วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนโดนควีนอังกฤษนินทา

จีนโดนควีนอังกฤษนินทา

  • Share:

สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่นเชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “การเสริมสร้างศักยภาพการบริหาร ในบริบทอาเซียนของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น” รับใช้นักบริหารงานทั่วไป รุ่นที่ 56/1 ที่สถาบันฯ จ.ปทุมธานี อังคารวันนี้ 13.00-16.00 น.

20 ตุลาคม 2558 คณะของ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิปฏิบัติภารกิจอยู่ที่กรุงแอดดิสอาบาบา สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย วันนั้น พ่อสั่งให้พวกเราเลิกงานเร็วกว่าปกติ เพื่อกลับไปดูถ่ายทอดสดสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชทานเลี้ยงรับรองอาหารค่ำแบบรัฐพิธีแก่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงและคณะที่พระราชวังบั๊กกิ้งแฮมเนื่องในโอกาสที่ผู้นำจีนและภริยาเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเปิดมิติใหม่ในความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนระหว่าง 2 ประเทศ

สมเด็จพระราชินีนาถแห่งอังกฤษทรงมีพระราชดำรัสต่อผู้นำจีนว่า “การเดินทางมาเยือนของท่านถือเป็นช่วงสำคัญในปีที่พิเศษสุดสำหรับความสัมพันธ์ของเราทั้งสองประเทศ...ข้าพเจ้ามั่นใจว่า การเยือนของท่านจะเน้นย้ำถึงความจริงใจและมิตรภาพ ตลอดจนกระชับความสัมพันธ์ระหว่างเราทั้งสองชาติให้แน่นแฟ้นไปตลอดช่วงเวลาหลายปีข้างหน้า”

การไปเยือนสหราชอาณาจักรเมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีสีได้นั่งรถม้าสีทองเคียงข้างสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ไปยังพระราชวังบั๊กกิ้งแฮมโดยตลอดสองข้างทางมีประชาชนหลายพันคนยืนโบกสะบัดธงชาติจีนเพื่อให้การต้อนรับ ทว่าขณะเดียวกัน ก็มีผู้ประท้วงราว 200 คนชูป้ายโจมตีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีน

20 ตุลาคม 2558-9 พฤษภาคม 2559 ผมประทับใจการเยือนสหราชอาณาจักรของนายสี แต่แล้วก็เหมือนฟ้าผ่าโครมลงมากลางศีรษะ เมื่อมีข่าวว่า ในงานพระราชทานเลี้ยง ณ สวนของพระราชวังบั๊กกิ้งแฮมเมื่ออังคาร 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา เลขาธิการพระราชวังเบิกตัวนางลูซี ดอร์ซี ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเข้าเฝ้า และกราบทูลแนะนำว่า เธอเป็นผู้รับผิดชอบการรักษาความปลอดภัยในช่วงการเยือนของนายสีเมื่อปีที่แล้ว

เมื่อการกราบทูลแนะนำตัวเสร็จปุ๊บ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงออกพระโอษฐ์ปั๊บว่า “โชคร้ายจริง” หลังจากนั้นก็มีพระราชดำรัสถึงพวกเจ้าหน้าที่จีนว่าพวกนั้นประพฤติตน “หยาบคายมาก” และยังมีคำพูดอื่นในด้านลบอีกหลายประโยค

พระราชดำรัสถึงจีนในครั้งนี้ นายปีเตอร์ วิลคินสัน ช่างภาพอย่างเป็นทางการประจำพระองค์สมเด็จพระราชินีบันทึกไว้อย่างละเอียด และถูกนำออกมาเผยแพร่แก่สื่อมวลชนทีวีช่องต่างๆ ตามข้อตกลงรวมการเฉพาะกิจ

ผมเข้าไปอ่านบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ฉบับภาษาอังกฤษซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน สื่อจีนฉบับนี้โต้ตอบด้วยการด่าสื่ออังกฤษแรงครับ...

“สื่ออังกฤษมีแต่พวกปีศาจข่าวลือ”...“พวกป่าเถื่อน”...และ “เมื่อพวกเขามีประสบการณ์ได้มีโอกาสสัมผัสกับอารยธรรมตะวันออกที่ยืนยาวกว่า 5,000 ปี เราก็มีความเชื่อว่า พวกเขาจะมีความก้าวหน้าในเรื่องมารยาทการวางตนของพวกเขา”

น่าเสียดายความสัมพันธ์อังกฤษ—จีน แทนนายสีนะครับ เพราะเท่าที่ทราบนายสีเป็นคนระมัดระวังในเรื่องการพูดการจาและการปฏิบัติตนในห้วงที่ไปต่างประเทศมาก แต่ที่พลาดอาจจะเป็นพวกข้ารัฐการติดตามที่ปฏิบัติตนไม่สอดคล้องกับวัฒนธรรมการเป็นแขกของประเทศอื่น จนพวกอังกฤษเอาไปเล่าขานว่าพวกจีนนี่ “หยาบคายมาก”

เดี๋ยวนี้มีกล้องบันทึกทั้งภาพทั้งเสียงของผู้คนได้ง่าย คนที่สนทนากันอาจจะพลาดถูกอัดและแพร่ภาพได้ เมื่อวันอังคารที่ 10 พฤษภาคม 2559 เช่นเดียวกัน นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และนายกฯ อังกฤษกราบทูลถึงเรื่องว่า มีใครบ้างเดินทางมาอังกฤษเพื่อเข้าร่วม “การประชุมสุดยอดผู้นำว่าด้วยการทุจริตคอร์รัปชัน” ที่จัดขึ้นในกรุงลอนดอนว่า...

“เราได้ไนจีเรียเข้าร่วมประชุมด้วย แท้ที่จริง เราได้ผู้นำบางคนที่มาจากประเทศที่มีการคอร์รัปชันอย่างมโหฬารเดินทางมาอังกฤษ” นายกฯ คาเมรอนกราบทูลต่อไปว่า “ไนจีเรียและอัฟกานิสถาน สองประเทศนี่ น่าจะมีการคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก”

คำพูดพวกนี้ สื่อถ่ายทอดไปทั้งโลก

ไม่รู้ว่า คนที่โดนนินทาจะคิดยังไง.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้