วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้อนเป็นไฟ!! นาซาเผย อุณหภูมิโลกเม.ย. 59 ทำลายสถิติ ร้อนจัดที่สุด

ร้อนเป็นไฟ!! นาซาเผย อุณหภูมิโลกเม.ย. 59 ทำลายสถิติ ร้อนจัดที่สุด

  • Share:

ร้อนแบบบ้าดีเดือด นาซาเผยตัวเลข อุณหภูมิโลกทั้งพื้นดินและทะเล เดือนเมษายน ที่ผ่านมา ทำลายสถิติเป็นเดือนที่ร้อนที่สุด เท่าที่เคยมีการบันทึกกันมา

เมื่อ 16พ.ค.59 เว็บไซต์ เดอะ การ์เดียน รายงานสภาพอากาศร้อนจัดในเดือนเมษายน 2559 สร้างสถิติใหม่ เป็นเดือนเมษายนที่ร้อนที่สุดเท่าที่มีการบันทึกกันมา โดยองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (นาซา) ได้เปิดเผยตัวเลขอุณหภูมิทั่วโลกทั้งผิวดินและทะเล ในเดือนเมษายน ที่ผ่านมา สูงขึ้นถึง 1.11 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับอุณหภูมิเฉลี่ยในเดือนเมษายน ตั้งแต่ปี 2494-2529 จึงทำให้ปี 2559 ทำสถิติเป็นปีที่ร้อนที่สุดเท่าที่่มีการบันทึกกันมาด้วย และยังถือเป็นเดือนที่ 7ติดต่อกันแล้วที่อุณหภูมิของโลกสูงขึ้น อย่างน้อย 1องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับปี2494-2529

ข่าวแจ้งว่า อุณหภูมิในเดือนเมษายน ปี 59 สูงกว่าอุณหภูมิในปี 2553 อยู่ 0.24 องศาเซลเซียส ซึ่งในปีนั้น เดือนเมษายน มีอุณหภูมิสูงกว่าฐานค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 0.87 องศาเซลเซียส และถือเป็นอุณหภูมิสูงสุดกว่า 3ปีก่อนหน้า

ส่วนสภาพอากาศร้อนจัดทั่วโลกในเดือนเมษายน ของปีนี้ เป็นผลมาจากอิทธิพลของปรากฏการณ์เอลนีโญครั้งใหญ่ แต่ก็ยังไม่ใช่การเกิดปรากฏการณ์เอล นีโญครั้งใหญ่สุดของโลกแต่อย่างใด โดยนายแอนดีย์ พิตแมน ผู้อำนวยการศูนย์ ARC Centre of Excellence for Climate System Science ที่มหาวิทยาลัยนิว เซาท์ เวลส์ ในออสเตรเลีย กล่าวว่า สิ่งที่น่าสนใจจากการที่อุณหภูมิของโลกในเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ทำลายสถิติเป็นเดือนที่อุณหภูมิสูงสุดนั้น คือการแสดงให้เห็นชัดเจนว่า สภาพอากาศของโลกนั้นกำลังมุ่งหน้าไปสู่ทิศทางที่เลวร้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้