วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.เปิดตัวแอพฯ 'ฉลาดรู้' ให้ค้นข้อมูลร่าง รธน.-ประชามติ

กกต.เปิดตัวแอพฯ 'ฉลาดรู้' ให้ค้นข้อมูลร่าง รธน.-ประชามติ

  • Share:

"สมชัย" นำคณะเปิดตัวแอพพลิเคชั่น "ฉลาดรู้" อำนวยความสะดวกให้สืบค้นร่างรัฐธรรมนูญและข้อมูลเกี่ยวกับการลงประชามติ ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบไอโอเอสและแอนดรอยด์...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง แถลงข่าวเปิดตัวแอพพลิเคชั่น "ฉลาดรู้ประชามติ" และสาธิตกระบวนการลงคะแนนและนับคะแนนออกเสียงประชามติ เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดให้มีการออกเสียงประชามติ โดยมี นายอภิชาต สุขัคคานนท์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) อดีตประธาน กกต. และนายประพันธ์ นัยโกวิท กรธ. อดีต กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง มาร่วม

นายสมชัย กล่าวว่า แอพพลิเคชั่นฉลาดรู้ประชามติ จัดทำขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญ และกระบวนการออกเสียงประชามติ รวมทั้งความรู้เกี่ยวกับกฎหมาย ระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการออกเสียงประชามติ ซึ่งมีทั้งรูปแบบตัวหนังสือ และอินโฟกราฟิก โดยสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้ทั้งระบบ iOS และ Android ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป รวมถึงสามารถสแกนคิวอาร์โค้ดในแอพพลิเคชั่นไลน์ได้ด้วย ทั้งนี้ หากผู้ใช้แอพพลิเคชั่นสามารถอ่านเนื้อหาได้ครบทั้งหมดจะได้รับประกาศนียบัตรแสดงความชื่นชมและสามารถแชร์ไปให้บุคคลอื่นรับทราบด้วย

นายสมชัย กล่าวต่อว่า แอพพลิเคชั่นฉลาดรู้ประชามติสามารถเชื่อมโยงไปยังแอพพลิเคชั่นดาวเหนือ ซึ่งมีไว้สำหรับนำทางผู้มีสิทธิออกเสียงไปยังหน่วยออกเสียงที่ตนมีสิทธิและแอพพลิเคชั่นตาสับปะรด ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับแจ้งข่าวการทุจริตการออกเสียงประชามติทุกรูปแบบ ที่ กกต.เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ รวมถึงยังเชื่อมโยงไปยังระบบการลงคะแนนใช้สิทธิออกเสียงนอกเขตจังหวัด อย่างไรก็ตาม กกต.ยังมีการสาธิตการลงคะแนนเสียงประชามติสำหรับการสาธิตพิเศษคนพิการ โดยผู้พิการสามารถแจ้งต่อกรรมการประจำหน่วยว่า ต้องการรับความช่วยเหลืออย่างไร ซึ่งสามารถนำญาติ หรือพยาบาลเข้าไปได้ เพื่อช่วยเหลือในการออกเสียงประจำหน่วย แต่หากไม่มีก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยให้ความช่วยเหลือ ซึ่งหน่วยนี้จะใช้เครื่องสมาร์ทรีดเดอร์เพื่ออำนวยในการลงทะเบียนให้เกิดความรวดเร็วขึ้น และคูหาจะจัดให้เหมาะสมกับคนพิการแต่ละประเภท รวมถึงคนชรา

นอกจากนี้ กรณีที่ไม่ต้องการมาที่หน่วยลงคะแนนที่ กกต.จัดไว้ให้ก็สามารถแจ้งได้ที่ กกต.จังหวัด แต่ว่าต้องรวมตัวกัน 100 คน ขึ้นไป แล้วมาแจ้งต่อกกต.จังหวัด ทั้งนี้ โมบายยูนิต หรือหน่วยออกเสียงคลื่นที่ให้กับคนชราและผู้พิการที่ทาง กกต.จัดให้

ขณะที่การลงคะแนนของคนปกติก็สามารถเดินทางมาแจ้งชื่อกับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย หรือสามารถนำรายชื่อจากหนังสือแจ้งเจ้าบ้านโดยตัดส่วนที่เป็นรายชื่อที่ระบุลำดับของผู้ใช้สิทธิมายื่นต่อกรรมการประจำหน่วย เมื่อยื่นเสร็จกรรมการฯ จะให้บัตรออกเสียงกับผู้มาใช้สิทธิ แต่จะต้องพิมพ์ลายมือมุมขวาแล้วรับบัตรลงคะแนน จากนั้นไปที่คูหา เพื่อลงคะแนน เมื่อลงคะแนนเสร็จแล้วเอาบัตรมาหย่อนลงหีบด้วยตัวเอง ถือเป็นการเสร็จสิ้นกระบวนการ

นายสมชัย กล่าวภายหลังการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นครั้งนี้ ว่าปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงการวิพากษ์วิจารณ์กฎหมายประชามติที่ออกมา เพราะไม่ใช่มติของ กกต. ขณะเดียวกันในช่วงบ่ายวันเดียวกันจะไปพบคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศที่มีนายเสรี สุวรรณภานนท์ ที่รัฐสภา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้