วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดเทอมวันแรกทั่วไทยคึกคัก ใต้เข้มความปลอดภัย

บรรยากาศเปิดภาคเรียน ปีการศึกษา 2559 วันแรกทั่วไทยคึกคัก ขณะที่จังหวัดชายแดนใต้ เจ้าหน้าที่เข้มความปลอดภัย ตลอดเส้นทาง รวมถึงด้านในโรงเรียน ระหว่างที่มีการเรียนการสอน ...

วันที่ 16 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศ การเปิดเทอมวันแรกของโรงเรียนทั่วประเทศว่า ที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย แม้ว่าบางโรงเรียน จะทยอยเปิดภาคเรียนไปตั้งแต่อาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีหลายโรงเรียนที่เปิดการเรียนการสอนในวันนี้เป็นวันแรก จึงทำให้บรรยากาศตามโรงเรียนต่างๆ เป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะหนูน้อยชั้นอนุบาล ที่ผู้ปกครองต่างนำชุดนักเรียนชุดใหม่มาใส่ให้อย่างน่ารัก ทั้งกางเกงสีแดง และกางเกงลายสก๊อตส่วนที่ จังหวัดขอนแก่น ผู้ปกครองพาเด็กลูกหลานมาโรงเรียนกันตั้งแต่เช้า ทำให้การจราจรหนาแน่น ทางโรงเรียนต้องตั้งป้ายขอความร่วมมือในการจอดรถรับ-ส่ง ห้ามซ้อนคัน ห้ามกีดขวาง ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้สัญญาณมือแทนไฟจราจรอัตโนมัติ

โดยเฉพาะที่หน้าโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น และโรงเรียนสนามบิน ถ.ประชาสโมสร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นโรงเรียนประถมศึกษาประจำจังหวัดขอนแก่น ทำให้การจราจรในช่วงนี้หนาแน่นเป็นอย่างมาก ทางโรงเรียนจึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ตั้งป้ายขอความร่วมมือ ห้ามจอดซ้อนคัน และห้ามจอดในลักษณะกีดขวาง พร้อมกันนี้ ทางโรงเรียนก็จัดคนมาคอยเป่านกหวีดอำนวยความสะดวกให้ผู้ปกครองพาบุตรหลานเดินเข้าโรงเรียนอย่างปลอดภัยเป็นช่วงๆ


ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ของ สภ.เมืองขอนแก่น ก็อำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่สัญจรผ่านเส้นทางนี้ด้วยการให้เจ้าหน้าที่ไปยืนเป่านกหวีด และโบกให้สัญญาณมือ แทนไฟจราจรอัตโนมัติ ทำให้การจราจรในช่วงเช้าวันนี้สามารถเคลื่อนตัวได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่ารถจะเบาบางลงในช่วงสาย ตั้งแต่เวลา 09.30 น. และจะติดขัดอีกครั้งในช่วงเลิกเรียนของนักเรียนและช่วงเลิกงานของผู้ปกครอง ตั้งแต่ 15.30-17.30 น.

ส่วนที่ จ.ปัตตานี รวมถึงจังหวัดต่างๆ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เจ้าหน้าที่ได้เพิ่มกำลังรักษาความปลอดภัย ตามถนนสายหลัก และสายรอง เพื่อสร้างความมั่นใจให้ครู และนักเรียน ทั้งนี้ การรักษาความปลอดภัย วันเปิดภาคเรียน ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ กองทัพภาคที่ 4 ได้แบ่งการรักษาความปลอดภัย ออกเป็น 3 ระดับ คือ การรักษาความปลอดภัยครูเป็นรายบุคคล การรักษาความปลอดภัยภายในโรงเรียน ซึ่งจะมีภาคประชาชน อาสาสมัคร ดูแลภายในโรงเรียนตลอดที่มีการเรียนการสอน และการจัดกำลังทหารดูแลตามเส้นทาง ตั้งแต่บ้านพักครู ระหว่างทาง และเส้นทางกลับ รวมถึงการจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว หากเกิดเหตุการณ์ใดขึ้น

ที่โรงเรียนบ้านตะโล๊ะซูแม ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา นายธราวุธ ช่วยเกิด นายอำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา พร้อมด้วย นายอดุลย์ พรหมแสง ผู้อำนวยการสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 1 เดินทางไปตรวจเยี่ยมครูและนักเรียน พร้อมสั่งกำชับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้ช่วยกันดูแลโรงเรียนในพื้นที่ด้วยความเข้มแข็ง

ด้าน มาตรการการดูแลความปลอดภัยครู ทางคณะผู้บริหารโรงเรียนได้มีการประชุมร่วมกับกองกำลังความมั่นคง ทหาร ตำรวจ และ อาสาสมัครรักษาดินแดน ก่อนหน้านี้ และได้ปฏิบัติตามแผนรักษาความปลอดภัยครูตามที่ได้วางไว้อย่างเคร่งครัด ส่วนภายในโรงเรียนและรอบๆบริเวณโรงเรียนจะมอบหมายให้ผู้นำชุมชน พร้อมด้วย ชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน (ชรบ.) ทำหน้าที่รับผิดชอบดูแลอยู่โดยรอบ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับครูและนักเรียน ซึ่งฝ่ายเจ้าหน้าที่ความมั่นคงยังคงใช้แผนปฏิบัติการกลยุทธ์ป้องกันเหตุอย่างรัดกุมกว่าทุกปีที่ผ่านมา เพราะสามารถดูแลความปลอดภัยครูได้อย่างดี โดยเฉพาะบนถนนสาย 410 ยะลา-เบตง จะมีกำลังเจ้าหน้าที่จากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จัดกำลังตั้งด่านตรวจบนเส้นทางดังกล่าว โดยจุดตรวจแต่ละจุดอยู่ห่างจากโรงเรียนแค่ 500 เมตร เพื่อสามารถดูแลความปลอดภัยให้กับครูที่เดินทางไปยังโรงเรียนได้อย่างปลอดภัย ซึ่งผิดกับช่วงก่อนๆ ที่ผ่านมามีครูและบุคลากรทางการศึกษา ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงมาโดยตลอด

สำหรับบรรยากาศวันแรกของการเปิดเรียน เกือบทุกพื้นที่โดยเฉพาะภายในเขตเทศบาลนครยะลา การจราจรติดขัดในบางสาย เช่น เส้นทางที่ผ่านหน้าโรงเรียนก็จะติดขัด ส่วนบนถนนสายหลัก-สายรอง ก็จะมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ตั้งด่านลอยตรวจรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และบุคคลเป้าหมายอย่างเข้มข้น เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดี หรือกลุ่มคนร้ายลอบเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ โดยทางหน่วยเฉพาะกิจยะลา ได้มอบหมายให้หน่วยเฉพาะกิจในแต่ละพื้นที่ มีการวางแผนร่วมกัน เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างขึ้นได้

ส่วน ที่ ร.ร.อนุบาลเทศบาลเมืองสตูล ซึ่งเป็นโรงเรียนเด็กก่อนปฐมวัย เป็นวัยที่อยากไปโรงเรียนแต่ต้องการให้ผู้ปกครองไปเรียนด้วย บางรายติดแม่หลังจากมาส่งแล้วให้แม่อยู่ด้วยผู้ปกครองต้องอาศัยทีเผลอ ทำให้บรรยากาศกระจองอแง เด็กบางคนเริ่มที่จะปรับตัวได้ โดยคุณครูบอกว่าก่อนหน้าที่ ร.ร.จะเปิด ได้ให้เด็กนักเรียนวัยก่อนปฐมได้เริ่มมาทำความรู้จักกันระหว่างเพื่อนในห้อง วันละ 3-4 ชั่วโมง ทำให้วันเปิดเรียนครูสามารถรับมือกับเด็กที่โวยวายได้

ขณะที่เด็กส่วนใหญ่เริ่มปรับตัวเมื่อพ่อแม่ไม่อยู่ก็สามารถอยู่ร่วมกับเพื่อนได้ และบางคนร้องไห้ก็ใช้เวลาไม่นานก็เงียบ อย่างไรก็ตามในส่วนของ ร.ร.ทั้งในสังกัด สพป. และการศึกษาเอกชนได้เน้นย้ำในส่วนของนักเรียนที่ใช้บริการรับ-ส่งรถตู้ของ ร.ร. ให้ทั้งพนักงานขับรถและครูพี่เลี้ยงประจำรถตรวจสอบนักเรียนให้ครบและตรวจดูภายในรถให้ถี่ถ้วนก่อนนำรถไปเก็บ เพื่อป้องกันเด็กตกหล่นและติดค้างในรถอันจะนำมาให้เกิดความสูญเสียได้.

บรรยากาศเปิดภาคเรียน ปีการศึกษา 2559 วันแรกทั่วไทยคึกคัก ขณะที่จังหวัดชายแดนใต้ เจ้าหน้าที่เข้มความปลอดภัย ตลอดเส้นทาง รวมถึงด้านในโรงเรียน ระหว่างที่มีการเรียนการสอน... 16 พ.ค. 2559 09:31 16 พ.ค. 2559 10:40 ไทยรัฐ