วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง' เตือน พูดหมิ่นทูตมะกัน ไม่เหมาะสม ระวังโดนคุก

"สุรพงษ์" ชี้ไม่เหตุ "นักวิชาการ-นักการเมือง" ใช้คำพูดให้ร้าย-ดูหมิ่น "ทูตสหรัฐฯ" เป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม เตือนระวังโดนฟ้องติดคุก ยกเคส "คึกฤทธิ์" เป็นบทเรียน

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า กรณีที่มีการใช้วาจาและคำพูดดูถูกดูแคลน ใส่ร้ายกล่าวหา เหยียดหยาม ด้วยวาจาที่ไม่สุภาพ และไม่เหมาะสมกับ นายกลิน เดวิส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย เป็นการกระทำและพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง โดยเคยมีเหตุการณ์คล้ายคลึงกันเกิดขึ้นในปี 2500 ในช่วงที่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ทำหนังสือพิมพ์ ซึ่งก็เคยถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นตัวแทนรัฐ

"เมี่อท่านใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมกับทูตสหรัฐฯในขณะนั้น และทางการสหรัฐฯก็ประท้วงมายังรัฐบาลไทย ซึ่งรัฐบาลฟ้องร้องดำเนินคดีถึงขั้นมีโทษจำคุก 1 เดือน และปรับ 500 บาท ซึ่งในกรณีที่มีกลุ่มคนออกมาใช้คำพูดกับนายกลิน ที่เป็นตัวแทนประเทศสหรัฐฯ เช่นที่ผ่านมา เมื่อ 2-3 วันนี้ หากทางการสหรัฐฯประท้วงมา ทางการไทยก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ ที่จะต้องดำเนินการในลักษณะเดียวกัน กับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อเกือบ 60 ปีที่แล้ว"

"สุรพงษ์" ชี้ไม่เหตุ "นักวิชาการ-นักการเมือง" ใช้คำพูดให้ร้าย-ดูหมิ่น "ทูตสหรัฐฯ" เป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม เตือนระวังโดนฟ้องติดคุก ยกเคส "คึกฤทธิ์" เป็นบทเรียน 16 พ.ค. 2559 12:02 16 พ.ค. 2559 15:16 ไทยรัฐ