วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


UNCHARTED 4: A Thief’s End ผจญภัยล่าสมบัติแห่งท้องทะเล

โดย Compgamer

ได้เวลากลับมาให้ผู้เล่นได้ผจญภัยตามล่าหาสมบัติกันอีกครั้งกับเกมฟอร์มยักษ์อย่าง UNCHARTED 4: A Thief’s End ซึ่งเป็นภาคต่อที่ลงให้เล่นกันบนเครื่อง PS4 แบบ Exclusive เครื่องเดียวเท่านั้น โดยในบ้านเรานั้นก็ได้ บริษัท เนคท์ เจเนอเรชั่น อินโนเวชั่น จำกัด หรือ NGIN เป็นตัวแทนนำเข้ามาจัดจำหน่ายนั่นเอง

UNCHARTED 4: A Thief’s End พัฒนาโดยสตูดิโอระดับเทพอย่าง Naughty Dog ที่นอกจาก UNCHARTED แล้ว พวกเขายังมีผลงานสุดยอดอย่าง The Last of Us อยู่ด้วย จึงมั่นใจได้เลยว่าเป็นเกมที่สาวก PS4 จะต้องมีติดเครื่องไว้ทุกคน ซึ่งภาคนี้ก็สามารถรีดเร้นขุมพลังของเครื่อง PS4 ออกมาแบบสุดยอดมาก ภาพในเกมนี่สวยงามสุดๆ จนชนิดที่ว่าตอนเล่นอยู่แทบจะแยกไม่ออกระหว่าง Gameplay กับคัตซีนเลยทีเดียว

พูดถึงเรื่องของกราฟิก จากแต่ก่อนที่เราเล่นเกมนี้กันแค่บน PS3 ที่ว่าสวยแล้ว พอถูกย้ายมาให้เล่นบน PS4 มีการแสดงผลแบบ Full HD และเฟรมเรทรันที่ 60FPS ก็ยิ่งทำให้กราฟิกในเกมดูน่าตื่นตาตื่นใจขึ้นมากๆ แถมยังเล่นได้แบบลื่นไหลสุดๆ ด้วย เราจะได้เห็นฉากในหลายสภาพแวดล้อมไม่ได้มีแค่บุกป่าหรือปืนเขาเท่านั้น แต่ยังมีฉากในเมือง ทะเล หมู่เกาะ ถ้ำ ซากโบราณสถาน หรือแม้แต่ใต้ท้องทะเล เป็นต้น

เนื้อเรื่องของภาคนี้เราจะยังได้รับบทเป็นนักล่าสมบัติหนุ่มหล่อนามว่า Nathan Drake ซึ่งจะเป็นช่วง 3 ปี หลังจากภาค Drake’s Deception ที่พี่แกเกษียณตัวเองเพื่อไปพักผ่อนเป็นบุคคลธรรมดากับคนรัก Elena Fisher ทั้งคู่แต่งงานกันและอยู่อย่างสุขสบาย จนวันหนึ่ง Sam Drake ซึ่งเป็นพี่ชายของ Nathan ก็กลับมาหาทั้งๆ ที่คิดว่า Sam ถูกยิงตายไปแล้วเมื่อ 15 ปีก่อน จริงๆ แล้วการหายตัวไปของ Sam ก็เป็นสิ่งที่คอยผลักดันให้ Nathan ออกผจญภัยในภาคก่อนๆ ทีนี้พอพี่ชายกลับมาความมันก็บังเกิด เพราะมีเรื่องให้ทั้งคู่ต้องออกไปผจญภัยด้วยกันอีกครั้งเพื่อสืบหาเรื่องราวเกี่ยวกับสมบัติของกลุ่มโจรสลัด Captain Henry Avery ที่ Libertatia แถวๆ มาดากัสการ์ โดยจะต้องต่อสู้กับทั้งนักล่าสมบัติกลุ่มอื่น ทหารรับจ้าง รวมไปถึงเรื่องลึกลับเหนือธรรมชาติ

การเล่นยังคงเหมือนเดิม เป็นเกมแนว Third-person shooter มุมมอง TPS ที่มีทั้ง Action-Adventure และการแก้ปริศนาต่างๆ ซึ่งต้องบอกว่าภาคนี้มีความหลากหลายของ Gameplay มากๆ ไม่ได้มีแค่การยิง ปืนป่าย กระโดด เหมือนเดิม แต่มีการเพิ่มระบบการต่อสู้ในระยะประชิดให้ดูสมจริงขึ้น มี Quick Time Event ให้กดแบบลุ้นระทึกเป็นพักๆ สามารถที่จะเตะต่อยหรือเคลื่อนไหวต่อสู้ในระยะประชิดได้มันสะใจกว่าภาคก่อนๆ มีการเรียกเพื่อนให้มาช่วยทำคอบโบท่าสวยๆ ด้วย ส่วนการยิงเองก็ไม่ได้มีแค่บู๊สาดกระสุนเพียงอย่างเดียว เพราะ AI ในภาคนี้มีความฉลาดขึ้นมากๆ ทำให้บางครั้งเราต้องหนีหาที่กำบังไปเรื่อยๆ หรือแม้กระทั่งการย่องเข้าไปลอบเร้น ส่วนใครที่เห็นฉากการขับรถไล่ล่าจากในตัวอย่างของเกมต้องบอกว่าของจริงเวลาได้เล่นเองตื่นเต้นมากกว่าหลายเท่าเลยทีเดียว การบังคับไม่ยากมาก เร้าใจเหมือนอยู่ในหนังก็ว่าได้ ในภาคนี้มีระบบเชือกตะขอเข้ามาใหม่ทำให้เราสามารถที่จะใช้ห้อยโหนและเป็นอุปกรณ์สำคัญของภาคนี้ไปเลย รับรองว่าเหวี่ยงกันสนุกแน่นอน

นอกจากโหมดเนื้อเรื่องที่สนุกสุดๆ แล้ว ตัวเกมยังมีโหมด Multiplayer ให้เล่นออนไลน์ดวลกันอีกด้วย ก็เหมือนกับเกมออนไลน์แนว TPS ที่แบ่งทีมไล่ยิ่งกันนั่นแหละ ซึ่งก็ทำออกมาได้ลื่นเล่นและซัดกันสนุกพอสมควร แต่เอาเข้าจริงๆ ก็มีน้อยคนที่จะเข้ามาเล่นในโหมดออนไลน์

โดยรวมแล้ว UNCHARTED 4: A Thief’s End ทำออกมาได้ดีในหลายๆ ส่วน ชอบที่ตัวเกมทำให้เรามีอิสระในการเล่นมากขึ้น ฉากกว้างใหญ่ขึ้น สามารถที่จะเลือกเส้นทางในการลุยแต่ละฉากได้หลายทางไม่เป็นเส้นตรงจนเกินไป เสียงพากย์ก็ทำได้เยี่ยม กราฟิกไม่ต้องพูดถึงแม้จะมีบางเท็กซ์เจอร์ที่แข็งๆ อยู่บ้างแต่ก็สวยสุดในเกม PS4 แล้วล่ะ เสียดายที่ฉากการสู้กับบอสหรือปริศนานั้นไม่ค่อยยากเท่าภาคก่อนๆ ดูไปแล้วไม่อยากให้เป็นภาคสุดท้ายของซีรีส์นี้เลย

ที่มา - COMPGAMER
www.compgamer.com

ได้เวลากลับมาให้ผู้เล่นได้ผจญภัยตามล่าหาสมบัติกันอีกครั้งกับเกมฟอร์มยักษ์อย่าง UNCHARTED 4: A Thief’s End ซึ่งเป็นภาคต่อที่ลงให้เล่นกันบนเครื่อง PS4 แบบ Exclusive.. 16 พ.ค. 2559 10:59 16 พ.ค. 2559 17:35 ไทยรัฐ