วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ลั่น ม.44 ไม่เคยทำใคร เจ็บ-ตาย ฝากนักกีฬาแจงต่างชาติเข้าใจ

"น้องณี" มือ 2 เป้าบินโลก เข้าพบนายกฯ ขอพร ก่อนไปโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล นายกฯ แจง ม.44 ไม่กระทบนักกีฬา เพราะไม่ได้ทำผิด ชี้มีคนทำผิด ต้องการหาเรื่อง ขอนักกีฬาทำหน้าที่ทูตวัฒนธรรม ทำความเข้าใจต่างชาติ โดยเฉพาะ "การเมือง-เศรษฐกิจ"

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม ครม. นายกสมาคมกีฬายิงเป้าบินแห่งประเทศไทย ได้นำ "น้องณี" น.ส.สุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักยิงเป้าบินมือ 1 ของไทย และอันดับ 2 ของโลก และอันดับ 1 ของเอเชีย ซึ่งได้เหรียญทอง จากการแข่งขันยิงเป้าบินชิงแชมป์โลก "ไอเอสเอสเอฟ เวิลด์คัพ 2016" ที่กรุงริโอ เดจาเนโร ประเทศบราซิล เข้าเยี่ยมคารวะที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า โอกาสนี้นายกรัฐมนตรีได้สอบถามวิธีการยิงและทดลองนำปืนประทับบ่า ทำท่าที่ใช้ในการแข่งขัน พร้อมคำกล่าวชื่นชมและอวยพรให้ประสบความสำเร็จ โดยรัฐบาลยืนยันจะให้ความช่วยเหลือ และสนับสนุนในทุกแนวทาง ที่สามารถดำเนินการได้ ผ่านกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมแสดงความห่วงใยสุขภาพของนักกีฬา หลังพบว่ายังมีการระบาดของเชื้อไวรัสซิกาที่ประเทศบราซิลอยู่

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้เล่าถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะรายได้จากการท่องเที่ยว หลังมีการวิจารณ์ว่า มีรายได้จากการท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่รัฐบาลกลับบอกว่าไม่มีเงิน เพราะรายได้ดังกล่าวไหลเข้าสู่ภาคเอกชนและประชาชน ส่วนรัฐบาลมีรายได้จากการจัดเก็บภาษีเท่านั้น ซึ่งต้องชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ ซึ่งนายกฯ ได้ถามคณะนักกีฬาที่มาพบว่า ได้รับผลกระทบจากการบังคับใช้มาตรา 44 หรือไม่ ซึ่งทุกคนปฏิเสธ นั่นเป็นเพราะไม่มีใครกระทำความผิด จึงไม่ได้รับผลกระทบใดๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งมาตรการดังกล่าวยังไม่เคยทำให้ใครตาย หรือเจ็บแม้แต่คนเดียว จะเรียกมาก็เฉพาะผู้กระทำความผิด พร้อมยืนยันความเมตตาธรรมมีให้อยู่แล้ว แต่คนเหล่านี้ก็ยังกลับมาทำผิดอีก เพราะต้องการมีเรื่อง จึงขอให้นักกีฬาในฐานะทูตวัฒนธรรมของประเทศ ได้ใช้โอกาสที่มีชี้แจงต่อต่างชาติในทุกมิติ ไม่เฉพาะแต่เรื่องของด้านวัฒนธรรม หรือการท่องเที่ยวอย่างเดียวเท่านั้น ขอให้รวมเรื่องการเมืองและเศรษฐกิจเข้าไปด้วย

จากนั้น น.ส.สุธิยา ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบนายกฯ ว่า ได้นำเหรียญทองจากการแข่งขันยิงปืนมาให้นายกฯ ได้ชม โดยมีการพูดคุยกับนายกฯ หลายเรื่อง รวมถึงการเตรียมตัวเพื่อแข่งขันโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ นอกนี้ยังได้นำปืนมาสาธิตวิธีการยิงให้นายกฯ ได้รับทราบ โดยนายกฯ ให้กำลังใจและบอกว่า ขอให้ทำหน้าที่ในการแข่งขันให้ดีที่สุด ขณะเดียวกันนายกฯ ยังห่วงสถานการณ์ที่ประเทศบราซิล เกี่ยวกับการระบาดของไวรัสซิกา ซึ่งนายกฯ อยากให้นักกีฬามีสุขภาพแข็งแรง

"ได้มาขอพรท่าน และได้ไหว้พระในทำเนียบรัฐบาล พร้อมกันนี้นายกฯ มอบถุงโอทอปให้ 2 ใบ โดยบอกว่าเอาไว้เก็บเหรียญรางวัล ท่านนายกฯ ให้ความสนใจในระหว่างชมปืน ซึ่งเป็นเรื่องที่ท่านคุ้นเคยอยู่แล้ว และท่านนายกฯ สนใจว่าจะทำอย่างไรให้จิตใจของนักกีฬามีความแข็งแกร่ง ซึ่งเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬา" น.ส.สุธิยา กล่าว.

"น้องณี" มือ 2 เป้าบินโลก เข้าพบนายกฯ ขอพร ก่อนไปโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล นายกฯ แจง ม.44 ไม่กระทบนักกีฬา เพราะไม่ได้ทำผิด ชี้มีคนทำผิด ต้องการหาเรื่อง ขอนักกีฬาทำหน้าที่ทูตวัฒนธรรม ทำความเข้าใจต่างชาติ โดยเฉพาะการเมือง-ศก. 16 พ.ค. 2559 11:49 16 พ.ค. 2559 17:49 ไทยรัฐ