรมนูญแล้วคงทำอะไรไม่ได้ แต่ถ้าประเด็นไหนมีปัญหาต่อไปในภายภาคหน้าก็เชื่อว่าคงจะมีการแก้ไขได้

"ผมไม่อยากเห็นมีการนำข้อความนี้ไปบิดเบือนว่าประธาน กรธ.บอกให้รับร่างไปก่อนแล้วค่อยมาแก้ไขทีหลัง เพราะตรงนี้ไม่ใช่คำพูดและเจตนาของท่าน ที่สำคัญไม่ใช่อุปนิสัยของท่านมีชัยที่จะมาพูดอะไรแบบง่ายๆ เพราะที่ผ่านมาท่านเป็นคนที่ยึดถือในหลักการมาโดยตลอด ดังนั้นหวังว่าทุกฝ่ายคงดูที่ข้อเท็จจริงอย่านำคำพูดไปบิดเบือนให้เกิดความเสียหาย" นายนรชิต กล่าว

ด้าน นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานของ กรธ.ว่า ขณะนี้ กรธ.ได้จัดทำเอกสารให้กับวิทยากร ครู ก.เพื่อเป็นคู่มือเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญได้อย่างถูกต้องครบถ้วน ส่วนวิทยากร ครู ก.ที่จะมาเข้าร่วมอบรมระหว่างวันที่ 18-19 พ.ค.นี้ ทางกระทรวงมหาดไทยยืนยันว่า ได้คัดเลือกรายชื่อวิทยากรครบทั้ง 76 จังหวัดแล้ว เบื้องต้นผู้เข้ารับการอบรมส่วนใหญ่ดำรงตำแหน่งหลักของจังหวัด ทั้งนี้มั่นใจว่าผู้เข้ารับการอบรม ครู ก.จะสามารถช่วยทำหน้าที่เผยแพร่ และถ่ายทอดสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนได้ เข้าใจได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากกระบวนการคัดเลือกคัดคนที่มีความรู้ ความสามารถ มีคุณธรรม เป็นกลางทางการเมือง ตนจึงเชื่อว่าความเป็นอาสาสมัครย่อมมีใจและเต็มใจที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลืองานของชาติ สิ่งที่ กรธ.อยากให้คำแนะนำวิทยากรผู้เข้ารับการอบรมคือการดำเนินการตามกฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เป็นไปโดยถูกต้องตามเจตนารมณ์ เพราะไม่อยากให้เกิดปัญหาหรือทำผิดกฎหมาย ประเด็นหลักคือการไม่รณรงค์ให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนตัดสินใจด้วยตัวของเขาเอง

นายอมร กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า นายมีชัย ระบุว่า ขอให้รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปก่อน แล้วค่อยไปแก้ไขภายหลังนั้น ขอชี้แจงว่าข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะนายมีชัย ไม่ได้พูดว่าให้รับไปก่อนแล้วแก้ไขภายหลังเลย ขอยืนยันในฐานะโฆษก กรธ.ได้ว่าไม่มีการพูดคำนั้นเลย ไม่ใช่เป็นการปกป้องแต่เป็นการชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทราบ เพราะสิ่งที่พูดในที่ประชุมทาง สนช. และ สปท. บางคนเกิดความติดใจในเรื่องที่เคยเสนอแก้ไขไปก่อนที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์จะออกมา นายมีชัย จึงปรารภกับทาง สนช.และสปท.ว่า การแก้ไขเวลานี้มันทำอะไรไม่ได้แล้ว แต่เราต้องพึ่งพากันเหมือนน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า ส่วนที่อยากจะแก้ไขมันเป็นเรื่องในอนาคต ซึ่งผู้รับผิดชอบในอนาคตเขาคงต้องไปดูแลกันว่าอะไรทำได้ทำไม่ได้ การที่นายมีชัยพูดก็เพื่อให้ทาง สนช.และสปท.เกิดความสบายใจว่าสิ่งที่กรธ.ดำเนินการทำดีที่สุดแล้วเพราะได้ผ่านกระบวนการรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายแล้วนำมาประมวลเพื่อหาสิ่งที่ดีที่สุดของร่างรัฐธรรมนูญ

กรธ. ชี้อย่าแปลเจตนาคำพูด "มีชัย" ผิด ย้ำไม่ได้พูด "รับไปก่อน แล้วค่อยแก้" วอนทุกฝ่ายยึดตามข้อเท็จจริง มั่นใจวิทยากรช่วยทำหน้าที่เผยแพร่ร่างฯ ได้ครบถ้วน แนะทำตาม พ.ร.บ.ประชามติ อย่าล้ำเส้น ก.ม. 16 พ.ค. 2559 12:28 16 พ.ค. 2559 15:34 ไทยรัฐ