วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เจ้าคุณธงชัย' มอบผ้ายันต์เลสเตอร์ให้ 'บิ๊กตู่'

"เจ้าคุณธงชัย" มอบ "ผ้ายันต์เลสเตอร์-เหรียญพระศิวะนาฏราช-เหรียญแปดเหลี่ยม" ให้นายกฯ ขณะที่เจ้าตัวฉุนสื่อ ฟาดงวงฟาดงาแต่เช้าก่อน ถก ครม.

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงของดีที่ท่านเจ้าคุณธงชัย มอบให้เมื่อช่วงเช้า (16 พ.ค.) ว่า "ท่านเจ้าคุณฯ ให้กำลังใจให้ได้รับชัยชนะศัตรู ให้โชคดี และท่านก็ได้มอบพระของท่าน แต่ผมยังไม่ได้เปิดดูเลย"

เมื่อถามว่า ใช่หนุมานครองเมืองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมไม่ได้ครองเมือง ผมทำเพื่อประชาชน อย่าไปมองเรื่องนี้มากนัก ถ้าพวกเธออยากได้ก็ไปขอท่าน พวกเธอจะได้ครองเมือง ถ้าท่านไม่มีก็ขอให้ท่านสร้างขึ้นมาอีก ตอนนี้พวกเธอก็ครองเมืองกันอยู่แล้วนี่ สื่อเป็นคนชี้ชะตาบ้านเมืองอยู่แล้ว"

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ช่วงที่พบกับ น.ส.สุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติไทย ได้ทดลองยิงปืนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างอารมณ์ไม่ดีว่า "ก็ได้ทำทดลองนิดหนึ่ง แต่ไม่ต้องมาขอให้ผมทำให้ดูอีก ไปขอให้รัฐบาลหน้าเขาทำแล้วกัน ไปยุให้นายกรัฐมนตรีคนต่อไปเขาทำ คอยดูซิว่าเขาจะทำอย่างที่ผมทำบ้างหรือเปล่า"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสิ่งของที่ท่านเจ้าคุณธงชัยมอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ นั้น ประกอบด้วย ผ้ายันต์เลสเตอร์ เหรียญพระศิวะนาฏราช เหรียญแปดเหลี่ยมด้านหน้าเป็นพระพุทธรูปหลวงพ่อทองคำ และด้านหลังเป็นลิงขี่ม้า ซึ่งความหมายของวัตถุมงคลที่ท่านเจ้าคุณธงชัยมอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ นั้น ในส่วนของผ้ายันต์เลสเตอร์ ก็เพื่อให้ได้รับชัยชนะ ส่วนเหรียญพระศิวะนาฏราช เป็นการเพิ่มและเสริมบารมี เสริมอำนาจ ซึ่งท่านเจ้าคุณธงชัยฯ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงและพิธีพุทธาเทวาภิเษก ซึ่งศิวะนาฏราชนี้ เป็นปางหนึ่งของพระศิวะที่นิยมบูชากันมาก และนิยมนำมาใช้ประกอบพิธีกรรมสำคัญๆ และเหรียญแปดเหลี่ยมนั้น ก็เปรียบเสมือนแปดเซียนแปดทิศที่จะคอยคุ้มครองป้องกันภัยอันตราย

"เจ้าคุณธงชัย" มอบ "ผ้ายันต์เลสเตอร์-เหรียญพระศิวะนาฏราช-เหรียญแปดเหลี่ยม" ให้นายกฯ ขณะที่เจ้าตัวฉุนสื่อ ฟาดงวงฟาดงาแต่เช้าก่อน ถก ครม. 16 พ.ค. 2559 11:28 16 พ.ค. 2559 14:26 ไทยรัฐ