วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โวยโรงแรมอุบลฯ ทิ้งขยะ-เผากลางดึก ควันกับกลิ่นรบกวน

สุดจะทน! ชาวบ้านรวมตัวร้องสื่อ หลังพบโรงแรมแห่งหนึ่งในเขตพื้นที่ นำขยะของเสีย-โฟมทิ้งกองใกล้ชุมชน ก่อนจุดไฟเผาขยะส่งกลิ่นควันไฟลอยเข้าบ้านปชช. ทำลายสุขภาพ ก่อนบุกคุย ผจก.รร. ปฏิเสธไม่ได้เผา วอนจนท.เกี่ยวข้องตรวจสอบ   

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 15 พ.ค.59 นายเจษฎา วรรณา อายุ 44 ปี ผู้ใหญ่บ้านแคนคำ หมู่ 17 ต.ไร่น้อย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ได้รับการร้องเรียนจากลูกบ้านว่า มีไฟไหม้กองขยะ กลางทุ่งนาใกล้กับชุมชน ควันจากการเผาไหม้ขยะทำให้ชาวบ้านหายใจลำบากและเสื้อผ้าที่ซักตากไว้มีกลิ่นเหม็นควันไฟ

จากการตรวจสอบ พบว่า กองขยะดังกล่าวเป็นของโรงแรมดังแห่งหนึ่งในพื้นที่ซึ่งอยู่ห่างจากชุมชน ประมาณ 3-4 กิโลเมตร ในช่วงกลางวันจะมีเจ้าหน้าที่นำขยะเข้ามาทิ้ง ซึ่งจะเป็นขยะจำพวก โฟม จากการเขียนป้ายในการประชุมสัมมนา เศษวัสดุก่อสร้าง แก้ว ขวดที่แตก รวมถึงขยะเปียก ผ้าอนามัย แพมเพิร์ส ในช่วงเวลากลางคืนมักจะมีไฟไหม้กองขยะเหล่านี้ทำให้ควันไฟลอยเข้าบ้านเรือนประชาชนที่อยู่โดยรอบ

สาเหตุนี้เองทำให้หายใจได้ลำบาก มีกลิ่นเหม็นติดเสื้อผ้าที่ตากไว้ ไม่สามารถนอนได้ บางบ้านเป็นภูมิแพ้ก็ต้องออกจากบ้านมาแจ้งตนเองเพื่อขอรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลไร่น้อยเข้าดับไฟดังกล่าว แต่ช่วงหลังมีการเอารถมาไถดินปิดทางเข้ารถดับเพลิงจึงไม่สามารถเข้าไปฉีดน้ำได้

นายเจษฎา ยังกล่าวอีกว่า เหตุการณ์ในลักษณะนี้ ตนได้เคยเข้าไปติดต่อคุยกับผู้จัดการโรงแรมเจ้าของที่แล้ว แต่ก็ได้รับการปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็นผู้จุดไฟเผาน่าจะเป็นพวกที่มาหาของเก่า หรือคุ้ยขยะไปขายเป็นคนจุดมากกว่า ซึ่งจากการแจ้งทางโรงแรมก็ไม่ได้มีผลการตอบรับหรือแก้ไขให้ดีขึ้นแต่อย่างใด จึงอยากจะวอนสื่อมวลชนช่วยนำเสนอปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านให้กับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี

"ทั้งนี้อยากให้หน่วยงานสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบว่า การนำขยะมาทิ้งในที่ดังกล่าวสามารถทำได้หรือไม่ เนื่องจากเวลาเกิดไฟไหม้จะส่งผลให้ลูกบ้านในชุมชนเดือดร้อน อีกทั้งเสี่ยงการเกิดไฟไหม้ทุ่งนาลามเข้าบ้านเรือนประชาชนในเวลากลางคืนอีกด้วย" นายเจษฎา กล่าว 

สุดจะทน! ชาวบ้านรวมตัวร้องสื่อ หลังพบโรงแรมแห่งหนึ่งในเขตพื้นที่ นำขยะของเสีย-โฟมทิ้งกองใกล้ชุมชน ก่อนจุดไฟเผาขยะส่งกลิ่นควันไฟลอยเข้าบ้านปชช. ทำลายสุขภาพ ก่อนบุกคุย ผจก.รร. ปฏิเสธไม่ได้เผา วอนจนท.เกี่ยวข้องตรวจสอบ 16 พ.ค. 2559 09:10 16 พ.ค. 2559 11:08 ไทยรัฐ