วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มชาวเขาสุดแสบ! ฉกทรัพย์เฉพาะบ้านครูไทย เว้นคนเผ่าม้ง

ตร.เมืองตาก รวบหนุ่มวัย 32 ปี เผ่าม้ง หลังนำโน้ตบุ๊กไปเร่ขายบริเวณ ซ.สุโขทัย อ.พบพระ จ.ตาก ตรวจประวัติพบเคยต้องคดีลักทรัพย์ ปี56 เผยเข้ากวาดทรัพย์อาคารเรียน-บ้านพักครูไทยช่วงปิดเทอม หลบซุกตัวบนเขา เรื่องเงียบลงมืออีกครั้ง 

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 16 พฤษภาคม 2559 พ.ต.ท.ศิริวัฒน์กุมสันเที๊ยะ รอง ผกก.สส.สภ.พบพระ พ.ต.ท.นพดล จันทร์ศรี สารวัตร(สืบสวน) และทีมสืบสวนจับกุมนายซัว แซ่เล่า อายุ 32 ปี ชาวเขาเผ่าม้ง อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 11 ตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ ขณะกำลังนำโน้ตบุ๊กที่ขโมยจากโรงเรียนรวมไทยพัฒนา 6 มาเร่ขายที่บริเวณซอยสุโขทัย หมู่ที่ 6 ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จากนั้นนำตัวไปขยายผลพบมีหมายจับศาลจังหวัดแม่สอดเมื่อปี 2556 ในข้อหาลักทรัพย์ในเคหสถาน

นอกจากนี้นายซัว ยังรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุลักทรัพย์ตามบ้านพักครูที่โรงเรียนรวมไทยพัฒนา 6 โรงเรียนอรุณเมธา โรงเรียนบ้านแม่ออกฮู โรงเรียนป่าไม้อุทิศ 4 โรงเรียนบ้านยะพอโรงเรียนรวมไทย 3 และสำนักงานเกษตรบนพื้นที่สูงพบพระ ได้ทรัพย์สินไปจำนวนมากจากนั้นได้ติดตามไปตรวจยึดทรัพย์สินที่โจรกรรมได้ทั้งโน้ตบุ๊ก กล้องถ่ายรูปทองรูปพรรณ พระเครื่อง เสื้อผ้าจำนวนมาก มีครูกว่า 10 คนต่างพากันมาดูหน้าคนร้ายและทรัพย์สินที่หาย 

พ.ต.ท.นพดล จันทร์ศรี สว.สส.สภ.พบพระ เปิดเผยว่า ก่อนจับกุมมีสายรายงานว่ามีชาวม้งนำโน้ตบุ๊กไปเร่ขายในตลาดจึงติดตามตัวและจับกุมนำมาสอบสวนทราบชื่อนายซัว แซ่เล่า อายุ 32 ปีสารภาพไปลักโน้ตบุ๊กจากโรงเรียนแห่งหนึ่ง จึงนำตัวมาสอบสวนขยายผล ก็ทราบว่านายซัวมีหมายจับของศาลจังหวัดแม่สอด เมื่อปี 2556 ในข้อหาลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืนนายซัวยังรับสารภาพว่าได้ไปโจรกรรมทรัพย์สินจากโรงเรียน 5-6 แห่งในพื้นที่พบพระรวมทั้งสำนักงานเกษตรในพื้นที่สูง

" พฤติกรรมนายซัว จะใช้เวลาทั้งกลางวันและกลางคืนเข้าไปโจรกรรมทรัพย์สินตามบ้านพักครูบางแห่งปฏิบัติการคืนเดียว 4 หลัง โดยอาศัยช่วงโรงเรียนปิดเทอมครูมักไม่อยู่บางแห่งใจเย็นนั่งกินนมกล่องและน้ำในตู้เย็น หลักจากก่อเหตุแล้วจะหนีไปกบดานบนดอยสูง พอเรื่องเงียบจะลงมาก่อเหตุอีก มีอยู่ครอบครัวหนึ่ง สร้อยคอหายสามีคิดว่าเมียขโมยไปจึงเกิดการทะเลาะแว้งจนแทบไม่มองหน้ากันผลสุดท้ายจึงทราบว่านายซัวเข้าไปขโมย และเป็นที่น่าสังเกตว่านายซัวจะปฏิบัติการกับครูชาวไทยเท่านั้น ส่วนบ้านพักครูม้งจะยกเว้น " พ.ต.ท.นพดล กล่าว.

ตร.เมืองตาก รวบหนุ่มวัย 32 ปี เผ่าม้ง หลังนำโน้ตบุ๊กไปเร่ขายบริเวณ ซ.สุโขทัย อ.พบพระ จ.ตาก ตรวจประวัติพบเคยต้องคดีลักทรัพย์ ปี56 เผยเข้ากวาดทรัพย์อาคารเรียน-บ้านพักครูไทยช่วงปิดเทอม หลบซุกตัวบนเขา เรื่องเงียบลงมืออีกครั้ง ... 16 พ.ค. 2559 08:55 16 พ.ค. 2559 14:54 ไทยรัฐ