วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะนาวแป้นดกพิเศษ” ปลูกเก็บผลกินขายคุ้ม

“มะนาวแป้นดกพิเศษ” ปลูกเก็บผลกินขายคุ้ม

โดย นายเกษตร
17 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ปฏิเสธไม่ได้ว่ามะนาว เป็นไม้ผลที่ได้รับความนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายในยุคปัจจุบัน เนื่องจากมีการพัฒนาพันธุ์ใหม่ๆออกมาให้เลือกซื้อไปปลูกอย่างกว้างขวาง และ “มะนาวแป้นดกพิเศษ” เป็นสายพันธุ์หนึ่ง ที่เกิดจากการเขี่ยเกสรผสมระหว่างมะนาวแป้นพิจิตร 1 ที่มีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ ต้นทนต่อโรคแมลงหรือโรคแคงเกอร์ได้สูงมาก และมีผลขนาดใหญ่ ติดผลดกไม่ขาดต้นเกือบตลอดทั้งปีโดยธรรมชาติของสายพันธุ์กับ มะนาวแป้นรำไพ ที่มีรสเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอมแรงเฉพาะตัว จากนั้นก็นำเอาเมล็ดที่ได้จากผลที่เขี่ยเกสรผสมไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนมาก แล้วแยกต้นดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า แต่ละต้นมีผลขนาดใหญ่กว่าพันธุ์พ่อและแม่อย่างชัดเจน บางต้นติดผลดกมากเป็นพวง 3–5 ผล น่าชมยิ่ง เปลือกผลบาง ผ่าบีบคั้นเอาน้ำ ให้น้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัด มีเมล็ด 3-5 เมล็ด และ ต้นทนต่อโรคแมลงหรือโรคแคงเกอร์ดีมาก ติดผลดกอย่างสม่ำเสมอแบบไม่ขาดต้นหรือเกือบตลอดทั้งปี เป็นมะนาวพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นดกพิเศษ” ดังกล่าว

มะนาวแป้นดกพิเศษ เป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร กิ่งก้านมีหนามแหลม โดยเฉพาะกิ่งอ่อน ใบเป็นใบประกอบชนิดมีใบย่อยใบเดียว เป็นรูปไข่แกมรูปขอบขนาน ปลายแหลม โคนมน ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกเป็นสีขาว มีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมแป้นหรือกลมรีเล็กน้อย ติดผลดกเป็นพวง เปลือกผลบางทำให้ผ่าบีบหรือคั้นน้ำได้ง่าย ให้น้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมเหมือนกับน้ำมะนาวแป้นทั่วไปทุกอย่าง 1 ผล มีเมล็ด 3-5 เมล็ด ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่งและเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ด้วยระบบเสียบยอดขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” โทร.08–6605–4945 มีกิ่งตอนมะนาวพันธุ์ดังๆให้เลือกซื้อไปปลูกมากมายอีกด้วย ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือนหรือปลูก หลายๆต้นเก็บผลขายได้คุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้