วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ่างห้วยน้ำปิ๋งแห้ง วอนรัฐเร่งขุดลอก

จากสภาพอากาศที่ร้อนระอุ และสถานการณ์ภัยแล้งคุกคามไปทุกหย่อมหญ้า เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 15 พ.ค. นายชัยวัฒน์ คำยวง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่1 และนายสงกรานต์ ชลทา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3ต.น้ำชำ อ.เมือง จ.แพร่ นำสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำปิ๋ง ที่ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ต.น้ำชำ พบว่าสภาพของอ่างเก็บน้ำแห้งขอด ดินแตกระแหงเป็นแนวยาวตลอดทั้งอ่าง ไม่หลงเหลือเป็นสภาพอ่างเก็บน้ำให้เห็น

นายชัยวัฒน์เปิดเผยว่า อ่างแห่งนี้สร้างขึ้นปี 2536 เป็นอ่างขนาดเล็กที่บรรจุน้ำได้ 6 ล้าน ลบ.ม. เกษตรกรที่ใช้น้ำอ่างนี้มี 4 ตำบลของตำบลน้ำชำเนื้อที่ทำการเกษตร 1,800 ไร่ แต่ปีนี้เกษตรกรไม่สามารถทำการเกษตรได้ เนื่องจากน้ำในอ่างเริ่มแห้งขอดตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ปกติแล้วอ่างแห่งนี้ไม่เคยแห้งแล้งเช่นนี้มาก่อน นอกจากนี้อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำปิ๋งเป็นสถานที่จัดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ และทำการขอขมาแม่น้ำช่วงกลางเดือนมิถุนายนของทุกปี เป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของตำบลน้ำชำ แต่ปีนี้แล้งหนัก จนไม่ทราบจะจัดประเพณีดังกล่าวได้หรือไม่ หรือหากยังไม่มีน้ำก็จะให้ชาวบ้านลงไปจัดกันกลางอ่าง เพื่อสืบทอดประเพณีไว้

นายชัยวัฒน์อ้างว่า งบประมาณในการขุดลอกอ่างมีอยู่แล้ว โดยกรมพัฒนาที่จัดไว้ตอนแรก 10ล้านบาท แต่ตัดเหลือ 7 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 58 ชาวบ้านสอบถามกรมพัฒนาที่ดินหลายครั้งได้รับคำตอบว่ายังไม่ถึงเวลา โดยจะเข้าไปขุดลอกในช่วงเดือน พ.ย. ธ.ค.59 ซึ่งชาวบ้านเห็นว่าหากเป็นช่วงนั้นน้ำในอ่างก็จะเต็ม ไม่สามารถทำการขุดได้ จึงขอให้ทางหน่วยงานเกี่ยวข้องลงมาตรวจสภาพ เพื่อหาทางออกของปัญหาต่อไป.

จากสภาพอากาศที่ร้อนระอุ และสถานการณ์ภัยแล้งคุกคามไปทุกหย่อมหญ้า เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 15 พ.ค. นายชัยวัฒน์ คำยวง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่1 และนายสงกรานต์ ชลทา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3ต.น้ำชำ อ.เมือง จ.แพร่... 16 พ.ค. 2559 08:24 16 พ.ค. 2559 08:25 ไทยรัฐ