วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุทาหรณ์! โดนกันระนาว ขาช้อปเว็บดังถูกแฮกข้อมูลบัตรเครดิต หวิดสูญเฉียดแสน

อุทาหรณ์! โดนกันระนาว ขาช้อปเว็บดังถูกแฮกข้อมูลบัตรเครดิต หวิดสูญเฉียดแสน

  • Share:

สมาชิกเว็บไซต์พันทิป รวมถึงผู้ใช้งานเฟซบุ๊กหลายสิบราย แห่โพสต์ข้อความเตือนภัยผู้ที่เคยสั่งซื้อสินค้าผ่านร้านค้าออนไลน์ หลังพบว่าถูกแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลบัตรเครดิต แล้วนำไปรูดซื้อของในต่างประเทศ ยอดใช้จ่ายสูงถึงหลักแสนบาท

เรื่องราวนี้กลายเป็นที่สนใจในสังคมออนไลน์ หลังจากที่สมาชิกเฟซบุ๊ก Aekbordin Watcharaworatham (เอกบดินทร์ วัชรวรธรรม) ได้โพสต์ข้อความเล่าว่า เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ได้รับข้อความจากธนาคาร แจ้งเตือนมายังโทรศัพท์มือถือ 3 ครั้ง ว่ามีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เป็นสกุลเงินต่างประเทศ ยอดรวม 2,250 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 82,000 บาท เมื่อเห็นข้อความ จึงรีบติดต่อไปยังธนาคาร เพื่อขออายัติบัตรทันที โดยเจ้าหน้าที่ธนาคารแจ้งว่า อาจถูกขโมยข้อมูลบัตรเครดิตจากการซื้อสินค้าออนไลน์

ซึ่งก็ตรงกับที่ก่อนหน้านี้ นายเอกบดินทร์ได้สั่งซื้อ MicroSD Card ผ่านเว็บไซต์ Moxy.co.th เมื่อวันที่ 6 มีนาคม คาดว่าน่าจะถูกขโมยข้อมูลบัตรจากเว็บนี้ ต่อมาได้ส่งอีเมลไปยังผู้ดูแลเพื่อร้องเรียน แต่ยังไม่ได้รับการชี้แจง จึงเขียนเรื่องราวโพสต์ลงสื่อโซเชียล เพื่อเตือนผู้ที่เคยซื้อสินค้าผ่านเว็บ Moxy ให้รีบไปอายัติบัตร

ทีมข่าวได้ติดต่อไปพูดคุยกับนายเอกบดินทร์ ซึ่งเปิดเผยว่าเหตุการณ์ทั้งหมดเป็นเรื่องจริง หลังจากที่โพสต์เรื่องราวผ่านเฟซบุ๊ก มีผู้เสียหายได้แสดงตัวเข้ามาว่าเจอเหตุการณ์แบบเดียวกันกว่า 38 รายแล้ว ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เคยสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ Moxy ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม เบื้องต้นได้รับการติดต่อจากผู้บริหารและเจ้าของเว็บไซต์ว่าจะให้ความช่วยเหลือ แต่ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า

นอกจากนี้ทีมข่าวได้ตรวจสอบพบว่า ผู้เสียหายประมาณ 7-8 ราย ได้ร้องเรียนผ่านเว็บไซต์พันทิปดอทคอมเช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่เจอเหตุการณ์คล้ายๆ กัน บางรายถูกนำบัตรเครดิตไปใช้จ่าย จนเกือบตกเป็นหนี้ถึง 160,000 บาท 


ขณะที่นางแชนนอน กัลยาณมิตร เจ้าของเว็บไซต์ Moxy ได้ชี้แจงกับทีมข่าว โดยเบื้องต้นได้ปฏิเสธกรณีถูกแฮกข้อมูล พร้อมกับยืนยันว่า ไม่มีข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้าคนใดรั่วไหลออกไป เนื่องจากทางเว็บไซต์ Moxy มีระบบจ่ายเงินผ่านบริการของบริษัท 2C2P ที่เชื่อถือได้ในเรื่องความปลอดภัย ซึ่งเมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้ว ทาง Moxy และบริษัท 2C2P ได้ร่วมกันตรวจสอบกรณีต้องสงสัย เสี่ยงที่จะถูกแฮก ทีมงานก็ได้ตรวจสอบตามขั้นตอน รวมถึงตรวจสอบในบริษัท เพื่อป้องกันบุคคลนำข้อมูลลูกค้าออกไป ล่าสุดก็ยังไม่พบปัญหาหรือหลักฐานที่จะบ่งบอกได้ อย่างไรก็ตาม บริษัทได้ออกหนังสือชี้แจงเพื่อความชัดเจนกับผู้ใช้บริการ


ทั้งนี้ ข้อแนะนำสำหรับผู้ใช้บัตรเครดิต ควรเก็บสำเนาสลิปบัตรเครดิตไว้ทุกครั้ง เพื่อใช้ตรวจสอบความถูกต้องกับใบแจ้งยอดบัญชี กรณีพบรายการใช้จ่ายน่าสงสัย ให้รีบแจ้งธนาคารทันที นอกจากนี้ควรซื้อสินค้าบริการออนไลน์กับเว็บไซต์ที่ไว้ใจได้เท่านั้น ขณะเดียวกันก็ต้องระวังเว็บไซต์ปลอม ที่บรรดาแฮกเกอร์สร้างขึ้นมาเพื่อจารกรรมข้อมูลด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้