วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หากินง่ายๆ

มีจดหมายขอความเป็นธรรมชาวบ้านที่ประกอบอาชีพรับซื้อขาย ไม้กฤษณา หรือไม้หอม จากชาวบ้านที่ปลูกในพื้นที่ สปก.

เพื่อนำมากลั่นเอาน้ำมันหอมจากหม้อกลั่นน้ำมัน

ตามที่ภาครัฐอนุญาตให้ทำเป็นอุตสาหกรรมครัวเรือน และส่วนตัวคนที่รับซื้อได้ปลูกไม้หอมในที่ดินพื้นที่ สปก.

ผู้ร้องเล่าว่า วันที่ 24 กุมภาพันธ์ เวลา 4 โมงเย็น มีชายฉกรรจ์ 3 คน อ้างตัวเป็นตำรวจสายสืบของ สภ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มาพูดเจรจาข่มขู่ต่างๆ นานา ว่าทำผิดกฎหมาย จะเอาทหารมายึดทรัพย์สิน

ยึดของภายในบ้าน

วันนั้นมีไม้หอม 104 กิโลกรัม ซึ่งซื้อมาจากสวนตามปกติ ตำรวจบอกให้เคลียร์ จะจ่ายให้ตำรวจ พอผู้ร้องขอดูเอกสารการเป็นเจ้าหน้าที่ ขอดูหมายค้น ตำรวจบอกว่า “ไม่จำเป็น”

แต่บังคับให้ขับรถตามไปคุยข้างนอกบ้าน ตำรวจ 2 คนขึ้นมานั่งประกบในรถยนต์ของผู้ร้อง ตำรวจอีก 1 คน ขับรถนำหน้ารถ สั่งห้ามบันทึกภาพเสียงใดๆทั้งสิ้น

ขับพาไปที่ถนนหลังเขื่อนสันกำแพง และให้จอดรถในที่ลับตาคน บอกให้เสนอเงินให้ พอเสนอให้ตำรวจน้อยไม่เอา ข่มขู่จะจับส่งดำเนินคดีอย่างเดียว

ด้วยความกลัวเลยเสนอเงินให้ตำรวจ 50,000 บาท และให้มาดูแล โรงพักวังน้ำเขียว เดือนละหมื่น เลยตกลงไปด้วยความกลัว ทั้งที่ไม่มีเงิน ตำรวจต่อสายให้คุยกับชายคนหนึ่งอ้างตัวเป็นผู้พัน ซึ่งผู้พันขอเงิน 70,000 บาท ขอต่อ 50,000 บาท แต่ไม่ยอมขอ 60,000 บาท จึงตอบตกลง

กลัวเลยต้องรีบจ่าย

ขอเวลา 2 ชั่วโมง เพื่อไปหาเงิน แต่ตำรวจให้เวลาชั่วโมงเดียว ช่วงนั้นเวลาหกโมงเย็น ต้องวิ่งเอาทองไปจำนำที่ อำเภอวังน้ำเขียว แต่ร้านทองปิดหมด จึงหาเงินไม่ได้ ต้องไปยืมเงินพี่น้องเพื่อรวบรวมเอาไปให้ตำรวจที่นัดเอาเงินที่ อบต.วังหมี แต่ตำรวจไม่ไว้ใจให้ขับรถกะพริบไฟไปเรื่อยๆ ใช้โทรศัพท์กำกับไปตลอดทาง

วิ่งไปถึงคลองนกแก้ว มีพวกตำรวจมารับเงินไป พอเอาเงินให้ตำรวจเสร็จ เลยถามเรื่องดูแลโรงพักจะให้ทำอย่างไร ตำรวจบอกจะมีคนมาติดต่อมาเอง

พอถึงวันที่ 7 มีนาคม มีคนโทรศัพท์เข้ามาว่าพร้อมหรือยัง พอบอกว่าไม่พร้อม ตำรวจถามสะดวกวันไหน เลยตอบไปมั่วๆ ว่าวันที่ 25 มีนาคม ตำรวจบอกจะแจ้งนายให้ พอถึงวันที่ 25 มีนาคม ตำรวจโทร.มาอีกบอกว่าเลิกทำหรือยัง และบอกว่ามีหนังสือจากส่วนกลางให้มาตรวจสอบ จากนั้นไม่โทร.กลับมาอีก

เลยไม่รู้ว่าตำรวจทำไมเป็นแบบนี้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

16 พ.ค. 2559 08:52 16 พ.ค. 2559 08:52 ไทยรัฐ