วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศึกสหรัฐฯยังมีปัจจัยพลิก

ศึกสหรัฐฯยังมีปัจจัยพลิก

  • Share:

ถึงจะมีการ “ฟันธง” ไปแล้ว สำหรับตัวแทนพรรคการเมืองสหรัฐฯ ที่จะถูกส่งลงแข่งศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่เดือน พ.ย. ปลายปี แต่เอาเข้าจริงโอกาสที่จะผิดโผก็ยังเหลืออยู่จางๆ

โดยเฉพาะทางค่ายอนุรักษนิยมรีพับลิกันที่เคลียร์ใจกันไม่จบระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ กับระดับแกนนำบริหารพรรค ประกาศไม่ขอร่วมวงสนับสนุน

ประการแรกเลยคือเรื่องจำนวนเสียงผู้แทนที่หลายฝ่ายจับตาอย่างใกล้ชิด ว่าทรัมป์จะได้ถึง 1,237 เสียงจากทั้งหมด 2,472 เสียงหรือไม่ มีคำถามขึ้นว่า อ้าว แต่ผู้สมัครรายอื่นๆ ไม่ว่าเท็ด ครูซ ส.ว.รัฐเท็กซัส หรือจอห์น เคสิก ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ได้ประกาศถอนตัวจากการเลือกตั้งอีก 7 รัฐที่เหลือแล้วไม่ใช่หรือ

กรณีนี้ต้องขอเรียนให้เข้าใจว่า ผู้สมัครเหล่านั้นไม่ได้ “ถอนตัว” แต่เป็นการ “ระงับ” รณรงค์หาเสียงเท่านั้นเอง ซึ่งหมายความว่า ในการเลือกตั้งผู้แทนในรัฐดังกล่าว ก็ยังมีโอกาสที่ครูซหรือเคสิกจะได้รับเลือกอยู่ หากผู้แทนในรัฐที่เหลือเกิดอารมณ์ชนิดที่ว่า ถึงไม่มาหาเสียงก็ยินดีโหวตเลือกให้ เพื่อสกัดมหาเศรษฐีปากจัด

ส่วนอีกประการที่มีความเป็นไปได้เช่นกัน คือการประชุมใหญ่พรรคแนชนัล คอนเวนชั่นระหว่างวันที่ 18 ถึง 21 ก.ค. ที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ จะเกิดเหตุการณ์เตะตัดขากันอย่างน่าเกลียดหรือไม่

เพราะก่อนหน้าที่จะมีการขานเสียงลงมติว่าจะสนับสนุนใครเป็นตัวแทนพรรคในวันสุดท้าย ทางคณะกรรมการจะต้องมีร่างกฎการประชุมในวันแรกเสียก่อน ซึ่งอาจรวมถึงประเด็นที่ว่าผู้สมัครจะต้องได้รับเสียงถึงเกณฑ์ 1,237 เสียง จึงจะได้เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการ

ดังนั้นถ้าคณะกรรมการ 112 คน อยากจะเปลี่ยนกฎบอกไม่เอาละเกณฑ์เดิม 1,237 เสียง ขอเป็นสัก 1,500 เสียงดีกว่า ก็สามารถทำได้เช่นกันหากเกินกึ่งหนึ่งของผู้แทน 2,472 คนเห็นชอบในกฎใหม่

อย่างไรก็ตาม สำหรับประเด็นหลังนี้ย่อมมีผลกระทบย้อนหลังแน่นอน เพราะถือเป็นการไม่ฟังเสียงส่วนใหญ่ ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของกระบวนการประชาธิปไตย.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้