วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิสุทธิ์ ยันยังไม่ตัดเบี้ยผู้สูงอายุคนมีฐานะ ชี้แค่แนวคิด ต้องรอบคอบ

วิสุทธิ์ ยันยังไม่ตัดเบี้ยผู้สูงอายุคนมีฐานะ ชี้แค่แนวคิด ต้องรอบคอบ

  • Share:

รมช.คลัง แจงตัดเบี้ยผู้สูงอายุ เดือนละ 600 บาท แก่ผู้ที่มีรายได้มากกว่า 9 พันต่อเดือน ยังเป็นแนวคิด ต้องมองให้ตรงจุด รอบคอบ ตามวัตถุประสงค์ ยันไม่ตัดสวัสดิการ

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง กล่าวก่อนการประชุม ครม.ถึงแนวคิดที่จะงดให้เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เดือนละ 600 บาท แก่ผู้ที่มีรายได้มากกว่า 9,000 บาทต่อเดือน ว่า สวัสดิการผู้มีรายได้น้อยควรสนับสนุนให้ตรงจุด อาทิ รถเมล์ฟรีควรจะฟรีสำหรับผู้ที่เดือดร้อน เช่นเดียวกับผู้สูงอายุที่บางคนไม่มีความจำเป็น แต่ไปรับเบี้ยผู้สูงอายุเพื่อรักษาสิทธิ จึงต้องการคัดให้เหลือเพียงผู้ที่ต้องการและจำเป็น เพราะอนาคตเงินเฟ้ออาจจะมากขึ้น และจะสามารถดูแลคนที่มีความจำเป็นที่ต้องใช้เงินได้จริงๆ ยืนยันขณะนี้ยังไม่มีการตัดเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท แต่มองว่าควรให้คนที่ตรงวัตถุประสงค์มากกว่า

นายวิสุทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการจำแนกผู้สูงอายุจะแบ่งเป็นขั้นบันได แต่เป็นขั้นบันไดที่จะใช้เป็นเกณฑ์ในการดูแล แต่แนวทางดังกล่าวยังต้องมีการสำรวจ ยืนยันไม่มีการตัดสวัสดิการ จนส่งผลให้ผู้ได้รับสิทธิเดือดร้อน ส่วนการขอไม่รับเบี้ยของผู้สูงอายุที่มีรายได้จำนวนมากนั้น เป็นเรื่องของรายละเอียด ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงแนวคิด ยังไม่มีการเริ่มแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้