วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หัวคิวอีกแล้ว

หัวคิวอีกแล้ว

โดย ลมกรด
17 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

งานขุดลอกหนองขององค์การทหารผ่านศึก (อผศ.)กลายเป็นข่าวฉาวโฉ่อีกครั้ง หลังจากนักการเมืองพรรคเพื่อไทยลงพื้นที่ ไปดูความไม่ชอบมาพากลของโครงการขุดลอกหนองพล ต.หินลาด อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ขนาด 24 ไร่ มูลค่า 9,743,000 บาท โดยมีชาวบ้านในพื้นที่มาให้ข้อเท็จจริงและเดินนำชี้จุด แต่แล้วชาวบ้านก็ถูกทหารเรียกไปกักตัวในค่าย อ้างว่าเพื่อสอบถามข้อมูล


โครงการนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ทำสัญญาว่าจ้างให้ อผศ.ดำเนินการ ตามที่ อผศ.ได้รับสิทธิพิเศษในการรับจ้างงานจากส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ โดยไม่ต้องประกวดราคา โดยมีเงื่อนไขว่า อผศ.ต้องดำเนินการเอง ห้ามทำสัญญาจ้างช่วง ซึ่ง ปภ.ได้ทำหนังสือสอบถาม อผศ.ถึงสองครั้งว่ามีความพร้อมจะดำเนินการโครงการหรือไม่ อผศ.ก็ตอบกลับมาทั้งสองครั้งว่าพร้อม

สัญญาเริ่มวันที่ 28 ก.ค.2558 กำหนดสิ้นสุดสัญญาวันที่ 30 พ.ย.2558 แต่ล่วงเลยเวลามาครึ่งปียังขุดลอกไม่เสร็จ นี่ถ้าไม่ใช่เพราะปีสองปีนี้เมืองไทยแล้งจัด ทำให้น้ำแห้งขอด ก็คงไม่เห็นร่องรอยหลักฐานให้รู้ว่าเนื้องานที่ทำยังไปได้ไม่ถึงครึ่ง

พอเรื่องแดงกลายเป็นข่าวดัง ผู้ที่เกี่ยวข้องกลับแก้ตัวมั่วซั่วโยนกลองไปเรื่อย พล.อ.รณชัย มัญชุสุนทร ผอ.อผศ. ชี้แจงว่า โครงการนี้บริษัทเดิมรับงานเมื่อปี 2558 ก่อนตนเข้ามารับตำแหน่ง ไม่รู้ว่าบริษัทเป็นของใคร แต่รับงานไปแล้วไม่ยอมทำงาน ไม่มีอะไรคืบหน้า ทั้งยังเกินเวลา จึงสั่งยึดคืนสัญญาทั้งหมด จากนั้นก็หาบริษัทใหม่ในพื้นที่มาทำสัญญาแล้วเริ่มลงมือทำงานทันที

คำชี้แจงแบบนี้เท่ากับยอมรับว่ามีการจ้างช่วงให้บริษัทเอกชนมาทำตั้งแต่ต้น และพอยกเลิกสัญญาก็ยังจ้างช่วงให้บริษัทใหม่มาทำอีก

ส่วน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ตอบคำถามนักข่าวกรณี อผศ.รับงานมาแล้วทำไมต้องกระจายไปให้หน่วยงานอื่นทำต่ออีกทอดว่า ความจริงไม่ใช่รัฐบาลชุดนี้ มีมาตั้งแต่ยุคก่อนหน้านี้ ถ้าในยุคตนจะไม่ทำ เพราะเราไม่มีเครื่องมือ จึงต้องจ้างเอาต์ซอร์ส (outsource) อีกอย่างต้องการให้ อผศ.มีรายได้ เพราะเป็นองค์กรที่ดูแลทหารผ่านศึกสงคราม

โดยข้อเท็จจริงถึงแม้คณะกรรมการสิทธิพิเศษ กระทรวงการคลัง มีมติให้ อผศ.ได้รับสิทธิพิเศษในการจ้างงานจากส่วนราชการโดยไม่ต้องประมูล เมื่อวันที่ 17 ต.ค.2556 ช่วงปลายรัฐบาลยิ่งลักษณ์ แต่ภายหลัง คสช.ยึดอำนาจ ที่ประชุม คสช.วันที่ 15 ก.ค.2557 ก็ได้ลงมติรับทราบมติของคณะกรรมการสิทธิพิเศษ เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์

ก็ไม่รู้ว่ายุครัฐบาลยิ่งลักษณ์มีการตระเตรียมอะไรไว้หรือเปล่า แต่ถ้า อผศ.พบความไม่ชอบมาพากลในภายหลัง และรู้ว่าตัวเองไม่มีบุคลากร ไม่มีเครื่องมือ ไม่มีศักยภาพพอที่จะทำงานได้ ก็ไม่ควรทำสัญญารับงานมาทำ

เมื่อรับงานมาแล้วไปทำสัญญาจ้างช่วงต่อ หรือจะเรียกว่าจ้างเอาต์ซอร์สแบบที่ พล.อ.ประวิตรพูด ก็คงหนีไม่พ้นมีการชักหัวคิวอีกตามเคย

จะว่าไปการชักหัวคิวเป็นการคอร์รัปชันระดับประถม แค่รู้เบาะแสก็ตามจับได้ไม่ยาก แต่ยุคนี้ ป.ป.ช.กับ สตง.ไม่กล้าแหยมเข้าเขตทหาร แม้แต่หัวคิว อุทยานราชภักดิ์ ก็สรุปว่าไม่พบการทุจริต จบแบบคาใจคนทั้งประเทศ

ผมไม่รู้ว่าปี 2558 อผศ.รับงานโดยใช้สิทธิพิเศษทั้งหมด

กี่พันกี่หมื่นล้านบาท แต่ถ้า อผศ.ทำงานไม่ไหว ก็อย่าใช้สิทธิพิเศษรับงานมาสิครับ ให้หน่วยงานเจ้าของงบประมาณเอางานไปประกวดราคาดีกว่า หลายบริษัทประมูลแข่งขันกัน จะช่วยประหยัดงบประมาณได้ ดีกว่าปล่อยให้ขาใหญ่มาชักหัวคิวเข้ากระเป๋า.

ลมกรด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้