วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดเส้นทางออฟโรดสองแผ่นดิน

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 15 พ.ค. ว่า นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน เป็นประธานเปิดงาน ต้อนรับคณะออฟโรด จากกลุ่มจังหวัดภาคเหนือ และมอบใบประกาศนียบัตร Adventure สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวแบบผจญภัย ในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง และ อ.สบเมย เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.แม่ฮ่องสอน ส่งเสริมเศรษฐกิจรายได้ให้แก่ท้องถิ่น อีกทั้งยังเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวเชิงผจญภัยของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ณ ลานอเนกประสงค์ บริเวณสนามวัดจองสูง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โดยมีรถขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือรถออฟโรด จำนวน กว่า 50 คัน จากหลายจังหวัดเข้าร่วมลงทะเบียน โดยเริ่มปล่อยขบวนจากลานอเนกประสงค์ บริเวณวัดจองสูง อ.แม่สะเรียง ไปสิ้นสุด ณ หมู่บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

โดยเส้นทางการผจญภัยครั้งนี้มีชื่อว่า “แม่สะเรียง สองแผ่นดิน” ตามเส้นทางท่องเที่ยวทางธรรมชาติและทางประวัติศาสตร์ของอำเภอแม่สะเรียง อาทิ กราบไหว้พระธาตุสี่จอม (มีวัดพระธาตุจอมแจ้ง วัดพระธาตุจอมทอง วัดพระธาตุจอมกิตติ และวัดพระธาตุจอมมอญ) เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและทางธรรมชาติแม่น้ำสาละวิน เป็นต้น ส่วนเส้นทางกลับที่บ้านแม่สามแลบ เส้นทางนี้ (บ้านท่าตาฝั่ง-แม่สามแลบ) ถือเป็นจุดไฮไลต์เนื่องจากระยะทางเพียง 20 กิโลเมตร แต่ใช้เวลาลุยป่า เดินทางประมาณ 1-2 ชั่วโมง แต่ก็เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์ในการผจญภัยเป็นอย่างยิ่ง

นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน เผยว่า จุดเด่นของกิจกรรมนี้ คือ การขับรถออฟโรดเข้าไปทางอุทยานแห่งชาติสาละวิน ช่วงที่ลัดเลาะไปตามริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน เป็นภูมิทัศน์ที่น่าดูน่าชม และน่าสัมผัส สำหรับนักขับออฟโรดทั้งหลาย ที่ไปถึงบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง ซึ่งมีโรงพักท่าตาฝั่ง อายุกว่าร้อยปี ไว้ให้ดูและให้ชม ไปพักค้างคืนแบบโฮมสเตย์ หรือแบบกางเต็นท์นอนริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน ที่มีชายหาดทรายขาวละเอียด พร้อมชมทิวทัศน์สวยงาม ส่วนตอนเช้าจะได้ล่อง เรือยนต์ชมทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำสาละวิน นอกจากนี้ ยังมีหมู่บ้านชาวเขาหลากหลายวัฒนธรรมหลากหลายวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่แตกต่างกันออกไป และเป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติ ทรัพยากรด้านป่าไม้และภูมิ ประเทศที่เป็นเทือกเขาเป็นส่วนใหญ่ ทำให้จังหวัดแม่ฮ่องสอนมีแหล่งท่องเที่ยวในลักษณะของการผจญภัยและท้าทายทั่วทั้งจังหวัด.

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 15 พ.ค. ว่า นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน เป็นประธานเปิดงาน ต้อนรับคณะออฟโรด จากกลุ่มจังหวัดภาคเหนือ และมอบใบประกาศนียบัตร Adventure สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวแบบผจญภัย... 16 พ.ค. 2559 08:27 16 พ.ค. 2559 08:28 ไทยรัฐ